IELTS 7.0 có khó không? Lộ trình IELTS 7.0 chi tiết cho người mới bắt đầu

Được đăng vào 15/11/2020 bởi Don Phan
IELTS 7.0 - The Edge Learning Center

Con đường chinh phục chứng chỉ quốc tế IELTS chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai. Đây là một thử thách mang đầy tính cam go, trở ngại và đòi hỏi rất nhiều tâm huyết từ người học. Chính vì thế, để học và luyện thi IELTS 7.0 cấp tốc là một mục tiêu không hề dễ dàng gì. Học viên cần phải đầu tư một khối lượng lớn thời gian cùng một lộ trình học IELTS 7.0 đúng đắn. Vậy lộ trình như thế nào là chuẩn xác và hiệu quả? Hãy cùng The Edge tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Xác định rõ trình độ hiện tại của bản thân

Ngoài việc xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân, thì việc xác định rõ trình độ tiếng anh hiện tại của bản thân cũng là một bước rất quan trọng. Để kiểm tra trình độ tiếng anh của bản thân bạn có thể tìm hiểu trong các tài liệu như Cambridge English IELTS, IELTS online tests. Hoặc làm các bài test IELTS online và đăng ký tham dự các kỳ thi thử IELTS của The Edge. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, bạn có thể nhờ các anh/chị hoặc người thân đã có kinh nghiệm học và thi IELTS.

Việc làm bài kiểm tra giúp bạn biết được trình độ hiện tại để tìm ra “band” phù hợp cho mình tại thời điểm hiện tại, cũng như phần yếu nhất trong 4 kỹ năng để phân bổ thời gian hợp lý cho từng kỹ năng trong quá trình ôn luyện.

2. Tiêu chí nào cho một bài thi đạt IELTS 7.0

2.1 Listening

ielts 7.0 có khó không - The Edge Learning Center
Phần nghe phải đạt được khoảng 30/40 câu nếu bạn muốn được IELTS 7.0

Đối với IELTS 7.0 đồng nghĩa với việc bạn phải hoàn thành tổng số câu hỏi phần Listening đúng ít nhất 30/40 câu.

2.2 Writing

Phần này bạn phải hoàn thành đầy đủ tất cả các câu hỏi của đề bài (2 task), những lập luận trong bài phải được đưa ra một cách rõ ràng, có tính logic. Ngoài ra việc sử dụng từ vựng, các cấu trúc cần có sự phong phú, chính xác, kết hợp khéo léo linh hoạt.

2.3 Reading

lộ trình học ielts 7.0 - The Edge Learning Center
Giống như phần nghe, phần Reading cũng phải đạt ít nhất ¾ tổng số câu nếu muốn đạt được số điểm 7.0 IELTS

Giống như phần nghe, phần Reading cũng phải đạt ít nhất ¾ tổng số câu nếu muốn đạt được số điểm 7.0 IELTS.

Giống như kỹ năng Listening thì kỹ năng Reading cũng phải hoàn thành thành 3⁄4 tổng số câu hỏi, đồng nghĩa là đúng ít nhất 30/40 câu. Kỹ năng Reading đòi hỏi bạn phải luôn trau dồi vốn từ vựng, để có được vốn từ vựng sâu rộng, hiểu được các từ đồng nghĩa có trong bài. Phần cấu trúc ngữ pháp nâng cao cũng thường xuyên được sử dụng trong bài đọc.

2.4 Speaking

Band 7.0 đồng nghĩa với việc trong phần thi Speaking bạn phải nói nhiều, liên tục, tránh “à”, “ờ”, lỡ chêm tiếng việt hay ngập ngừng khi nói. Điều đó làm bạn mất điểm trong mắt ban giám khảo. Nên sử dụng từ vựng một cách thông minh, vốn từ phong phú, một vài từ hiếm gặp và một vài câu thành ngữ là ý kiến hay. Đừng quên chú ý không bị sai ở mặt ngữ pháp.

3. Lộ trình học IELTS từ 0 – 7.0 cụ thể và hiệu quả

Đạt IELTS 7.0 có khó không? Câu trả lời là không nếu bạn lập ra cho mình một lộ trình học cụ thể và phù hợp với năng lực bản thân.

Một lộ trình IELTS 7.0 hiệu quả gồm có 3 giai đoạn:

3.1 Giai đoạn 1: Luyện những kiến thức cơ bản

Giai đoạn này thường mất từ 3-4 tháng

Nên tập trung chủ yếu vào củng cố nền tảng ngữ pháp và trau dồi từ vựng. Đây là nền tảng cơ bản vững chắc để có thể phát triển ý và hình thành câu đúng ngữ pháp.

Học thêm: phát âm

Grammar (Ngữ pháp)

Bài viết sử dụng ngữ pháp đa dạng và chính xác là tiêu chí ưu tiên hàng đầu cho phần thi Writing và Speaking. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả thì nên học chọn lọc các phần ngữ pháp trọng điểm.

Sách hay nên lựa chọn:

 • “Cambridge – Grammar for IELTS” với 25 chủ đề, là cuốn sách gối đầu giường cho các sĩ tử IELTS ngay từ giai đoạn nền tảng này.
lộ trình ielts 7.0 - The Edge Learning Center
Cuốn sách ngữ pháp IELTS gối đầu cho các sĩ tử

Ngoài ra, một vài cuốn không thể thiếu cho sĩ tử ôn luyện là:

 • “English Grammar in Use” (Raymond Murphy): cung cấp 145 nội dung ngữ pháp cần ôn luyện.
 • “Advanced Grammar in Use” (Martin Hewings): gồm hơn 100 chủ điểm ngữ pháp, dành cho các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, mong muốn ôn luyện chuyên sâu và nâng cao hơn.

Vocabulary (Từ vựng)

Số tay thần kỳ ghi chú tất cả từ vựng, cách phát âm, cấu trúc ngữ pháp để thuận tiện cho việc tra cứu và học tập, nâng cao khả năng ghi nhớ. Có thể học từ vựng theo chủ đề phổ biến trong IELTS

Với việc mới bắt đầu học và ôn luyện, cuốn “Vocabulary in use” sẽ là lựa chọn lý tưởng. Quyển sách với đa dạng các chủ đề về: People. The World. At home. School. Workplace. Leisure. Social Issues. Technology.

Pronounce (Phát âm)

Việc phát âm đúng hay sai ảnh hưởng rất nhiều đến phần nghe của bạn. Nên kết hợp việc nghe, phát âm và lặp lại từ đã nghe được, điều đó giúp cải thiện việc phát âm đúng và chuẩn, và nhận ra được các ngữ điệu khác nhau.

Sách nên đọc:

 • “Basic IELTS Listening” – dành cho trình độ bắt đầu. Sách gồm 5 chủ đề, thiết kế dựa trên format, nội dung và mục tiêu của bài thi IELTS.
ielts 7.0 khó thế nào - The Edge Learning Center
Sách được thiết kế dễ hiểu và khoa học với 5 chủ đề

3.2 Giai đoạn 2: Luyện IELTS mục tiêu 4.0 – 5.0

Giai đoạn này thường mất từ 2-3 tháng

Sau khi đã có một nền tảng cơ bản kha khá, là việc bạn bắt đầu đi sâu vào IELTS: như tìm hiểu format đề thi: các phần có trong bài thi, kỹ năng cần thiết cho mỗi phần,…

 • Listening & Reading: Nên bám sát theo format đề thi để học ôn và luyện tập. Lưu ý chưa cần giải đề vì dễ gây ra áp lực và chán nản. Nên luyện theo từng dạng của kỹ năng để biết được cách xử lý và học hỏi được các mẹo khi làm bài
 • Listening: Đề thi IELTS sẽ chủ yếu là giọng Anh-Anh, nên việc chọn tài liệu nghe cũng cần chú ý đến điểm này. Nên nghe rồi chép lại phần nghe được, đọc to lại và có thể mở Transcript đối chiếu. Việc thu âm và nghe lại giọng của mình cũng là một cách giúp bạn cải thiện phần phát âm.
 • Reading: 2 kỹ năng quan trọng là “Scanning” và “Skimming”
  • “Skimming” – kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Ngoài ra cần chú ý đến câu chủ đề, đoạn chủ đề, chú ý đến cái câu hỏi chứ Wh.
  • “Scanning” – kỹ năng đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi. Sử dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không cần nắm nội dung của cả bài đọc.
lộ trình học ielts 7.0 đạt kết quả cao - The Edge Learning Center
Hãy tập cho mình kỹ năng Scanning và Skimming
  • Để làm quen với kỹ năng Listening & Reading và cách xử lý, cuốn “Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5” là rất phù hợp, với 10 chủ đề theo format chuẩn, phù hợp cho trình độ mới bắt đầu, bổ sung từ vựng và ngữ pháp
  • Ngoài ra một vài cuốn khá phù hợp là: “Collins Reading for IELTS”. “Essential Tests for IELTS”. “Basic IELTS Reading”
 •  Writing: luôn là kỹ năng khó xơi nhất. Đầu tiên cần phải tìm hiểu kỹ từng dạng có trong Task 1 và Task 2
  • Task 1, có thể chia thành hai nhóm: Nhóm 1 (Line chart, Bar chart, Pie chart, Table) và Nhóm 2 (Maps và Process).
  • Task 2 có 4 dạng bài có thể sẽ gặp, bao gồm: Opinion, Discussion, Cause & Solution và Two – part question.
  • Cần chia thời gian ôn luyện cho từng dạng bài, ghi lại các cấu trúc và từ vựng cần nhớ. Tiếp đó, đặt thời gian như trong phòng thi và viết. Phần Writing, bạn chỉ có 60 phút cho cả 2 Task. Do vậy, bạn có thể dành thời gian khoảng 50 – 55 phút cho thời gian viết, còn lại dùng để phân tích đề và check bài lại sau khi viết.
 • Speaking: Bài thi gồm 3 parts, và cần học nói tách riêng 3 parts này. Nếu chưa tìm được giáo viên hay người hỗ trợ bạn sửa chữa các lỗi gặp phải thì cách hữu hiệu nhất có thể là bạn ghi âm đoạn mình nói và nghe lại hoặc nhờ thầy cô nghe và chỉ ra sai sót trong bài. Part 1 của phần Nói không cần quá phô diễn khả năng nói nhiều và dài hãy chú trọng vào phản xạ nhanh, việc sử dụng từ một cách ấn tượng và hiệu quả. Một vài cuốn sách hữu ích giúp bạn trong phần thi Speaking IELTS:
  • Ideas for IELTS topics
  • IELTS Speaking (Mat Clark),…

3.3 Giai đoạn 3: Luyện IELTS mục tiêu 5.0 – 6.0

Giai đoạn này thường mất từ 3 tháng

Sẵn sàng để ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh

Mục tiêu đặt ra: Listening & Reading đạt 6.0 – 7.0, Speaking & Writing đạt 4.0 – 5.0

 • Listening & Reading: Tập trung luyện trong cuốn “Cambridge Practice Test for IELTS.” chỉ cần làm từ quyển 7 đến quyển mới nhất là 14.

Lưu ý: không nên mở check đáp án ngay sau khi làm xong. Hãy mở Transcript, gạch chân từ khóa chính, nghe lại kiểm tra lại phần trả lời sau đó mới check phần đáp án

ielts 7.0 khó không - The Edge Learning Center
Sách là yếu tố tiên quyết trong việc ôn luyện IELTS
 •  Writing: Khi nắm kỹ về cách làm của các dạng trong Task 1, ở giai đoạn này nên tập trung vào Task 2. Là một bài luận dài ít nhất 250 từ tranh luận về một vấn đề nào đó. Task 2 chiếm 2/3 tổng điểm phần Writing nên tập trung học từ vựng của các chủ đề lớn: Health, Government, Environment, Animal, History, Teenager issues, Education, Social Evils, Tourism, Work, Development, Sports and Leisure, Globalisation, Social Evils, Criminal, Transport and housing, Technology, Art.
  • Có thể tham khảo thêm cuốn Collins – Writing for IELTS
ielts 7.0 có thực sự khó - The Edge Learning Center
Writing for IELTS của Collin là một cuốn sách rất bổ ích cho việc rèn kỹ năng viết
 • Speaking: Chuyển sang với Part 2 và luyện Part 1 song song
  • Part 2 có 1 phút chuẩn bị và 1-2 phút trình bày trong các chủ đề lớn: Person, Event, Things, Favorite, Activities
  • Gợi ý sách: “31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions”, giúp cung cấp cho các bạn các từ vựng hay và tự nhiên.

3.4 Giai đoạn 4: Luyện IELTS mục tiêu 7.0

Thời gian: 2 tháng trước lúc thi

 • Listening & Reading: Tiếp tục làm đề, chú ý các lỗi sai được note lại sau mỗi lần làm đề. Với cuốn “Cambridge Practice Test for IELTS”, nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe lại nên tập trung vào một yếu tố khác nhau
  • Tài liệu tham khảo với độ khó nhiều hơn, nâng cao kiến thức như: IELTS Trainer, IELTS Simulation Tests, Thì của động từ, Achieve IELTS 7.0
 • Writing: Tiếp tục luyện viết, cũng như tham khảo các bài mẫu. Để đạt được band cao tại Task 2 cần chú trọng vào việc triển khai sâu và nhiều ý, sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phong phú, đúng dạng
  • Sách gợi ý giúp tăng band: “Academic Writing for IELTS”. Cuốn sách được thiết kế hướng dẫn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng, ngoài ra bổ sung được nhiều từ vựng ăn điểm
 •  Speaking: Giai đoạn này chúng ta bắt đầu cùng Part 3 và ôn lại Part 1 và Part 2. Câu hỏi tại Part 3 liên quan đến chủ đề được phát triển tại Part 2, và trả lời khoảng 3-5 câu, nên trả lời theo bố cục chủ đề và diễn giải để được điểm cao.
  • Tips: nên sử dụng format A.R.E.A để trả lời (Answer – Reason – Example – Alternative)
lộ trình học ielts 7.0 hiệu quả - The Edge Learning Center
Sử dụng chiến lược A.R.E.A sẽ giúp bạn “ăn trọn” điểm speaking

Trên đây là lộ trình học IELTS 7.0 cụ thể và hiệu quả mà The Edge muốn gửi đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc ôn luyện của bạn.

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết sắp xếp lộ trình sao cho phù hợp với bản thân của mình thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với The Edge để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. Tại The Edge hiện đang có những khoá học và luyện thi online và offline IELTS 7.0 trên toàn quốc với lộ trình cụ thể, phù hợp với từng trình độ của mỗi học viên. The Edge đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS 7.0.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ THIÊN ĐỈNH

 1. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: 66 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM.
 • Cơ sở 2: 7-9 Bàu Cát, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. HCM.
 • Hotline:  090 299 02 68
 • Email: info@theedge.vn
 • Web: www.theedge.vn
 1. ĐÀ NẴNG
 • Địa chỉ: 16 Lê Thánh Tôn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Hotline: 090 299 02 68
 • Email: info@theedge.vn
 • Web: www.theedge.vn

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share