Kiểm soát thời gian làm bài thi IELTS

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Don Phan
thời gian thi IELTS - The Edge Learning Center

Như các bạn đã biết, thời gian thi IELTS thường kéo dài từ 2h40 – 3h cho các phần thi Listening, Reading và Writing; còn phần thi Speaking sẽ được diễn ra vào một thời gian khác, có thể là trong ngày hoặc sang ngày hôm khác.

Tuy nhiên, có thể nói kẻ thù lớn nhất của chúng ta khi làm bài thi IELTS chính là thời gian, đặc biệt là khi bạn không tự tin vào bản thân và chú tâm quá nhiều vào thời gian. Có những bạn sẽ dành nhiều thời gian để tập trung vào một đoạn văn để rồi không có đủ thời gian hoàn thành các câu hỏi. Cũng có những bạn chủ quan không dành thời gian để kiểm tra lại các đáp án, lỗi chính tả một lần nữa.

Vậy chúng ta cần phân bổ thời gian như thế nào để làm bài thi IELTS một cách hợp lí? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thời gian làm bài thi IELTS Listening

Bạn sẽ có 1 phút để đọc tất cả các câu hỏi trong mỗi section trước khi bắt đầu nghe audio; vì vậy, bạn nên sử dụng khoảng thời gian ngắn này để đọc hết toàn bộ câu hỏi của phần đó. Không chỉ là câu hỏi, bạn cũng nên đọc lướt qua phần câu trả lời và tìm keyword của câu trả lời đó. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian chuyển câu để đọc những câu hỏi tiếp theo.

Sau khi nghe hết toàn bộ audio, bạn sẽ có 10 phút để viết câu trả lời của mình vào answer sheet, bạn nên viết nhanh nhưng cẩn thận, tránh mắc lỗi sai chính tả không đáng có.

Đừng cố tập trung vào một câu trả lời mà bạn không nghe kịp, vì thà bỏ một câu còn hơn là không nghe được những câu còn lại. Một bài thi IELTS sẽ có những câu thuộc band khó, thường dành cho các bạn band 8.0 trở lên; chính vì vậy, sẽ thật tốn thời gian làm bài thi IELTS nếu bạn tập trung để hiểu và tìm cho bằng được câu trả lời, để rồi bạn mất luôn điểm của những phần khác.

Một khi bạn đã dành khoảng thời gian trống để đọc các đáp án, đừng quá tập trung vào chúng khi audio chạy mà hãy lắng nghe, hiểu và tìm được keyword trong bài để chọn được đáp án đúng.

2. Speaking

Một điều quan trọng mà bạn cần nên để ý là phần thi Speaking không có đáp Đúng hay Sai, vì những gì giám khảo muốn chấm là cách thể hiện ngôn từ, vốn từ vựng, phát âm của bạn mà thôi.  Phần thi Speaking thường được diễn ra trong 10 – 11 phút, mỗi phần thi sẽ có một khoảng thời gian riêng và giám khảo sẽ nói cho bạn biết bạn có bao nhiêu phút cho từng phần.

Tất nhiên giám khảo sẽ cho bạn thời gian để chuẩn bị bài nói của mình, nên việc bạn cần làm là lên dàn ý chung, liệt kê những điều mình muốn nói và sau đó bạn cần mở rộng ý tưởng của mình để câu văn không lủng củng và tránh được trường hợp bị dư thời gian quá nhiều.

3. Reading

Bài thi Reading sẽ được kéo dài trong vòng 60 phút và tất nhiên là bạn sẽ không có thêm thời gian thi IELTS để điền đáp án như phần Listening; vì vậy, bạn nên vừa đọc và vừa điền đáp án trực tiếp vào answer sheet để tránh không bị sót đáp án nào. Khi bí ở câu nào đó, bạn nên đánh dấu lại và chuyển sang câu tiếp theo để không tốn quá nhiều thời gian vào đó và cũng không bị sót khi có thời gian làm lại bài thi IELTS.

Đừng sử dụng phương pháp skim và scan cho tất cả đoạn văn vì đó không phải là phương pháp tối ưu giúp bạn làm bài tốt. Chỉ sử dụng skim và scan cho những số liệu và tên, còn lại thì hãy đọc ở tốc độ tương đối, không quá chậm cũng không quá nhanh.

Đọc câu hỏi trước, vì nếu bạn dành thời gian thi IELTS đọc toàn bộ đoạn văn hay chỉ đọc câu mở đầu và câu kết thúc thì phần trăm bạn nhớ ý của đoạn văn là rất ít. Hơn nữa, phần lớn các câu hỏi đều đi theo thứ tự từ trên xuống nên bạn cũng không phải lo lắng là chúng có bị xáo trộn với nhau hay không.

4. Thời gian làm bài IELTS Writing là bao nhiêu phút?

Thời gian làm bài IELTS writing là bao nhiêu phút? Bạn sẽ có 60 phút để làm bài thi Writing, nên bạn cần dành ra ít nhất 5 phút cuối để kiểm tra lại câu cú, các lỗi chính tả để tránh bị mất điểm không đáng.

Thật ra thì đối với bài thi Writing, có những bạn thì tự tin với Task 1 nhưng cũng có bạn tự tin với Task 2; vì vậy, hãy bắt đầu với bài Task mà bạn tự tin nhất. Nhưng tất nhiên có một điều bạn cần lưu ý là Task 2 chiếm 2/3 tổng số điểm bài thi Writing và là bài thi để giám khảo đánh giá khả năng dùng từ vựng, kỹ năng viết và thể hiện ý tưởng, suy nghĩ của bạn, do đó bạn nên dành nhiều thời gian làm bài IELTS writing cho Task 2 hơn.

Để kiểm soát thời gian viết tốt hơn, bạn nên lập dàn ý sơ về những ý mà mình muốn thể hiện trước khi đặt bút viết bài để tránh bị lan man và thiếu thời gian.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, The Edge có thể giúp bạn tập làm quen với việc kiểm soát thời gian làm bài thi IELTS. Nếu cần giúp đỡ thêm, hãy để lại thông tin bên dưới nhé!

Don Phan

Tôi hiện tại là Cố vấn Học thuật cao cấp của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy luyện thi và cố vấn du học với phương châm “Giáo dục không phải là việc đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa" (William Butler Yeats). Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng tận tâm, chất lượng, tạo nên một địa chỉ luyện thi SAT, IELTS đáng tin cậy và trung tâm tiếng Anh học thuật hàng đầu trong khu vực

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng TheEdge gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share