5 QUY TẮC BẠN CẦN BIẾT ĐỂ LUYỆN NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Đinh Huỳnh Quế Dung

1. Đừng “nhồi nhét” ngữ pháp quá nhiều!

Quy tắc tự luyện nói tiếng anh này nghe có vẻ “ngược đời” nhưng lại vô cùng đúng đắn, nhất là với những ai cần một chiến lược học tiếng Anh lâu dài và hiệu quả. Nếu bạn muốn vượt qua các kỳ thi hay chứng chỉ quốc tế với số điểm thật cao, bạn nên luyện ngữ pháp. Nhưng nếu bạn muốn trở thành một người thông thạo tiếng Anh, thì bạn đừng tập trung quá nhiều vào ngữ pháp.

Học ngoại ngữ là một thế giới cực kỳ sống động và có muôn vàn điều bất ngờ chờ đón phía trước. Và nó cũng có quá nhiều quy tắc để bạn phải ghi nhớ. Bạn không nên kỳ vọng rằng hay đặt mục tiêu rằng mình sẽ nằm lòng hết hàng trăm ngàn từ vựng hay tất tần tật mọi thứ, thậm chí những ngóc ngách nhỏ nhất liên quan đến ngữ pháp vì điều đó là không thể. Thay vào đó hãy tập trung cho những điều mà mình có thể học từ hôm nay và ứng dụng nó một cách sinh động vào thực tiễn cuộc sống.

2. Trau dồi thêm các cụm từ

Nhiều người chọn cách học tiếng Anh bằng cách cố gắng ghép nhiều từ lại với nhau để tạo thành một câu hoàn chỉnh và đúng ngữ pháp. Tuy nhiên, cách học này đôi lúc lại phản tác dụng vì nó không giúp bạn lúc nào cũng có thể tạo thành một câu đúng về ngữ nghĩa. Nguyên do là vì họ đã không chú trọng vào việc học thêm thật nhiều cụm từ (phrase).

Bạn cũng nên chịu khó tra từ điển thật nhiều để tăng cảm giác nhớ mặt chữ. Nếu bạn có sẵn trí nhớ tốt nữa thì việc học từ vựng sẽ ngày một nhanh hơn. Chính vì vậy, để có thể vận dụng từ vựng linh hoạt và nói tiếng Anh tự tin, phong phú về cách diễn đạt hơn, bạn nên chú ý nghiên cứu và “nạp” thêm thật nhiều cụm từ tiếng Anh càng tốt nhé!

3. Nói, nói nữa, nói mãi!

Học tiếng Anh là phải tập luyện sao cho thuần thục cả 4 kỹ năng. Nghe-Nói-Đọc-Viết đã trở thành quy chuẩn khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Cũng như trẻ em thường nghe rồi học nói trước là vậy. Chỉ khi thành thạo việc nói, chúng mới bắt đầu đọc, sau đó là viết. Thế nên, đọc, nghe và viết thôi là chưa đủ. Bạn phải thực hành nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, ngay cả những điều mà bạn được nghe để tập sự phản xạ và rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

4. Sử dụng giáo trình, tài liệu chuẩn xác

Thỉnh thoảng bạn sẽ vô tình phát hiện có những cụm từ được dùng không chính xác nhưng cách dùng đó lại trở nên khá phổ biến kiến nhiều người sai theo. Và tất nhiên trong số đó rất có thể có cả bạn. Đây là sự thật. Ứng dụng và thực hành thường xuyên sẽ giúp vốn tiếng Anh của bạn phong phú hơn, nhưng nếu bạn dùng sai từ trong một thời gian dài, bạn sẽ khó sửa và vươn lên hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của The Edge về cách tự luyện nói tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nói tiếng anh của mình.

Đinh Huỳnh Quế Dung

Want to help people improve their English skills due to the many benefits of English as one of the most commonly-used languages in the world like easier access to information, the ability to travel comfortably, and opportunities for career advancement. In terms of Psychology, want to help people improve their mental health and increase other people's well-being. Motto: “Better to fail spectacularly than do something mediocre.” - (Randy Pausch)

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share