Lộ trình học từ mất gốc đến IELTS 4.0 trong vòng 3 tháng

Được đăng vào 22/11/2020 bởi Don Phan
IELTS 4.0 - The Edge Learning Center

Chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế “xịn xò” nhất hiện nay – IELTS, chính là mục tiêu phấn đấu học tập của rất nhiều người. Hầu hết mọi người ai cũng chú trọng vào việc đạt được band điểm thật cao trong kỳ thi IELTS, nhưng ít ai biết rằng, IELTS 4.0 cũng mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, đặc biệt là được miễn thi tốt nghiệp. Một người mất gốc tiếng Anh liệu có thể đạt được IELTS 4.0 trong vòng 3 tháng hay không? Câu trả lời chính là: “Hoàn toàn có thể!”, nếu như bạn thực hiện theo lộ trình ôn luyện mà The Edge sắp bật mí dưới đây!

1.  Xác định rõ trình độ hiện tại của bản thân

Việc đầu tiên bạn cần phải làm trước khi xây dựng kế hoạch ôn luyện IELTS 4.0 chính là xác định được trình độ hiện tại của bản thân.

Để có thể đánh giá xem khả năng tiếng Anh của mình hiện đang ở vị trí nào, bạn có thể tham gia các bài Test tiếng Anh của các trung tâm uy tín, hoặc những trang Web phổ biến trên Internet. Dựa vào kết quả này, bạn sẽ nắm bắt được năng lực thật sự của mình, hiểu được mình thiếu sót ở những kỹ năng nào và cần phải rèn luyện ra sao.

Một số bài Test năng lực mà bạn có thể tham khảo:

https://theedge.vn/ielts-placement-online-test

https://learnenglish.britishcouncil.org/online-english-level-test

https://www.ipassielts.com/main/test_public/level_test

Ngoài những trang Web trên, bạn cũng có thể đăng ký tham gia vào những buổi thi thử thực tế được tổ chức tại các trung tâm tiếng Anh. Đặc biệt, khi đến với The Edge, bạn sẽ có cơ hội tham gia bài Test năng lực đúng chuẩn, nhận kết quả nhanh chóng và được tư vấn cụ thể về cách học dựa trên trình độ hiện tại của bản thân.

2. Lộ trình học IELTS 4.0 trong vòng 3 tháng

Để đạt được IELTS 4.0, bạn phải đảm bảo được khá nhiều tiêu chí trong cả 4 khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Việc này yêu cầu bạn phải có một kế hoạch học tập thật sự nghiêm túc và phù hợp, đồng thời có thể dành ra nhiều thời gian và công sức để đầu tư cho việc học tiếng Anh mỗi ngày của mình.

2.1 Tháng thứ nhất: Ôn những kiến thức cơ bản và luyện nghe

Hãy bắt đầu chặng đường chinh phục IELTS 4.0 của mình bằng những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến Ngữ pháp, Từ vựng và Nghe.

Từ vựng, ngữ pháp

Về kỹ năng từ vựng, bạn có thể chắt lọc và ghi nhớ các từ vựng cần thiết thông qua việc ôn luyện các bài đọc hiểu. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để đọc tài liệu, nghe tin tức thường xuyên để trau dồi thêm vốn từ vựng của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ôn tập lại những từ vựng cũ mà mình đã học qua. Có thể ôn tập bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như sử dụng thẻ từ vựng, hỏi – đáp cùng với bạn bè, sử dụng từ vựng để đặt câu, suy nghĩ và đọc to từ vựng dựa theo một ngữ cảnh hoặc chủ đề nào đó do mình tự đưa ra…

Một số tài liệu ôn luyện từ vựng IELTS 4.0 mà bạn có thể tham khảo như sau:

Collins Vocabulary for IELTS

ielts 4.0 - The Edge Learning Center

Collins Vocabulary for IELTS là một trong những tài liệu luyện Từ vựng vô cùng hiệu quả. Trong tài liệu Collins Vocabulary for IELTS này, bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng mới thông qua tổng cộng 20 Unit, được phân chia thành những chủ đề khác nhau (Education, Adventure, Cities…). Trong mỗi chủ đề sẽ có các dạng bài tập được mô phỏng giống như cấu trúc của đề thi IELTS, giúp bạn làm quen dần với các dạng bài khi dự thi chính thức.

ielts 4.0 là gì - The Edge Learning Center
Ôn tập từ vựng thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Mặt khác, IELTS 4.0 đòi hỏi bạn phải nắm vững những hiểu biết Ngữ pháp cơ bản nhất, chẳng hạn như các mệnh đề quan hệ, các thì trong tiếng Anh, giới tự, các dạng từ căn bản… Vì vậy, đừng quên cập nhật lại cho mình những kiến thức này nhé!

Để giúp bạn ôn luyện Ngữ pháp dễ dàng hơn, The Edge gợi ý tài liệu Cambridge English Grammar for IELTS này.

ielt 4.0 - The Edge Learning Center
Cambridge English là bộ sách luyện IELTS quá quen thuộc với người học

Cambridge English Grammar for IELTS là một trong những cuốn sách ôn luyện IELTS được đánh giá cao nhất hiện nay. Tài liệu sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức ngữ pháp cần thiết với những ví dụ và phân tích vô cùng chi tiết, giúp người học hiểu được bản chất của cấu trúc chứ không chỉ học vẹt. Mặt khác, sách còn có những phần Test Practice, giúp bạn luyện tập từ những kiến thức ngữ pháp mà mình đã học được.

Luyện kỹ năng Nghe cơ bản

Mặc dù trình độ IELTS 4.0 không yêu cầu khả năng Nghe quá gắt gao so với những band điểm cao hơn, nhưng bạn cũng cần phải đảm bảo được kỹ năng Nghe cơ bản.

Bạn nên luyện nghe hằng ngày bằng cách nghe tin tức từ các đài như BBC, CNN, VOA… để là quen được với nhiều âm giọng khác nhau. Mặt khác, cũng nên kết hợp với những bài Test Listening trên các kênh Youtube, hoặc băng đĩa Audio…

Một số kênh Youtube luyện nghe rất đáng trải nghiệm:

https://www.youtube.com/channel/UCHlVuGgxCnD1B1jR3ru-WLg

https://www.youtube.com/channel/UCIgELCOfrcYA9jWF4TOJUnQ

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những tài liệu sách hỗ trợ cho việc ôn luyện Listening dễ dàng hơn. Chẳng hạn như:

Collins – Listening for IELTS

học ielts 4.0 - The Edge Learning Center
Tài liệu luyện nghe của Collin là một trong những “kho tàng” kỹ năng Nghe rất đáng để bạn trải nghiệm

Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cấu trúc của một bài thi Listening hoàn chỉnh. Các bài luyện tập sẽ được phân chia theo từng chủ đề khác nhau, giúp người học nắm bắt dễ hơn những kiến thức mà mình cần phải tiếp thu. Luyện tập tài liệu này mỗi ngày, bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng Listening bổ ích.

2.2 Tháng thứ 2: Luyện kỹ năng Đọc

Thông thường, các bài test Reading thường được trích ra từ các dạng tài liệu như thông tin trong sách, báo, tài liệu khoa học… Chính vì vậy, nếu luyện tập thói quen đọc sách báo thường xuyên, bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ khi đối mặt với bài Reading trong kỳ thi thật. Điều này sẽ giúp bạn tiến thêm một bước chắc chắn hơn trên con đường chinh phục IELTS 4.0.

Hiện nay, bạn có thể tìm được rất nhiều tài liệu liên quan đến việc ôn luyện kỹ năng Reading trong bài thi IELTS. Hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách thật phù hợp để hỗ trợ cho quá trình học tập nhé. The Edge xin giới thiệu tài liệu sau đây.

Get Ready for IELTS Reading

Cuốn sách này cung cấp cho bạn rất nhiều dạng bài Reading trong đề thi IELTS, giúp bạn luyện tập và làm quen thường xuyên hơn với các đề bài này. Ngoài ra, những nội dung trong sách cũng rất phù hợp với những ai mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng tài liệu này trong lộ trình đạt mục tiêu IELTS 4.0 của mình.

luyện ielts 4.0 - The Edge Learning Center
Get Ready for IELTS Reading sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc của mình một cách đáng kể

Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian để đọc một số mẫu tin tức VnExpress được viết bằng tiếng Việt, sau đó chuyển sang bản tiếng Anh của trang Web này (https://e.vnexpress.net/) để xem cách diễn đạt từ tiếng Việt sang tiếng Anh của cùng một bài tin tức có điểm gì khác biệt, đồng thời note lại những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp đáng lưu ý.

2.3 Tháng thứ 3: Luyện kỹ năng Nói và Viết

Trải qua 2 tháng với việc ôn tập lại Ngữ pháp, từ vựng cơ bản, đồng thời luyện kỹ năng Listening và Reading thật nhuần nhuyễn, bạn hãy dành ra 1 tháng cuối cùng này để tập trung toàn bộ vào việc luyện Nói và Viết.

Luyện kỹ năng Nói 

Điểm Speaking trong kỳ thi IELTS có cao hay không, phụ thuộc rất nhiều vào thời gian mà bạn đầu tư cho kỹ năng này. Đặc biệt, bạn nên luyện Speaking với giáo viên người bản xứ. Vì những giáo viên này có thể chỉnh sửa các phát âm, cách nhấn âm của bạn, đồng thời hướng dẫn những cách nói tự nhiên, phù hợp với từng ngữ cảnh khác nhau. Khi đó, khả năng diễn đạt của bạn sẽ trôi chảy hơn, không bị rập khuôn hay quá cứng nhắc như những kiến thức chỉ có trong sách vở.

Trong quá trình học, bạn cũng có thể sử dụng tài liệu Hackers IELTS – Speaking để hỗ trợ cho việc nâng cao kỹ năng nói của mình.

luyện thi ielts 4.0 - The Edge Learning Center
Luyện nói mỗi ngày với Hackers IELTS – Speaking sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của bản thân một cách nhanh chóng

Hackers IELTS – Speaking là một trong những cuốn sách luyện Nói được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tài liệu được thiết kế dựa trên cấu trúc của bài thi Speaking, giúp bạn nắm được tổng quan về phần thi này trong thực tế. Ngoài ra, cuốn sách cũng cung cấp rất nhiều mẹo bổ ích khi Speaking, cách sửa lỗi sai khi nói của chính mình, cũng như đưa ra rất nhiều chủ đề nói rất thú vị và đa dạng.

Luyện kỹ năng Viết 

Kỹ năng cuối cùng mà bạn cần tập trung chính là Writing. Điểm Writing cao phụ thuộc vào việc triển khai nội dung đảm bảo 3 phần theo quy định; sử dụng cấu trúc ngữ pháp, từ vựng có chính xác hay không, có đa dạng hay không; có đưa ra ý kiến của bản thân hay không; cách diễn đạt trôi chảy, hợp logic hay không…

Chính vì vậy, để có thể đạt số điểm cao nhất trong phần thi này, bạn cần luyện tập thường xuyên, tốt nhất là nên ôn luyện Writing với giáo viên người bản xứ. Bạn sẽ học được rất nhiều bí quyết Writing “cực chất”, chính là yếu tố giúp ăn điểm. Đồng thời, hãy cố gắng luyện tập sử dụng nhiều mẫu ngữ pháp phức tạp hơn và áp dụng vào bài làm của mình để tăng mức độ ấn tượng đối với người chấm về trình độ của bản thân.

Tài liệu luyện Writing hiệu quả: Hackers IELTS – Writing

Đây là cuốn sách giúp bạn luyện thi Writing dựa trên các đề bài được mô phỏng gần giống với đề thi thật. Không những thế, sách còn cung cấp đầy đủ các đáp án, giải thích cặn kẽ về lý do lựa chọn đáp án để bạn có thể dễ dàng phân tích được lỗi sai của mình. Đặc biệt hơn, Hackers IELTS – Writing cũng sẽ đưa ra những mẹo giúp bạn tự nâng cao band điểm Writing của mình.

thi ielts 4.0 - The Edge Learning Center
Hackers IELTS – Writing là tài liệu được nhiều người đánh giá cao

Như vậy, có thể thấy rằng, chặng đường chinh phục IELTS 4.0 cũng đòi hỏi bạn phải đầu từ khá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt, đối với những ai đã bị mất gốc tiếng Anh, hoặc chưa từng tiếp xúc với bất kỳ dạng bài IELTS nào, thì cần nhiều sự nỗ lực hơn như thế nữa. Hy vọng qua lộ trình ôn luyện cùng những tài liệu gợi ý trên, bạn đã có thể mường tượng ra cho mình một kế hoạch học tập phù hợp với năng lực, thời gian của mình.

The Edge luôn là người bạn đồng hành trên chặng đường “phá đảo” IELTS 4.0 của tất cả mọi người. Đến với The Edge, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những khoá học và luyện thi online toàn quốc và offline IELTS 4.0 với lộ trình cụ thể, phù hợp với từng học viên.

Tham khảo thông tin các khoá học https://khoahoc.theedge.vn/luyen-thi-ielts.

Chính vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về kế hoạch ôn luyện IELTS sắp tới của mình bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ 1: 66 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 2: 7 – 9 Bàu Cát, P 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Địa chỉ 3 – Đà Nẵng:  16 Lê Thánh Tôn, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

SĐT: 0902990268

Website: https://theedge.vn/

Mail: info@theedge.vn

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share