Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát? Hình thức nào phù hợp với bạn?

Được đăng vào 27/11/2020 bởi Don Phan
nên thi IELTS học thuật hay tổng quát - The Edge Learning Center

Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát? Hai hình thức này có gì khác biệt? Hình thức nào thích hợp dành cho bạn? Tham khảo ngay bài viết sau để có được đáp án.

1. Cấu trúc bài thi IELTS Academic và IELTS General Training

Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát? IELTS là bài kiểm tra năng lực Anh ngữ chuẩn quốc tế, có 2 hình thức: IELTS Academic – Học thuật và IELTS General – Tổng quát. IELTS Academic dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. IELTS General dùng đánh giá năng lực tiếng Anh để ứng viên hoàn thành chương trình trung học, học nghề, nhập cư hoặc định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Dưới đây là cấu trúc bài thi IELTS của 2 hình thức này.

nên thi ielts academic hay general - The Edge Learning Center
Nên thi IELTS Academic hay General?

1.1. IELTS Listening (40 phút)

Phần này không có sự khác biệt giữa 2 hình thức. Đều gồm 4 đoạn hội thoại với độ khó tăng dần, 40 câu hỏi và thời gian hoàn thành là 40 phút. Bài thi gồm các chủ đề khác nhau từ đối thoại đời thường, độc thoại cung cấp thông tin đến đối thoại giữa nhiều người.

1.2. IELTS Speaking (15 phút)

Phần thi này cũng giống nhau giữa 2 hình thức. IELTS Speaking gồm 3 phần đối thoại trực tiếp với giám khảo. Độ trôi chảy, lưu loát khi bạn đối thoại sẽ được chú trọng nhiều nhất.

1.3. IELTS Reading (60 phút)

Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát? Tìm hiểu ngay điểm giống và khác nhau giữa bài thi Reading của IELTS Academic và General nhé

  • Academic

Gồm 3 bài đọc dài với câu hỏi đa dạng. Lượng từ vựng trải dài từ mô tả thực tế đến phân tích diễn giải. Những đoạn văn này được trích từ sách báo, tạp chí, nghiên cứu đã được kiểm duyệt và bao gồm cả bảng biểu, hình ảnh minh họa trong bài.

Phần thi này khó và đòi hỏi thí sinh tập trung cao độ. Đặc biệt là về mặt từ ngữ và khả năng đọc hiểu. Thời gian 60 phút không dài để vừa đọc bài, đọc đề, tìm đáp án và điền đáp án.

  • General Training

Không quá nặng từ chuyên ngành. Nội dung thiên về chủ đề cuộc sống đời thường, không đòi hỏi thí sinh suy luận quá nhiều. Nội dung từng phần cũng được chia rõ ràng: phần 1 là 2 – 3 đoạn văn ngắn nói về đời sống, phần 2 là 2 đoạn văn liên quan đến công việc, phần 3 dài nhất về 1 chủ đề cụ thể.

nên chọn ielts academic hay general - The Edge Learning Center
Có sự khác biệt về độ khó bài thi Reading học thuật và tổng quan

1.4. IELTS Writing (60 phút)

  • Academic

Task 1 là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 hình thức thi. Task 1 này bạn phải phân tích yêu cầu đề bài dưới dạng đồ thị, bảng biểu với độ dài tối thiểu 150 từ.

Task 2 là 1 bài luận ngắn tối thiểu 250 từ để nêu lên quan điểm của bạn về 1 vấn đề nào đó.

  • General Training

Task 1 yêu cầu viết 1 bức thư về tình huống đề cho. Bạn phải lựa chọn văn phong thích hợp dựa vào tình huống trong đề và lá thư tối thiểu 150 từ. Task 2 là 1 bài luận tối thiểu 250 từ nêu quan điểm của bạn về 1 vấn đề nào đó.

Bảng so sánh 2 hình thức IELTS Academic và IELTS General:

Tiêu chíIELTS AcademicIELTS General
Mục đích dự thiThiết kế cho người học Đại học hoặc Sau Đại học.Dành cho người nhập cư.
Bài thi ListeningGiống nhau
Bài thi SpeakingGiống nhau
Bài thi ReadingĐược trích từ sách, báo, tạp chí. Có độ dài và khó hơn. Mang đậm tính chuyên ngành.Được trích dẫn từ các nguồn thường thấy trong cuộc sống: quảng cáo, sổ tay công ty,…
Bài thi WritingViết báo cáo mô tả, tóm tắt dữ liệu bảng biểu, đồ thị.Viết thư theo phong cách thích hợp với yêu cầu từ đề.

2. Cách chọn hình thức thi theo từng mục đích

2.1 Du học nước ngoài nên thi IELTS học thuật hay tổng quát?

Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát? Mục đích học tập tại quốc gia nói tiếng Anh thì hình thức Academic là sự lựa chọn của bạn. Năng lực ngoại ngữ của sinh viên sẽ được thể hiện qua điểm số của bài thi IELTS Học thuật.

nên học ielts học thuật hay tổng quát - The Edge Learning Center
Lựa chọn bài thi phù hợp với mục đích của bạn

2.2 Phục vụ công việc

Nếu mục đích của bạn là làm việc tại Việt Nam hoặc nước ngoài với các công việc đòi hỏi chuyên môn cao như dịch thuật, giáo viên, hướng dẫn viên du lịch,… thì hình thức thi IELTS Academic phù hợp với bạn.

2.3 Định cư hoặc kinh doanh ở nước ngoài

Nếu bạn định cư hoặc kinh doanh tại nước ngoài thì việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ nước đó là điều cần thiết. Tuy nhiên mục đích này không mang tình học thuật nên chỉ cần IELTS General để phục vụ tốt giao tiếp hằng ngày là được.

Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát phụ thuộc vào mục đích của bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về 2 hình thức thi IELTS này. Chúc bạn lựa chọn hình thức thích hợp với mình và thi đạt điểm như mong muốn.

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share