IELTS: Đâu là lí do khiến nhiều người “đổ xô” đi học?

Được đăng vào 03/11/2020 bởi The Edge

Không thể phủ nhận một sự thật rằng hiện nay số người đi học IELTS ngày càng tăng nhanh và con số đó không chỉ dừng ở những bạn có ý định đi du học nữa mà còn rất nhiều đối tượng khác. Có thể là các bạn học sinh cấp 2, cấp 3, hay những bạn sinh viên Đại học – Cao đẳng, và cũng có thể là những người đã đi làm.

Vậy đâu là lí do khiến nhiều người muốn sở hữu chứng chỉ IELTS?

Tấm “passport” để trở thành công dân toàn cầu

Trước đây, chỉ những ai có ý định đi du học nước ngoài, giành học bổng du học hay có ý muốn định cư tại các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Canada, Úc mới học IELTS. Với những bạn có ý định đi du học, IELTS là một chứng chỉ được đa số các trường Đại học – Cao đẳng yêu cầu, số điểm tối thiểu là 5.5 tùy theo mỗi quốc gia.

Còn với những bạn muốn giành các suất học bổng du học 30%, 50% hay 100% tùy theo trường và quốc gia muốn theo học, thì IELTS đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định bạn có phải là một ứng viên sáng giá hay không. Điểm IELTS càng cao thì cơ hội nhận học bổng càng cao.

Để định cư tại các nước Mỹ, Canada theo nhiều diện khác nhau, chẳng hạn Đầu tư, Lao động…, thì chứng chỉ IELTS cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc tùy theo quốc gia. Ví dụ, để định cư Canada, công dân Việt Nam nói riêng và các nước nói chung đều phải đạt IELTS ít nhất 5.0 (không band nào dưới 5.0).

Miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Sở hữu bằng IELTS để được miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), tại sao không?

Theo hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia 2018 và xét tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định: Nếu thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận có giá trị sử dụng đến ngày 23/6 (năm 2018) sẽ được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi xét tốt nghiệp THPT.

Do đó, bạn chỉ cần có IELTS trên 4.0 (còn giá trị sử dụng đến thời điểm công bố tiếp nhận chứng chỉ ngoại ngữ của Bộ Giáo dục & Đào tạo) được cấp bởi một trong hai tổ chức: British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) là có thể được miễn thi môn tiếng Anh.

Được xét tuyển riêng vào các trường Đại học lớn trong nước

Một số trường Đại học tại Việt Nam hiện nay cũng đang xét tuyển riêng các bạn trẻ tài năng với yêu cầu như sau:

  • Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
  • Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ)
  • Có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên còn giá trị tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển

Tùy vào từng trường mà yêu cầu điểm số khác nhau, ví dụ như các trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm Kĩ Thuật TP.HCM, Đại học Hoa Sen TP.HCM, Đại học FPT ngành Ngôn ngữ Anh…

Vì thế, nếu muốn xét tuyển riêng và có cơ hội được vào học các trường lớn thì chắc chắn bạn cần chuẩn bị lên kế hoạc ôn thi và sở hữu trên IELTS 6.5 để giúp mình trở thành một đối thủ “nặng kí” trước thềm thi tuyển vào các trường Đại học trong nước.

Chuẩn ngoại ngữ đầu ra các trường Đại học – Cao đẳng trong nước

Ngoại ngữ là môn học bắt buộc ở tất cả các trường Đại học và Cao đẳng trong nước và tùy theo trường học và ngành học mà tiêu chí yêu cầu tiếng Anh sẽ khác nhau. Có trường chỉ yêu cầu sinh viên nộp các chứng chỉ như TOEIC, nhưng cũng có một số trường yêu cầu sinh viên nộp chứng chỉ IELTS với các yêu cầu thang điểm khác nhau.

Vì vậy, có rất nhiều bạn sinh viên đã quyết định luyện thi chứng chỉ IELTS ngay từ khi còn rất sớm để đáp ứng được số điểm yêu cầu của nhà trường.

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thử tưởng tượng xem, trong số hàng trăm người ứng cử vào một vị trí nhưng nếu bạn là người sở hữu bằng IELTS (đặc biệt là với số điểm cao) thì chắc chắn bạn là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất rồi.

Lúc trước, chỉ những tập đoàn đa quốc gia hay công ty quốc tế mới yêu cầu ứng cử viên có bằng IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các công ty kể cả trong nước cũng yêu cầu hoặc ưu tiên các ứng viên có bằng IELTS với số điểm tương ứng với vị trí tuyển dụng.

Với những lợi ích to lớn như trên, chắc hẳn bạn sẽ không còn chần chừ việc học IELTS nữa. Hãy liên hệ The Edge ngay để tham gia Khóa học IELTS và nhận nhiều ưu đãi nhé.

Hotline 0902 99 02 68 hoặc Điền vào form bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng TheEdge gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share