Học IELTS như thế nào khi không biết gì về tiếng Anh?

Được đăng vào 15/11/2020 bởi Don Phan
học IELTS cho người không biết gì - The Edge Learning Center

Ôn luyện IELTS là một quá trình đòi hỏi bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Không những thế, người học cần phải nghiên cứu, tìm ra những phương pháp luyện tập thật sự phù hợp và mang lại kết quả tốt cho bản thân. Vậy làm sao để một người chưa biết gì về tiếng Anh có thể đạt được thành tích hiệu quả trên chặng đường chinh phục IELTS của mình? Câu trả lời sẽ có trong cẩm nang học IELTS cho người không biết gì ngay sau đây!

1. Tại sao nên học IELTS?

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành loại ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ của thời đại “thế giới phẳng” như hiện nay. Đó là lý do IELTS trở thành lựa chọn và mục tiêu của rất nhiều người. Thậm chí là những người chưa biết gì về tiếng Anh, hoặc những ai đã bị mất gốc tiếng Anh vẫn có nguyện vọng đạt được thành tích IELTS nhất định. Vậy tại sao chúng ta nên học IELTS?

luyện thi ielts cho người chưa biết gì - The Edge Learning Center
IELTS mang lại cho bạn nhiều lợi ích
  • Việc ôn luyện IELTS sẽ mang đến cho bạn cơ hội rèn luyện và nâng cao 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe – Nói – Đọc – Viết.  Nhờ đó, khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ đạt đến một tầm cao mới, mang lại rất nhiều lợi ích trong công việc và học tập hằng ngày.
  • Bằng chứng nhận IELTS được hơn 9.000 tổ chức chấp nhận như một chứng chỉ đạt chuẩn quốc tế, an toàn và đáng tin cậy liên quan đến khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn.
  • IELTS là chứng chỉ rất cần thiết (đôi khi là bắt buộc) đối với những ai có ý định du học hoặc định cư ở nước ngoài.
  • Nếu không có ý định du học hoặc định cư nước ngoài, thì chứng chỉ IELTS vẫn là một điểm cộng rất lớn nếu bạn có ý định apply vào một công ty, hoặc tổ chức đa quốc gia nổi tiếng nào đó.

2. Bắt đầu học IELTS như thế nào?

Khi nói đến chặng đường học IELTS cho người không biết gì, có lẽ sẽ rất nhiều người cảm thấy lo lắng và mơ hồ về lộ trình ôn luyện. Hiểu được điều này, The Edge đã soạn ra những công đoạn cần thiết để giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Cùng khám phá ngay sau đây nhé!

2.1 Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân

Bước đầu tiên trong lộ trình học IELTS cho người không biết gì chính là công đoạn test lại trình độ tiếng Anh của người học. Để biết chính xác khả năng của bạn đang ở đâu, bạn cần phải tham gia những bài test của các trung tâm tiếng Anh.

Tại The Edge Learning Center Việt Nam, bạn có thể tham gia thử sức với khả năng tiếng Anh của mình bằng cách tham gia bài test tại đường link này: https://theedge.vn/ielts-placement-online-test.

Ngoài ra, The Edge còn tổ chức các buổi thi thử IELTS đúng chuẩn như bài thi thật thường xuyên tại các chi nhánh. Những lần thi thử này sẽ giúp bạn xác định chính xác năng lực hiện tại của bản thân. Sau đó, mới có thể xác định được hướng đi cũng như lộ trình ôn luyện IELTS phù hợp nhất.

học ielts cho những người không biết gì - The Edge Learning Center
Hiểu rõ trình độ bản thân giúp bạn xác định lộ trình ôn luyện IELTS phù hợp hơn

2.2 Phát âm

Sau bước kiểm tra trình độ đầu tiên trong chặng đường học IELTS cho người không biết gì, việc tiếp theo mà bạn cần làm chính là tìm hiểu, nghiên cứu và luyện tập về phát âm.

Việc làm quen với phát âm sẽ giúp bạn hiểu được những âm giọng tiếng Anh cơ bản. Hiện nay, Anh – Anh và Anh – Mỹ là 2 kiểu phát âm phổ biến nhất. Tuy nhiên, trong quá trình ôn luyện IELTS, bạn nên làm quen với kiểu ngữ âm của Anh – Anh.

Sau khi tìm hiểu lý thuyết phát âm, bạn có thể tìm các đoạn hội thoại để có thể luyện nghe và nói mỗi ngày. Đừng đặt nặng vấn đề là mình phải nghe hiểu hoàn toàn 100% nội dung hội thoại, hoặc phát âm chính xác theo giọng của người bản xứ. Bạn chỉ cần làm quen với nhiều kiểu giọng khác nhau, hiểu được cơ bản ngữ cảnh hội thoại. Sau đó, áp dụng nhiều phương pháp khác để nâng cao trình độ của mình lên.

2.3 Ngữ pháp

Ngữ pháp cũng là một yếu tố cơ bản nhất, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh để ôn luyện thi IELTS. Chính vì vậy, bạn phải nắm thật vững kiến thức ngữ pháp để có thể hoàn thiện được tất cả những kỹ năng còn lại.

lộ trình ielts cho người không biết gì - The Edge Learning Center
Bắt đầu chặng đường IELTS từ những bước cơ bản nhất

Nếu bạn là “lính mới” bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, hãy bắt đầu học các kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất. Sau khi nắm vững ngữ pháp cơ bản (cách chia động từ, các dạng từ, các thì, loại mệnh đề quan hệ, giới từ…), hãy tiếp tục tiếp thu các kiến thức nâng cao khác. Trong bài thi IELTS, Writing là phần thi yêu cầu kiến thức ngữ pháp của bạn phải thật vững chắc mới đạt được điểm cao.

2.4 Từ vựng

Nếu như chỉ chú trọng vào cách phát âm chuẩn và ngữ pháp đầy đủ mà lại bỏ qua từ vựng, thì chắc chắn khả năng diễn đạt, kỹ năng nghe cũng như năng lực đọc hiểu của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất đáng kể. Vì vậy, bạn cần phải nâng cao vốn từ vựng của bản thân.

Về cách để học được nhiều từ vựng, tốt nhất là bạn nên học từ vựng theo ngữ cảnh và theo từng chủ đề khác nhau. Khi phân loại từ vựng theo ngữ cảnh thực tế và chủ đề, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ nhiều từ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những nguồn thông tin như BBC News, VOA, CNN… để thu thập thêm nhiều từ vựng chuyên ngành thú vị khác.

tài liệu học ielts cho người không biết gì - The Edge Learning Center
Chuyên cần là yếu tố rất quan trọng trong quá trình học từ vựng tiếng Anh

Hãy nhớ rằng, quá trình học từ vựng không phải là việc mỗi ngày bạn “nhồi nhét” được bao nhiêu từ, mà là bạn hiểu rõ và nhớ được từ đó trong khoảng thời gian bao lâu. Chính vì vậy, yếu tố chuyên cần là rất quan trọng trong việc học từ vựng. Hãy cố gắng luyện tập thật thường xuyên, đừng chỉ chăm chú vào việc tiếp thu từ mới, hãy ôn đi ôn lại những từ vựng cũ để có thể nhớ lâu dài hơn.

3. Lộ trình học IELTS cho người không biết gì đảm bảo hiệu quả

Sau khi đã hoàn thành và chắc chắn những công đoạn cơ bản nhất của chặng đường học IELTS cho người không biết gì, thì bước tiếp theo mà bạn cần làm chính là bắt tay vào việc lên kế hoạch ôn luyện IELTS thật cụ thể, chuyên nghiệp và phù hợp với trình độ của bản thân. Bắt đầu từ công đoạn này, việc ôn luyện của bạn sẽ nằm ở mức nâng cao hơn, chứ không đơn giản là làm quen với cách phát âm, học ngữ pháp hay ôn luyện từ vựng như trước. Do đó, phải chuẩn bị một tinh thần thật sẵn sàng để có thể luyện tập với cường độ cao nhất, đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.

3.1 Học nghe IELTS

học ielts cho người không biết gì thế nào - The Edge Learning Center
Luyện nghe thường xuyên giúp tăng khả năng phản xạ với ngôn ngữ

Listening là phần thi cần bạn đầu tư nhiều thời gian và công sức để đạt được kết quả tốt nhất. Trên thực tế, vì không tiếp xúc với môi trường thường xuyên sử dụng tiếng Anh, nên đôi khi khả năng Nghe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng đừng quá lo lắng! Hãy tự tạo ra môi trường tiếng Anh cho riêng mình bằng cách chăm chỉ nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Bên cạnh những đoạn hội thoại trong các bài Test Listening IELTS, bạn cũng nên thường xuyên nghe tin tức tiếng Anh trên các đài BBC, VOA, CNN… để có thể cập nhật được những xu hướng ngôn ngữ mới. Việc nghe tin tức mỗi ngày sẽ giúp bạn làm quen được với âm điệu của tiếng Anh, từ đó giúp cho khả năng phản xạ với ngôn ngữ cũng trở nên nhạy bén hơn.

Hiện nay, có rất nhiều Youtube Channel hỗ trợ cho việc học Listening dễ dàng hơn, hãy thử tham khảo những Channel dưới đây bạn nhé:

https://www.youtube.com/channel/UCFVZbiL2UGXZO_uNCryTGXA

https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector

https://www.youtube.com/channel/UCIgELCOfrcYA9jWF4TOJUnQ

3.2 Học đọc IELTS

lộ trình học ielts cho người không biết gì - The Edge Learning Center
Luyện đọc cũng là một cách tăng vốn kiến thức và từ vựng

Phần thi Reading có lẽ là một trong những phần thi khiến cho nhiều thí sinh cảm thấy “ngán” nhất. Nếu như bạn không phải là người yêu thích việc đọc sách báo, thì có lẽ việc đạt điểm cao trong phần thi Reading sẽ đòi hỏi bạn bỏ ra nhiều công sức và thời gian ôn luyện hơn.

Hằng ngày, bạn nên dành ra từ 30 – 45 phút để đọc các loại sách, báo, tài liệu khoa học, kiến thức… bằng tiếng Anh. Thông thường, các bài thi Reading trong bài test IELTS sẽ được trích từ các loại văn bản như sách, báo, bài nghiên cứu khoa học, tài liệu kiến thức chuyên ngành… Do đó, việc làm quen với các tư liệu này mỗi ngày sẽ tạo cho bạn cảm giác tự tin hơn khi tiếp xúc với đề bài IELTS trong thực tế. Đồng thời, sẽ giúp cho bạn học thêm nhiều từ vựng chuyên ngành cần thiết, cũng như trau dồi thêm những kiến thức bổ ích khác bên cạnh ngôn ngữ.

The Edge xin giới thiệu cho bạn một số trang Web hỗ trợ bạn đạt điểm cao hơn cho phần thi Reading. Hãy dành thời gian trải nghiệm nhé!

http://learnenglish.britishcouncil.org/en/

http://www.usingenglish.com/comprehension/

https://edition.cnn.com/

3.3 Học viết IELTS

học ielts cho người chưa biết gì - The Edge Learning Center
Luyện viết với giáo viên bạn sẽ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hơn

Phần thi Writing được đánh giá là phần thi khó lấy điểm cao nhất trong cấu trúc của một bài thi IELTS hoàn chỉnh. Nguyên nhân là vì người học không có cơ hội thường xuyên tiếp xúc với những cách diễn đạt khi viết bằng tiếng Anh, dẫn đến tình trạng áp dụng lối suy nghĩ tiếng Việt vào việc thể hiện ý kiến của bản thân bằng tiếng Anh.

Vì vậy, để hoàn thành tốt nhất phần thi Writing, cách tốt nhất là bạn nên học với giáo viên chuyên môn thay vì tự mình luyện tập. Học với giáo viên người Việt, bạn sẽ học được những kinh nghiệm viết luận và nhận được những lời khuyên bổ ích. Còn nếu học Writing với giáo viên người bản xứ, bạn sẽ học được cách diễn đạt đúng chuẩn của người nước ngoài, rèn luyện được kỹ năng suy nghĩ bằng tiếng Anh và chuyển những ý nghĩ đó sang con chữ.

Sau đây là một số trang Web giúp bạn check lỗi khi viết, cũng như cung cấp thêm nhiều mẹo cho phần thi Writing.

https://www.gingersoftware.com/

http://www.ielts-practice.org/

https://www.paperrater.com/

3.4 Học nói IELTS

học ielts nhóm người không biết gì - The Edge Learning Center
Luyện nói với người bản xứ mang lại nhiều lợi ích cho khả năng Speaking của bạn

Về lộ trình luyện Speaking IELTS, tốt nhất là bạn nên học cùng với người bản xứ. Các thầy cô người nước ngoài sẽ điều chỉnh cách phát âm của bạn đúng chuẩn với giọng bản ngữ. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ học được những cách nói tự nhiên hơn trong hội thoại thường ngày của người nước ngoài, thay vì nói theo những cú pháp cứng nhắc có trong sách vở. Mặt khác, việc tiếp xúc và luyện nói với người bản xứ thường xuyên sẽ giúp gỡ bỏ rào cản tự ti khi giao tiếp với nước ngoài, giúp bạn tự tin hơn trong phần thi Speaking của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên luyện phát âm tại nhà, tham khảo cách Speaking, nhấn âm đúng chuẩn qua những trang Web thú vị sau đây:

https://howdoyou.do/

https://fr.verbling.com/

https://www.italki.com/

4. Bắt đầu học IELTS cùng với The Edge

Nếu bạn gặp nhiều khó khăn trong chặng đường học IELTS cho người không biết gì, hãy thử tham khảo lời khuyên và các khóa học từ các trung tâm tiếng Anh uy tín, chất lượng. Các trung tâm sẽ giúp bạn xác định được trình độ của bản thân, thiết kế nên lộ trình ôn luyện phù hợp và hỗ trợ bạn bằng những công cụ giảng dạy hiện đại, cũng như đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp.

The Edge có các khoá học và luyện thi IELTS đảm bảo đầu ra cho dù là người mất gốc và lộ trình cụ thể, chất lượng dành cho từng học viên. Bên cạnh đó còn có các lớp online học IELTS cho người không biết gì toàn quốc phù hợp với mọi người.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ 1: 66 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 2: 7 – 9 Bàu Cát, P 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Địa chỉ 3 – Đà Nẵng:  16 Lê Thánh Tôn, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

SĐT: 0902990268

Website: https://theedge.vn/

Mail: info@theedge.vn

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share