5 MẸO ÔN LUYỆN THI SAT VIẾT MỚI NHẤT VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Don Phan
mẹo luyện thi viết sat - The Edge Learning Center

Writing & Language là bài kiểm tra thứ 2 của kỳ thi SAT, dùng để kiểm tra ngữ pháp và các kỹ năng xoay quanh ngôn ngữ. Phần thi này gồm 44 câu hỏi trắc nghiệm, trong thời gian 35 phút làm bài, nghĩa là bạn chỉ có 45 giây cho mỗi câu hỏi. Với lượng thời gian ít ỏi cùng với lượng kiến thức khá lớn, chuyện này nghe có vẻ khá “khoai” với nhiều bạn. Nhưng đừng lo, 5 mẹo luyện thi viết SAT dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được phân môn khá khó nhằn này nhé. 

Mẹo 1: Vừa đọc vừa trả lời câu hỏi 

Với khoảng 45 giây cho mỗi câu hỏi, bạn hầu như không có nhiều thời gian để đọc kỹ và nắm hết nội dung câu. Thay vào đó, hãy đọc lướt để hiểu sơ nội dung và nắm bắt ý chính. Đến phân đoạn được gạch chân, bạn cần nhanh chóng xác định vấn đề, câu hỏi và lựa chọn nhanh câu trả lời. 

Mẹo 2: Ưu tiên trả lời những câu hỏi ngắn. 

Ưu tiên thời gian là chiến lược thông minh nhất bạn nên áp dụng cho phần SAT Writing. Ngoài những câu hỏi được gạch chân đơn thuần, bạn cũng sẽ gặp những câu yêu cầu sắp xếp câu hoặc đoạn văn. Dạng câu hỏi này đòi hỏi bạn phải đọc lại cả đoạn thậm chí toàn bài văn. Nên hãy để dành câu này đến cuối giờ nhé. Đừng quên ghi chú lại ý chính vào đề thi nếu bạn lo mình sẽ quên nhé. 

Mẹo 3: Chọn đáp án ngắn gọn và có liên quan nhất với câu hỏi

Bạn có thể bắt gặp các đáp án đều đúng về mặt ngữ cảnh lẫn ngữ pháp. Trong trường hợp này, hãy ưu tiên chọn đáp án ngắn gọn, súc tích và có liên quan mật thiết đến câu hỏi nhất, và loại bỏ ngay đáp án có vẻ hơi “lạc đề”. 

Mẹo 4: Nắm rõ quy tắc dấu câu

mẹo luyện viết sat writing - The Edge Learning Center
mẹo học SAT Writing hiệu quả

Trong mỗi đoạn Writing sẽ có khoảng 2 câu kiểm tra kiến thức về cách dùng dấu câu. Hãy bảo đảm bạn nắm chắc quy tắc sử dụng dấu câu để không bị mất điểm oan. 

– Dấu phẩy (,) chủ yếu được dùng trong 4 trường hợp sau:

 • Liệt kê 3 đối tượng trở lên (Vd: apples, bananas, and oranges)

 • Ngăn cách các mệnh đề độc lập kèm giới từ FANBOYS (For, And, Nor, But, Or, Yet, So) (Vd: My mom was going to pick me up from school, but my dad came instead.)

 • Giới thiệu bối cảnh, thời gian, thời điểm (Vd: In 2008, the Phillies won the World Series.)

 • Thành phần phụ trong hoặc cuối câu (I ran across the floor, which was painted with school colors, to meet Steve HOẶC I ran across the floor to meet Steve, who greeted me with a high five.)

– Dấu chấm phẩy (;) được dùng để ngăn cách các mệnh đề hoàn chỉnh trong câu, không cần kết hợp giới từ FANBOYS. Các mệnh đề được ngăn cách bởi dấu chấm phẩy phải có nghĩa hoàn chỉnh. (Vd: I entered the competition early; however, I decided to withdraw a week later). 

– Dấu hai chấm (:) dùng để giới thiệu và/hoặc nhấn mạnh cụm từ ngắn, trích dẫn, giải thích, ví dụ hoặc liệt kê. Vế trước và sau dấu hai chấm phải hoàn chỉnh, có nghĩa, có khả năng đứng một mình (Vd: The greatest obstacle to completing my homework was imminent: the finale of Grey’s Anatomy). 

– Dấu gạch ngang (-) có 2 mục đích chính: 

 • Ngắt câu để nhấn mạnh ý trước nó (Vd: I saw John the other day and he looked great – no, it was actually Greg). 

 • Liệt kê ví dụ hoặc giải thích (Vd: Many facets of Jill’s personality – among them empathy, respect, and kindness – make her a great friend and human being)

– Dấu nháy đơn (‘) cũng có 2 mục đích chính: 

 • Nằm trong cụm sở hữu cách ‘s (Vd: Bob’s book hoặc my friends’ phones)

 • Viết tắt, rút ngắn cụm (Vd: there’s the rabbit, it’s important, who’s in charge) 

Mẹo 5: Nắm rõ liên kết giữa các luận điểm 

Các câu hỏi trong phần SAT Writing & Language còn yêu cầu bạn kiểm tra quan hệ liên kết giữa các câu hoặc vế trong câu. Có 4 quan hệ chính mà bạn cần nhớ, từ đó chọn đúng liên từ để thể hiện đúng ý nghĩa. 

 • Quan hệ bổ sung: addition, furthermore, for example,và also.

 • Quan hệ tương phản: however, on the other hand, despite,và unlike. 

 • Quan hệ nhân – quả: consequently, therefore, since,và because.

 • Quan hệ thứ tự, trình tự: first, then, afterwards,và finally. 

Phía trên là 5 mẹo ôn tập luyện thi SAT viết đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Sau khi đã nắm rõ 5 mẹo trên, hãy áp dụng thử vào các bài kiểm tra thực hành, bài thi thử để xem hiệu quả từng mẹo, đồng thời học cách sử dụng nhuần nhuyễn. Việc áp dụng các mẹo luyện thi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực khi làm bài. 

Luyện thi SAT giá bao nhiêu cho mục tiêu hơn 1200 điểm

Don Phan

Tôi hiện tại là Cố vấn Học thuật cao cấp của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy luyện thi và cố vấn du học với phương châm “Giáo dục không phải là việc đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa" (William Butler Yeats). Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng tận tâm, chất lượng, tạo nên một địa chỉ luyện thi SAT, IELTS đáng tin cậy và trung tâm tiếng Anh học thuật hàng đầu trong khu vực

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng TheEdge gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share