9 QUY TẮC NGỮ PHÁP HAY “CHẠM MẶT” TRONG SAT WRITING

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Don Phan
ngữ pháp thường gặp trong writing - The Edge Learning Center

1. Hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ: danh từ tập hợp

Trong bài thi SAT Writing, những điểm ngữ pháp thường gặp trong writing SAT về danh từ tập hợp (Collective Nouns) khá phổ biến, hãy cùng xem ví dụ sau:

 • The jury are convinced that John is guilty. (Không chính xác)

Dễ dàng nhận thấy đây là một câu trả lời sai, vì mặc dù chủ ngữ jury (bồi thẩm đoàn) ám chỉ nhiều người, nhưng với tính chất là danh từ tập hợp nên chúng ta xem nó là chủ ngữ chia ở dạng số ít, vậy bên câu trên sẽ được sửa thành:

 • The jury is convinced that John is guilty.

Một vài ví dụ khác về các danh từ tập hợp thường gặp trong SAT Writing gồm: team, group, committee, crowd, class và panel (ủy ban, hội đồng). Tuy nhiên hãy cẩn thận vì khi các danh từ kể trên được dùng ở dạng số nhiều (teams, juries, vv) thì động từ được chia sẽ ở dạng số nhiều như bình thường.

2. Ngữ giới từ (prepositional phrases) không quyết định thể số ít hay số nhiều của chủ ngữ

Điểm ngữ pháp này cực kì quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong bài SAT Writing. Chúng ta cần chú ý vào Danh từ gốc (Head noun) trong ngữ giới từ để có thể xác định được thể của động từ được chia. Hãy xem các ví dụ dưới đây:

 • The group of members are extremely passionate. (không chính xác)
 • The group of members is extremely passionate. (câu đúng)
 • The book with five chapters are well written. (không chính xác)
 • The book with five chapters is well written. (câu đúng)

Nếu bạn có thể xác định được Danh từ gốc trong ngữ giới từ thì việc chia động từ sẽ rất dễ dàng đúng không nào? Lưu ý là trong các bài thi SAT thật, đề thi thường sẽ có nhiều phương tiện và tác nhân, chi tiết gây rối lắm đấy nhé.

3. Chức năng và số lượng đại từ

Trong phần SAT Writing, bạn có thể xác định được Đại từ trong câu dùng để ám chỉ điều gì để từ đó lựa chọn được đáp án chính xác. Hãy xét ví dụ dưới đây:

 • Even though John was tired, he still went running.

Chúng ta có thể nhận thấy đại từ he (chức năng chủ ngữ) đang ám chỉ John. Đôi lúc mọi thứ sẽ không đơn giản và dễ nhận diện như vậy trong đề thi SAT Writing, mà những gì các bạn bắt gặp sẽ khá mơ hồ và rối giống như ví dụ dưới đây, khi mà có quá nhiều danh từ nhưng chỉ có một đại từ

 • Ariana, Mariah and Jennifer were running when she got tired and stopped. (Không chính xác)

Ở đây có tận ba danh từ mà đại từ she có thể ám chỉ, vì thế chúng ta không thể xác định thực sự ai là người mệt và ngừng chạy được. Thay vào đó, một câu trả lời chính xác sẽ phải xác định được cá nhân nào mệt trong câu, đáp án chính xác sẽ là:

 • Ariana, Mariah and Jennifer were running when Jennifer got tired and stopped.

Trong trường hợp các đại từ xuất hiện mơ hồ, chúng ta cũng nên chú ý về phần đại từ số ít và số nhiều nữa nhé.

 • The mile times of the students in Jim’s class were higher than that of Carl’s class.

Như đã đề cập tại mục trên, ngữ giới từ không giúp xác định được chủ ngữ ở thể số ít hay số nhiều. Ta có thể dễ dàng nhận biết đại từ that đang ám chỉ danh từ gốc đó là mile times, mà khi mile times là danh từ chia ở số nhiều, có nghĩa là đại từ phải ở thể số nhiều, vậy nên đáp án đúng sẽ là:

 • The mile times of the students in Jim’s class were higher than those of Carl’s class.

4. Các từ bổ nghĩa cần đứng ngay cạnh đối tượng mà nó bổ nghĩa

Một lỗi mà nhiều thí sinh thường mắc phải trong phần SAT Writing đó chính là việc sử dụng các từ bổ nghĩa theo hướng sai lệch hoặc không đúng vị trí. Theo như định nghĩa của Từ bổ nghĩa: đây là thành phần giúp người đọc biết thêm được các thông tin của đối tượng được bổ nghĩa. Dấu hiệu nhận biết của điểm ngữ pháp trong SAT writing này thường nằm tại vị trí và sự xuất hiện của dấu phẩy. Hãy xét ví dụ sau:

 • A very precocious young boy, engineering came easily to Billy.

Theo lý thuyết, đối tượng được bổ nghĩa phải theo ngay sau từ/cụm từ bổ nghĩa, vậy nên ở đây A very precocious young boy đã bị đặt sai vị trí vì nó không thể bổ nghĩa cho computer engineering được. Đáp án đúng sẽ là:

 • A very precocious young boy, Billy found engineering easy.

Các từ bổ nghĩa sử dụng trong đề thi SAT Writing không phải lúc nào cũng đứng đầu câu mà còn được đặt tại những vị trí khác, và chúng rất dễ gây nhầm lẫn đấy nhé. Hãy xét ví dụ dưới đây:

 • The basketball player announced his plans to train harder during the meeting.

Câu này không chính xác vì trạng ngữ có chức năng bổ nghĩa during the meeting đang được đặt tại vị trí gây nhầm lẫn. Trong ví dụ trên, cầu thủ bóng rổ có dự định luyện tập chăm chỉ hơn ngay sau chính cuộc họp đó? Hay người đấy sẽ luyện tập chăm chỉ xuyên suốt mùa giải? Vậy để sửa lỗi sai, các bạn cần sắp xếp lại vị trí của từ bổ nghĩa để làm rõ ngữ cảnh của câu trên:

 • During the meeting, the basketball player announced his plans to train harder.

Sau khi xem đáp án, các bạn có thể thấy ngữ danh từ the basketball player là từ được bổ ngữ, và nhìn chung anh ta sẽ luyện tập chăm chỉ hơn, chứ không nhất thiết là sau buổi họp đó. Tuy về ngữ cảnh thì phương án nào cũng hợp lý, nhưng đối với bài SAT Writing thì yêu cầu ở đây nghĩa của câu phải chuẩn xác và rõ ràng.

5. Từ vựng và nghĩa phải hợp với ngữ cảnh và được sử dụng chính xác

Dù các từ vựng hóc búa và lạ lẫm trong SAT đã được giản lược trong đề, từ vựng vẫn luôn là một yếu tố quan trọng trong bài SAT Writing. Các bạn không nhất thiết phải biết đến các từ vựng quá lạ và quá khó, nhưng các bạn cần nắm rõ nét nghĩa và cách sử dụng của các từ vựng thông dụng thường gặp. Đặc biệt lưu ý với các từ đồng âm khác nghĩa (homophone) hoặc từ đồng nghĩa (synonym). Xét ví dụ dưới đây:

 • There are a number of dogs without there collars.

A) NO CHANGE B) There, their C) Their, there D) They’re, their Đáp án chính xác là B, vì their là tính từ sở hữu nên đứng trước danh từ collars.

 • Although fitness advocates preserve that the supplement is beneficial, the FDA has yet to release positive results.

A) NO CHANGE B) sustain (giữ ở mức độ nhất định) C) maintain (duy trì hoạt động) D) endure (chịu đựng) Nếu chỉ dựa vào nghĩa thông thường thì cả ba đáp án này đều mang nét nghĩa tương tự nhau, tuy nhiên động từ trong đề là preserve mang nghĩa là duy trì trạng thái tốt nhất (keep in good condition), thì đáp án đúng thật có thể lựa chọn chỉ có thể là maintain cũng có nghĩa là duy trì tình trạng tốt, không để tình hình xấu hơn(keep in good condition and prevent something from getting worse)

6. Dấu phẩy sẽ tách Mệnh đề chính và Mệnh đề phụ (Commas separate Main and Subordinate clauses)

Thông thường thì một câu trong tiếng Anh sẽ bao gồm chủ ngữ và vị ngữ. Trong phần SAT Writing, cấu trúc câu sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều, và đặc biệt sẽ xuất hiện điểm ngữ pháp SAT writing gọi là comma splice (dấu phẩy chia tách mệnh đề hoặc câu). Xét ví dụ dưới đây:

 • Pandas are my favourite animal, they are so cute. (Không chính xác)

Câu trên chứa phần chủ ngữ (Panda/They) và vị ngữ (are…/are) do đó mỗi mệnh đề chính này đều đã hoàn thiện, tuy nhiên thì những mệnh đề chính hoàn chỉnh bắt buộc phải được tách bằng dấu chấm câu (period), dấu chấm phẩy (semicolon) hoặc liên từ nối (coordinating conjunction). Câu trả lời đúng có thể là:

 • Pandas are my favourite animal. They are so cute.
 • Pandas are my favourite animal; they are so cute.
 • Pandas are my favourite animal, for they are so cute.

Với kiến thức này các bạn có thể dễ dàng hiểu được điểm ngữ pháp tiếp theo.

7. Nắm được Quy tắc câu (Sentence rules)

Để tránh trường hợp Câu chứa 2 mệnh đề độc lập trở lên, nhưng lại không có dấu câu hoặc thành phần kết nối phù hợp để ngăn cách chúng (Run-ons) và Câu thiếu mệnh đề chính (Fragments). Nhiều bạn rất hay nhầm lẫn giữa lỗi “run-on” và lỗi câu dài không cần thiết (wordines); hay nhầm “fragment” và câu quá ngắn (shortness). Thực chất các lỗi này đều được quy về lỗi sau cấu trúc câu đối với câu hoàn chỉnh. Một câu hoàn chỉnh có nghĩa nó phải chứa ít nhất là một mệnh đề chính (gồm chủ ngữ và vị ngữ), và toàn bộ các mệnh đề chính đều phải được kết nối bằng dấu câu hợp lý như đã đề cập ở điểm ngữ pháp SAT writing trước.

 • Lỗi “run-on”: My wife comes from the city and I come from the Suburbs.
 • Lỗi “fragment”: My wife coming from the city and I from the suburbs.
 • Câu hoàn chỉnh: My wife comes from the city, and I come from the suburbs.

8. Sự hòa hợp giữa các thành phần trong câu

Để đảm bảo một câu đúng ngữ pháp thường gặp trong writing, toàn bộ các thành phần khác trong câu đều phải hòa hợp với nhau. Hãy lấy ví dụ dưới đây để hiểu rõ nhé:

 • John wanted to buy a new car, partly because of his need to have a reliable vehicle, but mostly because of his greatlydesiring to look cool. (Câu có lỗi)
 • John wanted to buy a new car, partly because of his need to have a reliable vehicle, but mostly because of his desire to look cool. (Câu chính xác)

Các mệnh đề được nối với nhau bằng dấu câu và liên từ “but”, mệnh đề “because of” là mệnh đề phụ được lặp lại tận 2 lần. Vậy nên để duy trì sự hòa hợp, ngữ danh từ his greatly desiring buộc phải phù hợp với ngữ danh từ his need. Song song với ngữ danh từ, thì của động từ buộc phải đồng nhất xuyên suốt cả câu.

 • John loved running with his friends, swimming in the ocean, and walk through the valley. (Câu có lỗi)
 • John loved running with his friends, swimming in the ocean, and walking through the valley. (Câu chính xác)

9. Liên từ tương quan (Correlative coordination)

Một trong những lỗi cơ bản nhất có thể bắt gặp trong bài SAT Writing chính là việc nhận dạng cấu trúc của các liên từ, ví dụ như:

 • either…or: Either John or Jim is the club leader.
 • both…and: Both John and Jim are funny.
 • not so much…as: He’s not so much funny as he is annoying.
 • just as…so: Just as the French love their wine, so the English love their beer.
 • neither…nor: The equipment is neither accurate nor safe
 • not only…but(also)
 • at once…and: Now, go upstairs at once and clean your room!

Trên đây là 9 quy tắc ngữ pháp IELTS wring hay mà The Edge chia sẽ đến bạn, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong kỳ thi IELTS.

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share