Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho team “não cá vàng”

Được đăng vào 03/11/2020 bởi The Edge

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả? Đầu tiên hãy tìm hiểu xem lý do vì sao mà nhiều người không nhớ được những từ vựng đã học.

Bạn bắt gặp một từ mới, bạn viết vào cuốn sổ tay của mình, từ mới tiếng Anh một bên, phân loại từ ở giữa rồi đến nghĩa tiếng Việt. Thế là xong!

Có khi bạn gặp lại từ mới đó, bạn không nhớ nên xem lại cuốn sổ của mình, oh, thì ra từ này mình đã từng gặp! Bạn quyết tâm phải nhớ bằng được từ đó! Bạn lấy một tờ giấy trắng, rồi viết đi viết lại khoảng chục lần từ mới, tay viết một lần, miệng bạn đọc to một lần. 02 ngày sau, bạn lại quên từ đó! Tại sao chứ?

Có thể là do trí nhớ của bạn ngắn hạn, nhưng cũng có thể là do bạn đang thiếu tính vận dụng!

Thử nhìn lại phương pháp mà bạn ở trên nhé, ví dụ bạn muốn học từ class (một danh từ theo nghĩa: lớp học), nhưng bạn có tìm hiểu từ class còn có bao nhiêu nghĩa khác nữa và sử dụng từ class theo nghĩa trên trong ngữ cảnh nào? Đó là vì bạn đang thiếu tính vận dụng thực tế!

Vậy làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả?

Áp dụng vào những tình huống thực tế

Phương pháp trên không sai, chỉ là thiếu tính vận dụng vào thực tế. Đặt một câu ví dụ có từ mới đó, chẳng hạn:

My class was very noisy this morning because the teacher didn’t come.

Khi đó, bạn sẽ nhớ được class có nghĩa thứ nhất là “lớp học” và đó là một danh từ. Không chỉ một câu ví dụ, bạn có thể viết và đọc nhiều câu ví dụ để dễ nhớ hơn. Nếu bạn thuộc team lười viết, bạn có thể tìm những video trên Youtube về từ vựng mà mình mới học, có thể sẽ không nhiều video liên quan, nhưng nếu xem video là cách giúp bạn dễ nhớ từ vựng hơn thì dại gì không thử, đúng không?

Một cách nữa là bạn có thể áp dụng nó ngay trong cuộc sống của mình, bạn có thể chỉ quả chanh và nhớ nó là “lemon”, bạn gọi bạn mình là “friend”, gọi ba mẹ mình là “father, mother”.

Đọc báo hoặc đọc truyện

Thật ra thì cách vận dụng này cũng sẽ khó với một số bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, vì với một đoạn văn tiếng Anh dài chứa rất nhiều từ mới thì sẽ dễ làm bạn bị nản. Có bạn ban đầu thì có vẻ hứng thú đó, nhưng sau một thời gian tra từ vựng mới thì sẽ nản rất nhanh. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên tìm những đoạn văn với những chủ đề đơn giản như “Greetings”, “Making friends” … để học từ mới nhé.

Đối với những bạn đã “làm thân” với tiếng Anh và muốn học thêm từ vựng, phương pháp đọc báo hoặc đọc truyện sẽ là một trong những phương pháp giúp bộ não của bạn nhớ từ vựng tốt nhất. Nếu bạn đang trong quá trình luyện IELTS hay đang chuẩn bị cho những cuộc thi học thuật khác, bạn nên tìm đọc những bài báo, có thể là những bài báo có tính hình sự để đỡ nhàm chán. Còn nếu bạn chỉ muốn học thêm từ vựng, bạn nên chọn những mẩu chuyện, những bài báo theo chủ đề mà bạn muốn học và dễ học.

Luyện nghe

Vừa học từ mới, vừa luyện kỹ năng Listening, vừa biết được phát âm của từ mới đó thì tại sao không áp dụng phương pháp này chứ? Hiện nay, tài liệu luyện nghe rất nhiều, bạn có thể tìm trên Youtube hoặc Google về chủ đề mà mình muốn nghe.

Để không bị nhanh chán, bạn có thể tìm những chủ đề gần gũi với cuộc sống, hoặc những Vlog của những Vlogger hoặc Streamer mà bạn thích (tất nhiên là bằng tiếng Anh) để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả hơn nhé!

Tuy nhiên, để luyện nghe và học từ vựng hiệu quả hơn, bạn không nên bật chế độ CC hay xem trước phần Script. Bạn nên nghe một lần, sau đó nghe lại thêm một hay hai lần nữa rồi mới bật chế độ CC và xem script. Như vậy, bạn sẽ nghe được, hiểu được và học được từ vựng hiệu quả hơn, dễ nhớ hơn.

Tham gia Speaking Club tại The Edge

Hàng tuần, The Edge tổ chức các buổi English Speaking Club nhằm giúp các bạn có mong muốn cải thiện kỹ năng Speaking và tự tin nói tiếng Anh với người bản xứ. Tại các buổi Speaking Club, hàng tuần các bạn sẽ được thảo luận, trao đổi, trình bày ý kiến, quan điểm của mình về các chủ đề khác nhau. Từ đó, các bạn có thể dễ dàng ghi nhớ và tích lũy được nhiều từ vựng theo từng chủ đề.

ĐẶC BIỆT! Speaking Club được The Edge tổ chức MIỄN PHÍ 100%, theo thời gian sau:

  • The Edge Tp. Hồ Chí Minh: Thứ 7 + Chủ Nhật | 09:30 – 11:30
  • The Edge Tp. Đà Nẵng: Chủ Nhật | 09:30 – 11:30

Đăng ký tham gia ngay hôm nay tại: http://bit.ly/2KNnMhv

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share