Tổng hợp bài viết IELTS Writing Task 2

Được đăng vào 18/11/2020 bởi Nguyễn Thị Loan
bài viết IELTS - The Edge Learning Center

So với Task 1, Task 2 là phần bài luận tương đối khó nhằn đối với các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS. Bởi phần này yêu cầu bạn phải có lượng kiến thức đủ rộng cùng khả năng lập luận chặt chẽ, dẫn dắt vấn đề linh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn những điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện bài viết IELTS Task 2.

1. Những yêu cầu của Writing task 2

Các bài Writing task 2 là phần quan trọng trong bài viết IELTS. Số chữ tối thiểu cho phần bài viết này là 250 từ. Nội dung viết ở phần này bao gồm các vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Bên cạnh đó là các nội dung liên quan đến y tế, môi trường, công nghệ,… Bởi vậy, thí sinh cần có lượng từ vựng IELTS Writing theo chủ đề dồi dào, phong phú và sự am hiểu nhiều lĩnh vực.

Thời gian phần thi viết trong 60 phút thì Task 2 chiếm đến 40 phút và số điểm cũng chiếm ⅔ tổng điểm phần thi. Bạn cần phải bỏ công sức cho Task 2 nhiều hơn Task 1, lượng kiến thức  áp dụng cũng nhiều hơn.

bài viết ielts - The Edge Learning Center
Task 2 luôn gây ra nhiều khó khăn cho thí sinh hơn Task 1

Nếu bạn còn băn khoăn thêm về Task 1 thì hãy tham khảo bài viết IELTS Writing task 1 general nhé!

1.1 Tiêu chí chấm điểm

Bài viết IELTS Task 2 được chấm điểm theo nhiều tiêu chí. Những bài viết tốt đạt được số điểm cao phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Task achievement: Hoàn thành đúng yêu cầu của bài viết. Thí sinh cần giải quyết hết các vấn đề mà đề bài đưa ra, có giải thích đầy đủ và đưa ra ví dụ cụ thể chứng minh cho luận điểm mình đưa ra là chính xác. Các luận điểm, luận cứ cần bám sát chủ để và có tính logic.
 • Coherence and Cohesion: Các đoạn văn phải có tính liền mạch và gắn kết với nhau. Các ý được liên kết với nhau một cách logic, diễn đạt nội dung dễ hiểu cho người đọc. Mỗi đoạn diễn đạt đầy đủ một ý, tránh lan man không đi đúng trọng tâm. Cần chia bố cục bài viết ra 3 phần rõ ràng là : Mở bài, Thân bài và Kết bài.
 • Lexical Resource: Sử dụng từ ngữ phong phú, đa dạng. Các từ đồng nghĩa, trái nghĩa vận dụng phù hợp mang lại mạch văn mạch lạc, diễn đạt đúng ý mà không bị thừa từ. Từ ngữ cần dùng đúng văn cảnh, phù hợp nội dung bài viết.
 •  Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp đúng và vận dụng đa dạng. Viết đúng ngữ pháp sẽ giúp người đọc hiểu đúng ý bạn đang muốn diễn đạt. Đồng thời không gây khó chịu, ức chế cho người chấm thi. Vận dụng linh hoạt các cấu trúc câu vào từng hoàn cảnh để giúp đoạn văn mượt mà, không nhàm chán. Câu đơn, câu phức, câu đảo ngữ,… được sử dụng hợp lý sẽ giúp bài viết IELTS lôi cuốn, tạo ấn tượng tốt.

Đây là 4 tiêu chí mà giám khảo dùng để đánh giá nội dung bài Writing Task 2. Việc quan trọng là thí sinh cần phải kiểm tra lại đúng ngữ pháp, chính tả cũng như cách sử dụng từ ngữ phù hợp.

1.2. Bố cục bài viết IELTS Writing Task 2

Để bài viết IELTS Writing Task 2 đạt được số điểm tối đa, thí sinh cần phải chú ý triển khai đúng bố cục một bài văn hoàn chỉnh. Bố cục bao gồm 4 phần:

cấu trúc bài viết ielts - The Edge Learning Center
Bố cục bài viết gồm 4 phần
 • Introduction – Mở bài: Giới thiệu vấn đề được đưa ra
 • Supporting Paragraph 1 – Thân bài 1: Đưa ra luận điểm 1 giải quyết vấn đề và ví dụ cụ thể.
 • Supporting Paragraph 2 – Thân bài 2: Đưa ra luận điểm 2 giải quyết vấn đề và ví dụ cụ thể.
 • Conclusion – Kết luận: Tóm tắt nội dung và đưa ra kết luận cho vấn đề.

Các phần trong bài cần có sự liên kết, đảm bảo tính mạch lạc và thống nhất. Nội dung bài cần triển khai đầy đủ ý nhưng bám sát vào vấn đề chính, không trình bày lan man quá nhiều chữ khiến mất thêm thời gian mà không đạt hiệu quả cao.

2. Các vấn đề cần lưu ý trong bài Writing Task 2

Nội dung những bài Writing IELTS mẫu Task 2 thường xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống như: du lịch (travel), ăn-ở (accommodation), các vấn đề xã hội (current affairs), sức khỏe và phúc lợi xã hội (health and welfare), giải trí (recreation), môi trường xã hội và thể chất (social and physical environment)…. Các kiến thức chuyên môn cần sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành sẽ không xuất hiện trong Task 2.

>> Bạn có thể tham khảo ngay các mẫu câu hay trong Writing để luyện tập nhé!

Các lưu ý thí sinh cần quan tâm để tránh xảy ra sai sót bao gồm:

 • Viết câu diễn đạt ý hoàn chỉnh. Không sử dụng dấu gạch đầu dòng hay các câu dạng tóm tắt ý chính.
 • Không sao chép đề bài. Cần vận dụng khả năng diễn đạt cũng như ngôn từ linh hoạt để thể hiện nội dung bài viết mạch lạc nhất. Điều này sẽ nhận được sự đánh giá cao từ giám khảo.
 • Đọc câu hỏi và đề bài cẩn trọng sau đó phân tích những khía cạnh cần triển khai.
 • Đưa ra các ý tưởng và sắp xếp chúng phù hợp.
 • Để thuận tiện hơn cho việc triển khai các luận điểm và ý chính, có thể viết dàn ý vào đề hoặc gạch chân những từ khóa quan trọng.
những bài writing IELTS mẫu - The Edge Learning Center
Đưa ra ý tưởng bài viết và sắp xếp phù hợp, logic

Muốn bài viết IELTS Task 2 đạt điểm cao, cần chú ý đi theo cấu trúc phù hợp cho mỗi dạng bài. Sử dụng những từ ngữ phù hợp liên quan đến lĩnh vực đang được nhắc đến. Không cần diễn đạt quá xa xôi dài dòng, nên tập trung triển khai các ý chính để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung. Tham khảo ngay cách viết writing task 2 để tìm hiểu và vận dụng nhé!

3. Các dạng thường gặp trong Writing Task 2

IELTS Task 2 được triển khai dưới nhiều dạng bài. Mỗi dạng có cách giải quyết khác nhau mang lại hiệu quả tối đa. Trước khi bắt tay vào viết, cần phân biệt được các dạng bài khác nhau để có được phương pháp làm phù hợp:

3.1 Dạng 1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

Đây là dạng bài yêu cầu thí sinh đưa ra quan điểm cá nhân của mình về vấn đề được nêu ra. Bạn có thể đưa ra ý kiến đồng tình hoặc phản đối. Khi đưa ra quan điểm cần nêu được các lập luận, dẫn chứng cụ thể nhằm thuyết phục người nghe.

3.2 Dạng 2: Discussion

Ở dạng này, đề bài sẽ đưa ra 2 quan điểm khác nhau về cùng một vấn đề. Yêu cầu bài viết là phân tích 2 quan điểm này với phần nội dung được triển khai thành 2 phần đồng đều nhau. Trường hợp đề bài yêu cầu đưa ra ý kiến cá nhân, có thể lồng ghép vào kết bài hay mở bài mà không cần tách ra làm phần riêng.

3.3 Dạng 3: Problem & Solution

Ở dạng Problem & Solution, vấn đề được đưa ra và yêu cầu thí sinh phân tích nguyên nhân. Đồng thời nêu ra được hướng giải quyết hợp lý. Bởi vậy, cần có 2 phần khác nhau: Phần 1 là nguyên nhân, phần 2 là hướng giải quyết. Nội dung cần bám sát yêu cầu đề và phù hợp với thực tiễn.

bài writing IELTS mẫu - The Edge Learning Center
Nội dung bài cần phù hợp với thực tiễn

3.4 Dạng 4: Advantage and Disadvantage

Bài thi sẽ đưa ra một vấn đề hoặc ý kiến, sau đó yêu cầu thí sinh phải đưa ra ưu nhược điểm của nó. Đồng thời, bài viết IELTS có thể yêu cầu phân tích ưu điểm có thế mạnh hơn và lấn át được nhược điểm hay không.

3.5 Dạng 5: 2-part Question

Dạng  2-part Question sẽ đưa ra 2 câu hỏi và yêu cầu thí sinh trả lời cho từng câu. Để có thể thuyết phục được giám khảo, cần có kỹ năng phân tích, đưa ra những luận cứ cụ thể đồng thời lấy ví dụ chứng minh cho quan điểm của mình. Mỗi câu hỏi sẽ tương ứng với 1 đoạn thân bài.

Thí sinh cần xác định dạng bài mình được cho và tìm phương pháp viết phù hợp. Hệ thống lập luận, dẫn chứng cần có tính liên kết, liền mạch. Các số liệu được đưa vào bài cần độ tin cậy, chính xác cao.

4. Download các bài mẫu Writing Task 2

Việc tham khảo và luyện các đề thi Writing Task 2 trước giúp thí sinh có thêm cơ hội làm quen với những dạng đề và cấu trúc bài viết thường gặp. Từ đó nâng cao sự tự tin khi bước vào kỳ thi thật. Bởi vậy, tìm được nguồn tài liệu luyện thi chính xác, tin tưởng là vô cùng quan trọng.

Với kho đề thi đồ sộ được cập nhật liên tục trong tất cả các kỳ thi IELTS từ trước đến nay, The Edge sẽ mang đến cho thí sinh lượng kiến thức khổng lồ và chính xác tuyệt đối khi cần luyện bài viết IELTS Task 2. Hệ thống tài liệu được The Edge cung cấp cho thí sinh tại đây.

các bài writing IELTS mẫu - The Edge Learning Center
Kho tài liệu phong phú, đồ sộ với nội dung hấp dẫn, chính xác

Các bài Writing IELTS mẫu đa dạng nội dung, chủ đề, bao hàm tất cả 5 dạng đề thường gặp. Điều này giúp thí sinh cọ xát, túy lũy kinh nghiệm hoàn hảo cho phần thi chính thức của mình. Với văn phong được sử dụng phong phú, chuyển đổi linh hoạt câu từ, đây chắc chắn sẽ là nguồn tài liệu phong phú giúp bạn ôn luyện Task 2.

Những thông tin về bài viết IELTS Task 2 đã được cung cấp đầy đủ. Việc hoàn thành bài thi mang lại số điểm cao không còn là quá khó khăn khi thí sinh đã nắm được những yêu cầu và dạng bài thi. The Edge luôn đồng hành cùng sĩ tử trong hành trình chinh phục đỉnh cao IELTS.

Nguyễn Thị Loan

My aim is to boost my students’ confidence in making English work for them, which is definitely not something that is too far from reach.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng TheEdge gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share