Giải đáp các thắc mắc trong IELTS Writing giúp bạn đạt điểm cao

Được đăng vào 03/11/2020 bởi
đạt điểm cao trong ielts writing - The Edge Learning Center

Phần thi IELTS Writing đóng vai trò khá quan trọng, giúp thể hiện được năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn rõ nhất so với những phần thi khác. Cách bạn sử dụng các cấu trúc ngữ pháp, cách bạn vận dụng các từ vựng trong bài viết hay cách bạn thể hiện, bày tỏ suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh sẽ chứng tỏ được trình độ của bạn.

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc luyện thi Writing, nào là làm thế nào để đạt band điểm cao, nào là làm thế nào để tránh các lỗi thường gặp trong bài thi… Sau đây là những thắc mắc thường gặp trong bài thi Writing cũng như là những lời giải đáp giúp bạn có thể tránh được những lỗi cơ bản, và đạt được band điểm cao.

Tại sao dùng nhiều cấu trúc, từ vựng thuộc band điểm cao nhưng lại không đạt điểm như mong muốn?

Thật ra thì có nhiều bạn cứ nghĩ, chỉ cần sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp nâng cao hay từ vựng thuộc band 8, band 9 là sẽ được điểm cao. Không phải vậy, giả sử trong một bài viết mà bạn nhồi nhét quá nhiều thứ nhưng lại chẳng mạch lạc hay thống nhất với nhau thì làm sao giám khảo hiểu bạn muốn nói gì?

Đúng là có những idiom, những từ vựng thuộc band điểm cao, nhưng để sử dụng chúng theo đúng ngữ cảnh thì buộc bạn phải hiểu thật rõ về nó. Nếu bạn chỉ nhồi nhét hết các danh sách từ vựng, idiom hay từ vựng nâng cao mà không hiểu chúng rồi dùng lan man trong bài viết, đồng nghĩa với việc bạn chỉ đang học thuộc rồi viết lại mà thôi.

Có thể sử dụng ngôi “I, We” hay “You” trong Task 2 được không?

Đối với ngôi “I, We” thì bạn có thể sử dụng được trong Task 2. Có rất nhiều đề bài yêu cầu bạn đưa ra ý kiến riêng của mình, bạn có thể sử dụng những dạng câu như “In my opinion…, I agree…” Tuy nhiên, đừng làm dụng những câu như vậy quá nhiều. Thay vào đó, hãy sử dụng những danh từ hay những câu khẳng định có thể thay thế được cho câu của bạn.

Còn đối với ngôi “You” thì ngược lại. Trong phần Speaking, bạn có thể sử dụng ngôi “You” nhưng trong bài thi Writing, bạn không thể. Thay vì nói câu: “For example, when you go to work by motorbike…”, bạn có thể viết thành: “For example, when people go to work by motorbike…” Nếu dùng ngôi “You”, chủ ngữ của câu này sẽ chỉ về một cá nhân cụ thể nào đó, ở đây là người chấm bài bạn, và như thế sẽ không hay tí nào. Còn nếu bạn dùng những danh từ chung như, “the people, the workers”…, câu của bạn sẽ không bị quy chụp cho một cá nhân cụ thể nào.

Thêm nhiều ý kiến cá nhân vào Task 2 thì có giúp bài viết được điểm cao không?

Trong Task 2, đa phần các đề bài đều yêu cầu bạn đưa ra quan điểm, ý kiến của bạn về một vấn đề, một sự kiện nào đó. Nên liệu có nên đưa ý kiến cá nhân vào Task 2 hay không cũng là một thắc mắc khá dễ hiểu.

Tất nhiên là bạn có thể đưa ý kiến cá nhân của mình vào bài theo đúng yêu cầu của đề bài. Những câu như “In my opinion,…; As far as I have learnt…” sẽ khá hữu dụng.

Tuy nhiên, hãy nhớ tránh thêm vào quá nhiều ý kiến cá nhân của bạn vào bài viết! Vì sao vậy? Một bài viết học thuật là một bài viết thể hiện được ý kiến được chấp nhận bởi số đông, và giám khảo muốn kiểm tra xem bạn hiểu vấn đề đó sâu rộng và trình bày nó như thế nào. Chứ giám khảo không hề muốn biết ý kiến chủ quan của bạn về vấn đề đó.

Có nên viết dài ở cả Task 1 và Task 2 không?

Yêu cầu của Task 1 là 150 từ, Task 2 là 250 từ. Liệu bạn có thể viết hơn 200 từ cho Task 1 và hơn 300 từ cho Task 2 được không?

Thử xem 1 đề bài cho Task 1 phần thi Writing nhé!

Đề bài yêu cầu bạn tóm tắt lại các thông tin trong biểu đồ bằng việc chọn lọc và phân tích những số liệu CHÍNH và so sánh. Đề bài cũng khuyên bạn chỉ nên dành 20 phút để làm bài Task 1.

Vậy quay ngược lại câu hỏi của bạn, nếu bạn viết quá dài, có thể 200 từ trở lên thì bạn sẽ phải phân tích hết tất cả các số liệu trong biểu đồ trên, kể cả những số liệu không nhất thiết phải phân tích, vì chúng không có nhiều nổi bật bằng những số liệu khác. Trong khi đề bài lại yêu cầu bạn chỉ phân tích những điểm chính yếu trong biểu đồ mà thôi.

Vậy nên, hãy cẩn thận khi bạn viết quá dài hay nghĩ rằng phân tích hết số liệu sẽ được điểm cao. Bài viết của bạn nên dao động từ 150 đến 170 từ là đủ.

Kể cả trong Task 2 cũng vậy, đề bài của Task 2 thì đa dạng hơn và cũng dễ để bạn viết dài hơn. Có đề thì yêu cầu bạn nêu ý kiến của mình, có đề thì yêu cầu bạn đưa ra những mặt lợi hay mặt hại của một vấn đề nào đó. Đây có lẽ là lúc cảm xúc viết văn của bạn sẽ dâng trào và bạn sẽ viết như thể bạn rất hiểu vấn đề này.

Hãy cẩn thận! Đề bài chỉ yêu cầu bạn viết ít nhất 250 từ và dành 40 phút để làm Task 2 cũng là có dụng ý đấy! Bạn chỉ viết từ 250 đến 270 từ là đủ, không thêm nữa! Càng ngắn gọn, càng xúc tích thì sẽ càng giúp bạn nhấn mạnh được ý kiến của mình. Viết nhiều sẽ khiến bạn viết lan man, bạn phải giải thích ý kiến của mình quá nhiều trong khi bạn có thể dành một vài câu để giải thích ý kiến của mình mà thôi.

Có cần phân tích hết số liệu ở Task 1 không? Nếu không thì có bị trừ điểm không?

Như đã nói, đề bài Task 1 lúc nào cũng chỉ muốn bạn phân tích những số liệu trọng yếu nhất của một biểu đổ hay một bảng số liệu. Nên nếu bạn phân tích hết tất cả các số liệu thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ bị lan man và trở nên dài dòng. Vì vậy, đừng quá lo lắng nếu bạn không phân tích hết tất cả số liệu trong Task 1.

Đối với Task 1, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu bảng số liệu trước khi đặt bút viết. Việc đó sẽ giúp bạn nhìn nhận được đâu mới là số liệu chính mà bạn cần phân tích và giúp bài viết của bạn đi đúng trọng tâm của đề.

Hi vọng The Edge đã giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc trong phần thi IELTS Writing. Nếu bạn có thêm thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại thông tin và câu hỏi bên dưới nhé!

Vào ngày 04/01 và ngày 05/01, The Edge sẽ tổ chức cuộc thi thử IELTS Mock Test 2020 hoàn toàn MIỄN PHÍ nhằm giúp các bạn có cơ hội cọ xát với đề thi IELTS thật. Cuộc thi được tổ chức cho mọi lứa tuổi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Thi thử – Quà thật! Tham gia cuộc thi, bạn còn có cơ hội nhận 1 Cặp vé CGV + Voucher 20% ưu đãi khóa học IELTS.

Số lượng không giới hạn! Nhanh tay đăng ký! Liên hệ 0902 99 02 68 hoặc 0906 86 20 68 để biết thêm chi tiết!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share