IELTS 5.0 có khó không? Lộ trình học IELTS 5.0 chi tiết cho người mới bắt đầu

Được đăng vào 15/11/2020 bởi Don Phan
ielts 5.5 có đi du học được không - The Edge Learning Center

IELTS là một loại chứng chỉ năng lực tiếng Anh đúng chuẩn quốc tế được công nhận rộng rãi nhất hiện nay, mang lại cho các bạn trẻ rất nhiều lợi ích cho chặng đường học tập và tương lai sau này. Chính vì vậy, có rất nhiều người lấy IELTS 5.0 để làm mục tiêu phấn đấu của mình. Vậy đạt được IELTS 5.0 có khó không? Lộ trình học IELTS 5.0 như thế nào là phù hợp và mang lại hiệu quả cao? Hãy cùng The Edge khám phá ngay trong bài viết này nhé!

1. IELTS có khó không? Tiêu chí nào cho bài thi IELTS đạt 5.0?

IELTS 5.0 là gì? Tiêu chí bài thi đạt IELTS 5.0 là gì? Cũng giống như mọi chứng chỉ ngôn ngữ khác, để có thể đạt được IELTS 5.0, bạn cần đảm bảo đầy đủ một số tiêu chí. Những tiêu chí này được đánh giá dựa trên 4 kỹ năng quan trọng nhất của kỳ thi IELTS, bao gồm: Listening – Speaking – Reading – Writing. Vậy các tiêu chí này cụ thể ra sao?

1.1 Phần Listening & Reading

ielts 5.5 đi du học - The Edge Learning Center
Đạt được IELTS 5.0, bạn phải đảm bảo khá nhiều tiêu chí quan trọng

Đối với phần thi Listening, bạn cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sau để đạt được IELTS 5.0 như mong muốn của mình:

 • Đạt được số điểm từ 5.0 – 5.5, tương ứng với 20 – 22 câu trả lời đúng.
 • Đánh vần đúng
 • Không đưa ra những đáp án có số từ vượt quá số từ quy định của đề bài
 • Tham khảo và tìm hiểu thật kỹ về cấu trúc và các dạng bài Listening IELTS để có thể cải thiện điểm nghe của mình.

Về phần thi Reading, để đạt được đủ tiêu chí IELTS 5.0, bạn cần phải ghi nhớ những lời khuyên sau đây:

 • Tương tự như phần thi Listening, bạn phải trả lời đúng ít nhất từ 20 – 22 câu để có thể đạt được số điểm trung bình từ 5.0 – 5.5.
 • Luyện tập thường xuyên để nắm bắt được ý chính của đoạn văn, không hiểu sai lệch ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải.
 • Chú ý đến số lượng từ tối đa mà câu hỏi yêu cầu.
 • Đọc thêm về những tài liệu, khóa học có liên quan đến IELTS Reading nhằm cải thiện điểm đọc.

1.2 Phần Writing

 • Đảm bảo sử dụng những từ vựng phù hợp cho cả Task 1 và Task 2
 • Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng, đừng chỉ dùng những mẫu ngữ pháp quá đơn giản, giúp phần thi Writing trở nên ấn tượng hơn (Ví dụ: sử dụng các loại mệnh đề, các liên kết từ…)
 • Cố gắng hoàn chỉnh những câu có cấu trúc phức tạp để thể hiện năng lực của bạn.
 • Hoàn thành một bài Writing đúng chủ đề, cách diễn đạt mạch lạc, rõ ràng, không bị lặp lại nội dung.
 • Đưa ra một số phân tích chi tiết và cụ thể hơn trong Task 1
 • Chỉ ra một ý kiến của bản thân trong Task 2
 • Tham khảo thêm các tài liệu, cũng như học hỏi những kinh nghiệm của giáo viên nhằm cải thiện điểm số của phần thi Writing.

1.3 Phần Speaking

Nếu nói đến phần thi Speaking, có 4 yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ và thực hiện theo, bao gồm:

 • Phát âm đúng chuẩn, cách nhấn âm nhịp nhàng
 • Nói đúng ngữ pháp
 • Cách diễn đạt ý kiến trôi chảy, mạch lạc
 • Sử dụng nhiều từ vựng đa dạng

Bên cạnh đó, để có thể đạt điểm cao trong phần thi Speaking, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Thể hiện sự tự tin của bản thân khi giao tiếp với người nước ngoài
 • Có thể nói những câu đơn giản, nhưng phải chính xác và trôi chảy
 • Hạn chế tối đa tình trạng im lặng trong khoảng thời gian dài.
 • Cố gắng biểu đạt ý kiến của mình (ngay cả khi không chính xác), đừng bỏ qua câu hỏi của người kiểm tra
 • Cố gắng sử dụng các cấu trúc phức tạp, đừng chỉ dùng một vài mẫu ngữ pháp đơn giản.
 • Tham khảo thêm những tư liệu về cách nâng cao điểm thi Speaking, cũng như cải thiện khả năng giao tiếp thông thường bằng việc học trực tiếp với giáo viên người bản xứ.

2. Lộ trình học IELTS 5.0 chi tiết và hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

thiết kế lộ trình học ielts 5.5 đi du học - The Edge Learning Center
Thiết kế lộ trình học phù hợp sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng

Sau khi tìm hiểu được tiêu chí của IELTS 5.0, bạn nên dựa vào những tiêu chí này, đồng thời cân nhắc khả năng của bản thân để thiết kế nên lộ trình học IELTS 5.0 để đạt được kết quả cao trong thời gian sớm nhất. Sau đây, The Edge sẽ gợi ý cho bạn những giai đoạn cần thiết cho chặng đường “chinh phục” IELTS sắp tới nhé!

2.1 Giai đoạn 1: Học những kiến thức cơ bản

Không chỉ có tiếng Anh mà đối với tất cả mọi loại ngôn ngữ trên thế giới, việc sở hữu “nền móng” kiến thức căn bản sẽ tạo điều kiện cho bạn nâng cao được trình độ của mình dễ dàng hơn. Chính vì vậy, trước khi chinh phục IELTS 5.0, bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất liên quan đến Ngữ pháp, Từ vựng và Phát âm. Cụ thể như sau:

  + Ngữ pháp

Về ngữ pháp, ngữ pháp tiếng Anh trên thực tế rất đa dạng, còn dựa vào ngữ cảnh để sử dụng phù hợp. Không những vậy, ngữ pháp còn được xem như là “xương sống” của bất kỳ ngôn ngữ nào. Không nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể phát triển các kỹ năng khác ở trình độ cao hơn, đặc biệt là những ai có mục tiêu đạt điểm cao trong phần thi Writing IELTS..

Do đó, hãy tự trang bị cho mình các kiến thức căn bản liên quan đến các loại từ, các loại mệnh đề quan hệ, cách sử dụng giới từ, quy tắc sử dụng thì trong tiếng Anh…

  + Từ vựng

Từ vựng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn muốn phát triển đầy đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Nếu vốn từ vựng nghèo nàn, bạn sẽ không thể diễn đạt được ý kiến của mình, cũng như không thể hiểu được những đoạn Audio mang tính chuyên môn, đồng nghĩa với việc không đạt được những tiêu chí Writing, Listening và Speaking IELTS 5.0. Do đó, việc bổ sung và ôn luyện từ vựng mỗi ngày là hết sức cần thiết.

Bạn có thể tận dụng các bản tin tức trên đài BBC, CNN, VOA… để thu thập thêm những từ vựng khó, từ vựng chuyên ngành. Ngoài ra, bạn cũng nên học từ vựng theo chủ đề và ngữ cảnh, như vậy sẽ giúp cho não bộ ghi nhớ các từ này dễ dàng hơn.

  + Phát âm

Về cách phát âm, để có thể đạt được IELTS 5.0, bạn phải đảm bảo phát âm đúng chuẩn, cách nhấn âm, âm điệu lên xuống cũng cần phải đảm bảo độ chính xác cao. Thông thường, trong quá trình ôn luyện IELTS, người học nên luyện tập phát âm theo ngữ điệu Anh – Anh.

phát âm chuẩn đạt ielts 5.5 du học - The Edge Learning Center
Phát âm chuẩn là kỹ năng vô cùng quan trọng

Sau khi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về phát anh theo kiểu Anh – Anh, bạn hãy tiến hành luyện nghe và nói mỗi ngày. Nghe thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen dần với cách phát âm của người bản xứ. Bên cạnh đó, tập nói mỗi ngày, ghi âm lại giọng nói của bản thân sẽ giúp bạn kiểm tra, cũng như điều chỉnh cách phát âm của mình sao cho chính xác.

Trong thời gian đầu, đừng quá đặt nặng việc mình phải phát âm đúng 100%, hãy chú trọng vào việc làm quen thật nhuần nhuyễn với các âm đọc, nhận biết được sự khác biệt giữa những âm đọc gần giống nhau. Sau đó, hãy tìm kiếm phương pháp luyện tập phù hợp để thực hiện mục tiêu phát âm chính xác theo giọng người bản xứ.

Tài liệu học: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

2.2 Giai đoạn 2: Ôn luyện theo từng kỹ năng

  + Kỹ năng Reading

Để đạt được IELTS 5.0, bạn phải trả lời chính xác được ít nhất 22 câu hỏi. Việc này đòi hỏi khả năng đọc của bạn phải nằm ở mức khá trở lên. Chính vì thế, đừng lơ là việc luyện tập Reading mỗi ngày.

Để luyện Đọc hiệu quả, trước tiên, bạn nên chú trọng vào việc ôn luyện các bài test Reading có trong đề thi IELTS. Điều này sẽ giúp bạn làm quen được với các dạng thông tin, dạng câu hỏi… mà các bài thi IELTS thường sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành ra 30 – 45 phút mỗi ngày để đọc sách, báo, tài liệu khoa học… bằng tiếng Anh.

Trang Web luyện Reading tham khảo:

http://www.imsdb.com/

https://www.englishclub.com/reading/

  + Kỹ năng Listening

Kỹ năng Listening là một dạng kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập rất thường xuyên, thậm chí mỗi ngày, bạn đều phải tiếp xúc với các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp não bộ có thể tăng khả năng nhạy bén đối với ngôn ngữ.

Để luyện Nghe hiệu quả, bạn có thể sử dụng các bài Test về Listening trong các đề thi IELTS để làm quen được với tốc độ của Audio, cũng như nắm vững cấu trúc của một phần thi Listening hoàn chỉnh. Mặt khác, bạn cũng nên nghe thêm những đoạn tin tức hằng ngày trên các kênh như BBC News, VOA, CNN… hoặc các bài giảng, bài thuyết trình độc thoại trên TED Talks để tăng khả năng nghe, nắm bắt thông tin thật nhanh chóng của mình.

Ngày nay, việc tận dụng công nghệ hiệu quả sẽ giúp cho quá trình luyện Listening của bạn nhận được thành quả tốt hơn. Cụ thể, bạn có thể sử dụng các kênh Youtube để luyện nghe, chẳng hạn như:

https://m.youtube.com/user/oxfordonlineenglish

https://m.youtube.com/user/bbclearningenglish

  + Kỹ năng Writing

Đối với kỹ năng Writing, tốt nhất là bạn nên luyện tập cùng với giáo viên người bản xứ để có thể học được những kinh nghiệm viết bài thật tự nhiên, diễn đạt nội dung trôi chảy, mạch lạc. Đặc biệt, khi học Writing với giáo viên người nước ngoài, bạn sẽ học được kỹ năng suy nghĩ bằng ngôn ngữ tiếng Anh, và đưa những suy nghĩ ấy vào bài viết của mình. Điều này giúp cho bài Writing của bạn trở nên tự nhiên hơn, không bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ theo tiếng Việt.

Ngoài ra, bạn nên tận dụng những trang Web check lỗi Writing để hỗ trợ cho quá trình học tập của mình.

http://www.ielts-practice.org/

https://www.paperrater.com/

  + Kỹ năng Speaking

Đối với kỹ năng Speaking, bạn cần rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Bên cạnh đó, bạn nên học cùng với giáo viên người nước ngoài, để được các giáo viên chỉnh sửa lại cách truyền đạt thông tin, cách phát âm chuẩn người bản xứ, cũng như phương pháp nói sao cho trôi chảy, tự nhiên hơn.

Ngoài ra, có rất nhiều trang Web giúp bạn rèn luyện Speaking của mình. Chẳng hạn như:

https://www.easylanguageexchange.com/

http://www.lingoglobe.com/

2.3 Giai đoạn 3: Tập trung luyện đề

lộ trình luyện đề ielts 5.5 - The Edge Learning Center
Luyện đề thường xuyên giúp bạn cảm thấy quen thuộc với kỹ năng làm bài thi

Thi IELTS 5.0 có khó không? Sau khi đã trải qua quá trình ôn luyện, bạn cần dành ra một khoảng thời gian nhất định để tập trung vào luyện đề để đạt được IELTS 5.0. Đây được xem là khoảng thời gian để bạn bứt phá, cũng như thử nghiệm lại toàn bộ những kiến thức mà mình được tiếp thu được trong giai đoạn ôn luyện 4 kỹ năng.

Thời gian học: 2 – 3 tháng

Cách học:

 • Listening:
  • Tìm hiểu các dạng bài Listening IELTS phổ biến nhất
  • Ứng dụng kỹ thuật Transcribe, nghe và chép lại những nội dung trong Audio, chú ý đến keyword.
 • Speaking:
  • Rèn luyện khả năng nói từ cơ bản (giới thiệu bản thân, hội thoại thường ngày…), cho đến nâng cao (các chủ đề liên quan đến học thuật…)
  • Tốt nhất là nên luyện nói với Partner hoặc giáo viên người nước ngoài.
 • Reading
  • Nắm vững các dạng bài Reading thường gặp.
  • Rèn luyện kỹ năng Skimming (Đọc lướt để tìm ý chính) và Scanning (Đọc nhanh để tìm thông tin cụ thể).
 • Writing
  • Luyện khả năng viết essay mỗi ngày từ các chủ đề trong cuộc sống.
  • Tập làm quen với 6 dạng biểu đồ Line, Bar, Pie, Table, Process, Map.

Thực hiện đầy đủ các công đoạn trên, kết hợp cùng một kế hoạch học tập rõ ràng, cụ thể, thì chắc chắn lộ trình chinh phục IELTS 5.0 sẽ được hoàn thành và mang lại những kết quả nhất định. Và cũng đừng quên tham khảo các chương trình ôn luyện IETLS cực chất đến The Edge bạn nhé!

The Edge có đa dạng các khoá học và luyện thi IELTS 5.0 dành cho người mất gốc đảm bảo đầu ra, có lộ trình cụ thể dành cho từng học viên. The Edge sẽ đồng hành cùng bạn chinh phục IELTS 5.0 và giúp bạn đạt được thành tích vượt hơn cả mong đợi của mình!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ 1: 66 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 2: 7 – 9 Bàu Cát, P 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Địa chỉ 3 – Đà Nẵng:  16 Lê Thánh Tôn, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

SĐT: 0902990268

Website: https://theedge.vn/

Mail: info@theedge.vn

Don Phan

Tôi hiện tại là Cố vấn Học thuật cao cấp của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy luyện thi và cố vấn du học với phương châm “Giáo dục không phải là việc đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa" (William Butler Yeats). Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng tận tâm, chất lượng, tạo nên một địa chỉ luyện thi SAT, IELTS đáng tin cậy và trung tâm tiếng Anh học thuật hàng đầu trong khu vực

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng TheEdge gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share