Lên kế hoạch luyện thi SAT trong 6 tháng

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Don Phan

Mọi người thường khuyên bạn nên bắt đầu luyện thi SAT trong 6 tháng càng sớm càng tốt, tốt nhất là ngay từ cuối cấp hai và đầu cấp ba. Nhưng nếu bạn muốn luyện thi SAT trong 6 tháng vẫn hoàn toàn có thể. Điều quan trọng nhất là phải xây dựng kế hoạch ôn tập hợp lý. Kế hoạch này cho bạn biết cần phải làm gì, khi nào và làm thế nào để chuẩn bị cho kỳ thi SAT. Nó cũng giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn, để bạn không tập trung quá nhiều (hoặc quá ít) vào một số chủ đề và kỹ năng nhất định. Dưới đây là 5 bước sơ bộ để bạn lên kế hoạch ôn tập dễ dàng hơn.

Đặt mục tiêu điểm

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn sẽ cần đặt điểm mục tiêu cho kỳ thi SAT. Điểm số mục tiêu là điểm số có khả năng đưa bạn vào tất cả các trường bạn đăng ký chứ không phải số điểm tối thiểu đạt được.

Để có được điểm mục tiêu, bạn cần phân loại điểm SAT 25% và SAT 75% ở mỗi trường bạn đăng ký. Điểm 25% và 75% sẽ cho ra điểm trung bình các ứng viên cần đạt để được xét tuyển. Điểm 75% cho thấy bạn đang thuộc top cao hơn 75% số ứng viên dự thi, trong khi điểm 25% khá “cam go” khi bạn chỉ cao hơn 25% ứng viên mà thôi.

Ví dụ: Đại học Hawaii tại Manoa

Trường có điểm 25% là 530, điểm 75% là 630. Vậy điểm trung bình tối thiểu mà bạn cần đạt để ứng tuyển vào trường là 570.

Hãy liệt kê tất cả các nguyện vọng của bạn cùng với các thang điểm 25% và 75% ở mỗi trường. Sau đó, chọn điểm 75% cao nhất và đặt đó làm điểm mục tiêu. Vì đây là mức điểm có nhiều khả năng đưa bạn vào tất cả các trường bạn đã đăng ký.

Tìm điểm xuất phát (điểm đầu vào)

Bước tiếp theo là tìm mức điểm xuất phát của bạn – mức điểm SAT hiện tại, không qua ôn luyện hay đào tạo.

Để có mức điểm này, hãy tham dự kỳ thi thử hoặc làm bài kiểm tra thực hành SAT online. Các bài thi thử, kiểm tra chính thức có cấu trúc sát với đề thi SAT nhất, giúp bạn dễ có cơ sở căn cứ hơn. Khi làm bài, hãy cố gắng tạo điều kiện tương tự kỳ thi chính thức: ngồi trong phòng kín, sử dụng máy tính được SAT cho phép sử dụng, làm bài trong thời gian quy định.

Sau khi hoàn thành bài thi, hãy bắt đầu tính điểm dựa trên thang 1600 điểm cho tất cả các phần Math, Reading và Writing. Đó sẽ là điểm xuất phát (hay điểm đầu vào) của bạn ở thời điểm chưa qua ôn luyện gì. Ngoài ra, Trung tâm cố vấn học thuật The Edge luôn có các chương trình thi thử SAT miễn phí, giúp bạn dễ dàng xác định mức điểm đầu vào. Hãy liên hệ với The Edge theo thông tin đính kèm dưới bài để được hướng dẫn và sắp xếp nhé.

Tính toán thời gian học

Dựa vào số điểm đầu vào và điểm mục tiêu để tính toán thời gian bạn cần bỏ ra để cải thiện điểm. Lấy điểm mục tiêu trừ điểm đầu vào, bạn sẽ nhận được mức điểm cần cải thiện. Từ đó, xác định thời gian cần để tập trung ôn luyện theo khung mẫu như sau:

  • Cải thiện 0-30 điểm: 10 giờ
  • Cải thiện 30-70 điểm: 20 giờ
  • Cải thiện 70-130 điểm: 40 giờ
  • Cải thiện 130-200 điểm: 80 giờ
  • Cải thiện 200-330 điểm: 150 giờ +

Chọn ngày thi

Khi đăng ký thi SAT, luôn chọn ngày thi:

– Cho bạn nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi (ở đây là tối thiểu 6 tháng)

– Phù hợp với lịch trình của bạn

– Đảm bảo đủ thời gian để nộp ứng tuyển

Lượng thời gian bạn cần cho luyện thi SAT sẽ khác nhau tùy thuộc vào điểm đầu vào và điểm mục tiêu của bạn. Nói một cách đơn giản, bạn càng cần nhiều giờ để ôn luyện thì hãy chọn ngày thi xa một chút. Hãy đăng ký ngày thi cho bạn thời gian thoải mái, phù hợp với lịch trình học 6 tháng. Và quan trọng nhất, hãy chọn ngày thi để bạn nhận điểm trước thời hạn nộp đơn đăng ký ứng tuyển vào các trường đại học. Nếu nhận điểm trễ, hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

Chuẩn bị tài liệu hoặc đăng ký một khoá luyện thi

Có rất nhiều tài liệu SAT miễn phí được đăng tải chính thức trên mạng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu. Hãy thu thập tài liệu và hệ thống lại trước khi bắt tay vào ôn luyện để bạn không bị mất quá nhiều thời gian tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua sách luyện thi chuyên đề để củng cố thêm các kỹ năng cần thiết.

Một cách khác đơn giản hơn đó là đăng ký một khoá luyện thi SAT, dù online hay offline. Việc đăng ký học sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong việc xây dựng lộ trình, hệ thống kiến thức, giúp ôn luyện bài bản hơn. Đặc biệt, trong khoảng thời gian ôn tập gấp rút vỏn vẹn 6 tháng, việc có cố vấn viên hỗ trợ về mặt kiến thức lẫn tinh thần sẽ giúp bạn đỡ áp lực hơn.

Phía trên là 5 bước cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng khi bạn lên kế hoạch luyện thi SAT trong 6 tháng. SAT là kỳ thi coi trọng kỹ năng giải quyết vấn đề step-by-step, nên việc thực hiện theo từng bước ngay từ khi bắt đầu sẽ giúp xây dựng mindset tốt cho bạn khi bắt đầu ôn tập. Nếu có nhu cầu cần được The Edge tư vấn thêm về các khoá học luyện thi SAT, hoặc chia sẻ các bí kíp hoặc tài liệu ôn tập, bạn có thể liên hệ với The Edge qua:

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share