Bằng SAT: Điều kiện đủ trong bộ hồ sơ du học

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Nguyễn Thị Loan
điều kiện du học - The Edge Learning Center

Khi nói đến các chứng chỉ bắt buộc để bổ sung vào hồ sơ du học, có nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến IELTS hoặc TOEFL. Nhưng đối với các bạn sắp sửa bước chân lên con đường du học Anh hoặc Mỹ thì rất cần tìm hiểu thêm về chứng chỉ SAT – điều kiện du học được chấp nhận. SAT là gì? Làm sao để luyện thi SAT hiệu quả để du học thành công? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về kỳ thi này để bạn biết mình nên bắt đầu từ đâu, để dễ dàng chuẩn bị hơn nhé.

Xem thêm trung tâm luyện thi SAT tại HCM và Đà Nẵng

điều kiện đủ hồ sơ du học - The Edge Learning Center

Vì sao phải thi SAT?

Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc đối với học sinh cho việc đăng ký vào nhiều trường đại học tại Mỹ. Kỳ thi được quản lý bởi Tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service. Đối với top 100 của các trường National Universities hoặc Liberal Art Colleges thì bạn gần như bắt buộc phải nộp điểm thi SAT cho trường. Với các trường ngoài top 100 sẽ có những trường không yêu cầu bạn nộp cả điểm SAT, nhưng nếu bạn đang hướng đến việc xin học bổng có giá trị cao, hoặc học trong các ngành chuyên môn (như kỹ sư Hóa,…), việc thi SAT là bắt buộc.

Có hai loại kỳ thi SAT được tổ chức:

1. SAT I (SAT Reasoning): bao gồm 10 phần nhỏ, trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 môn thi chính: Toán, Đọc hiểu, Viết. Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT (gọi là điểm Cross-test) có thể rơi vào bất kỳ phần nào không báo trước .

Thang điểm: 200 – 800/môn thi. Tổng điểm là 400-1600 điểm.

2. SAT II (SAT Subject Test): là phần thi riêng biệt cho từng môn chuyên ngành (như Hoá học, Sinh học, Vật lý,…). Tùy vào từng trường và ngành học, bạn sẽ được yêu cầu phải thi 3 môn nào trong số các môn quy định. Kỳ thi này không bắt buộc, đa phần các bạn chỉ cần thi SAT I là đã đủ điều kiện.

Thang điểm: 200 – 800/môn thi. Tổng thang điểm là 1600 điểm.

Điểm SAT bao nhiêu là cao?

Điểm SAT có mức phân loại điểm như sau để bạn tham khảo:

1. Below Average Scores: Đọc +Viết ≼ 500 điểm, Toán ≼ 510 điểm.

2. Good Enough Scores: Đọc + Viết: 510 – 580 điểm, Toán: 520 – 600 điểm.

3. Competitive Scores: Đọc + Viết: 590 – 650 điểm, Toán: 610 – 670 điểm.

4. Top Scores: Đọc + Viết: 660 – 800 điểm, Toán: 680 – 800 điểm.

Theo lý thuyết, tổng điểm 1200 trở lên được xem là mức điểm cao và có tính cạnh tranh. Nếu bạn đạt được mức điểm này, cơ hội vào được các trường danh tiếng, hoặc giành được các suất học bổng giá trị sẽ cao lên rất nhiều. Tuy nhiên, bài Essay (không nằm trong phần thi bắt buộc) cũng là một yếu tố quan trọng khi xét tuyển. Đã có nhiều trường hợp thí sinh với bài luận chặt chẽ, logic, xuất sắc được đặc cách tuyển vào trường.

luyện thi sat điều kiện đủ - The Edge Learning Center

Các trường đại học yêu cầu điểm SAT bao nhiêu?

Mỗi trường, thậm chí mỗi ngành sẽ có yêu cầu điểm SAT riêng. Các trường càng có ranking cao, càng yêu cầu mức điểm cao hơn. Bạn có thể tìm hiểu mức điểm SAT của ngôi trường mình đang nhắm đến bằng cách:

1. Truy cập Google

2. Nhập cú pháp: [Tên trường] PrepScholar HOẶC [Tên trường] PrepScholar HOẶC [Tên trường] average SAT Score

3. Tìm đường link liên kết đến trang web chính thức của trường.

Ví dụ: Bạn có thể thấy mức điểm SAT trung bình mà trường University of Washington yêu cầu là 1341 điểm.

Đặt mục tiêu

Sau khi đã biết được cách tính điểm, thang điểm, và mức điểm trung bình mà ngôi trường bạn mong muốn yêu cầu, tiếp theo hãy đặt mục tiêu để luyện thi SAT hiệu quả.

1. Liệt kê thời gian luyện thi: Bạn sẽ bắt đầu luyện thi vào lúc nào, và kết thúc khi nào để chuẩn bị lộ trình hiệu quả.

2. Mức điểm mục tiêu: Cách đơn giản nhất là đặt mục tiêu điểm theo từng giai đoạn và từ từ chinh phục từng mốc một.

3. Thời gian biểu: Phân chia thời gian hiệu quả giúp bạn không bị áp lực, tăng khả năng thu nhận kiến thức cho kỳ thi quan trọng.

Và trên cả, đừng quên tìm một người bạn đồng hành giúp bạn bắt đầu chặng đường luyện thi để bớt cảm thấy khó nhằn. Tìm một trung tâm luyện thi uy tín không chỉ giúp bạn luyện thi đúng đắn, mà còn giúp bạn có thêm tinh thần lạc quan vào kết quả thi cử. Bạn có thể đến Trung tâm anh ngữ học thuật The Edge để được tư vấn, hỗ trợ xây dựng lộ trình dựa trên mục tiêu đã đề ra. Với sự hỗ trợ từ các cố vấn viên, việc luyện thi SAT đi du học chắc chắn sẽ dễ dàng hơn, giúp bạn chuẩn bị kỹ càng hơn cho tương lai của mình.

Luyện thi SAT ở đâu tốt nhất tại HCM? Chia sẻ của cựu học viên The Edge: “Tôi không muốn từ bỏ ước mơ của mình”

Nguyễn Thị Loan

My aim is to boost my students’ confidence in making English work for them, which is definitely not something that is too far from reach.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng TheEdge gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share