Lịch trình học tiếng Anh

Được đăng vào 25/11/2020 bởi Đinh Huỳnh Quế Dung
lịch trình học tiếng anh - The Edge Learning Center

Với mục đích rèn luyện phương pháp tự học tiếng Anh, nâng cao đến 35% số điểm trong các kỳ thi, lịch trình học tiếng Anh theo chuẩn châu Âu từ A đến Z trong bài viết sau sẽ tổng hợp thông tin để bạn biết được mình cần làm gì trong lộ trình học tiếng Anh này.

1. Lộ trình học IELTS Chặng 1: Beginner

 • Kết quả đạt được

Lịch trình học tiếng anh từ người không biết gì về tiếng Anh, bạn sẽ học những thứ căn bản nhất về tiếng Anh như bảng chữ cái, ngôi xưng và một vài ngữ pháp căn bản để hình thành câu đơn giản. Kết quả của chặng này là bạn sẽ biết cách dùng từ, xưng hô trong tiếng Anh.

 • Thời gian học tập

Khoảng 3 tháng nếu bạn cần nhiều thời gian luyện tập phát âm.

 • Phương pháp học tập

Học phát âm bảng chữ cái, từ đơn cho thật chuẩn nhằm hình thành nền tảng vững chắc để học lên cao.

lộ trình học tiếng anh - The Edge Learning Center
Học phát âm ngay từ lúc bắt đầu

2. Chặng 2: Elementary

 • Kết quả đạt được

Có khả năng hiểu và sử dụng cấu trúc câu đơn giản nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể như giao tiếp, viết bài. Có thể hỏi và trả lời các câu giới thiệu bản thân, nơi sinh sống, gia đình, công việc,…

 • Thời gian học tập

Trung bình để 3 luyện thành thạo cần 100 giờ học, theo nghiên cứu của Cambridge. Vì vậy bạn cần ít nhất 3 tháng để thành thạo chặng 2 này.

 • Phương pháp học tập

Khởi đầu lộ trình học tiếng anh với phát âm nếu bạn bỏ qua giai đoạn này trong chặng 1. Nghe giọng của người bản xứ. Cách tốt nhất và không mất tiền là xem các video người nước ngoài nói chuyện trên Internet.

Học chuẩn 44 phiên âm IPA. Tiếp đến là luyện câu. Giai đoạn này cần phải nhấn âm, nối âm,… sao cho giống người nước ngoài. Cái khó là cách nói tiếng Anh khác với tiếng Việt, khi nói không có nhiều thời gian suy nghĩ nên miệng lưỡi dễ ngập ngừng. Vì vậy hãy nghe thật nhiều âm điệu tiếng Anh và luyện nói thật nhiều để miệng lưỡi mình quen với cách di chuyển mới. Cách này không chỉ luyện nói mà còn luyện nghe, bổ sung thêm từ vựng và ngữ pháp thực tiễn.

3. Lịch trình IELTS Chặng 3: Pre-Intermediate

lộ trình học tiếng anh hiệu quả - The Edge Learning Center
Nghe đọc hoàn toàn bằng tiếng Anh
 • Kết quả đạt được

Hiểu được câu và cụm từ đơn giản trong hầu hết các chủ đề quen thuộc (thông tin về bản thân, gia đình, công việc, mua sắm, địa lý địa phương,…). Giao tiếp đơn giản trong cuộc sống hằng ngày. Có thể sử dụng vốn từ để miêu tả bối cảnh hay chủ đề về các nhu cầu cấp bách.

 • Thời gian học tập

Thời gian cần cho chặng này là 150 – 200 giờ, theo nghiên cứu của Cambridge.

 • Phương pháp học tập

Chọn lịch trình học tiếng anh theo giáo trình có hướng dẫn đầy đủ phương pháp, cách học, cách tạo cảm xúc cho cơ thể,… Ngoài ra nguồn miễn phí như Internet nên được tận dụng. Bạn có thể luyện phim hoạt hình vì nội dung vui vẻ, câu từ và ngữ pháp sử dụng đơn giản. Có thể xem vietsub lần đầu, lần 2 là english sub và cuối cùng nosub. Như vậy trình độ của bạn sẽ dần tiến bộ. Nhớ là cùng 1 bộ phim nhé.

Đến các CLB tiếng Anh để giao lưu, tăng tự tin khi nói chuyện. Đồng thời phát âm cũng là trọng điểm của giai đoạn này. Nếu còn gặp lỗi phát âm thì hãy học kỹ lại IPA, cố gắng đừng để mất căn bản phần này.

4. Chặng 4: Intermediate

lịch trình học tiếng anh hiệu quả nhanh - The Edge Learning Center
Giao lưu với người nước ngoài làm tăng tự tin khi giao tiếp
 • Kết quả đạt được

Hiểu được ý chính trong ngôn ngữ thông qua các chủ đề quen thuộc. Có khả năng liên kết các câu, miêu tả sự kiện, sự vật,… Đưa ra nguyên nhân và giải thích được những việc liên quan.

 • Thời gian học tập

Lịch trình học tiếng anh Thời gian cần thiết để luyện trình độ này là 200 – 250 giờ, theo nghiên cứu của Cambridge.

 • Phương pháp học tập

Tiếp tục nghe và nói để cải thiện giọng điệu của mình. Cách hay nhất là sử dụng nó phục vụ cho cuộc sống hằng ngày như giải trí, làm việc, học tập,…

Luyện nghe bằng tài liệu Power English, vừa nghe – nói vừa phản xạ tiếng Anh. Tài liệu này giúp bạn nhớ sâu, nhớ lâu, tạo phản xạ và học ngữ pháp chuẩn. Học qua youtube với các video nói dài như kênh Ted, Boston English.

Về phần đọc thì bạn có thể xem sách báo tiếng Anh. Nếu không hiểu thì tra từ điển. Càng dần về phía sau sẽ càng dễ hiểu.

5. Chặng 5: Upper Intermediate

 • Kết quả đạt được

Hiểu được các văn bản phức tạp và thảo luận được các vấn đề chuyên ngành. Giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài mà không gây ra tình huống hiểu lầm giữa đôi bên. Sử dụng các câu chi tiết, rõ ràng, so sánh ưu nhược điểm của từng đề tài trong bối cảnh khác nhau.

 • Thời gian học tập

Theo nghiên cứu của Cambridge, cần 250 – 300 giờ cho chặng đường này.

 • Phương pháp học tập

Tập trung sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, đi sâu vào các vấn đề mình quan tâm xoay quanh cuộc sống của bạn.

Đọc từ 4 quyển sách tiếng Anh trở lên là bạn có thể hoàn toàn đọc được những quyển tiếp theo mà không có trở ngại. Chọn loại sách mình yêu thích để có động lực đọc hết.

lịch trình học tiếng anh hiệu quả - The Edge Learning Center
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống và công việc

Năng giao tiếp với người nước ngoài, có thể tham gia CLB tiếng Anh để tăng thêm sự tự tin khi bạn dám bước ra vòng an toàn, giao tiếp với người lạ.

Đây là giai đoạn cần tăng vốn từ vựng cả nghe và đọc nên kết hợp song song đọc sách với nghe audio. Luyện mỗi ngày vốn từ của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

6. Chặng 6: Advanced

 • Kết quả đạt được

Hiểu được những văn bản dài, phức tạp, nhận biết được các hàm ý. Biểu hiện ngôn ngữ một cách tự nhiên, thuần thục mà không gặp khó khăn. Sử dụng linh hoạt tiếng Anh qua lại giữa công việc, học tập và giải trí. Sử dụng được các câu có cấu trúc chặt chẽ, từ nối câu, cụm từ chức năng,… với những đề tài chuyên sâu, phức tạp.

 • Thời gian học tập

Theo nghiên cứu của Cambridge cần 300 – 400 giờ để luyện qua chặng này.

 • Phương pháp học tập

Tới cấp độ này bạn gần như hoàn thiện quá trình học tiếng Anh của mình rồi. Vì vậy phương pháp học tập bạn cứ giữ theo cách mình muốn. Nếu muốn tăng thêm độ khó thì hãy luyện với các tài liệu nghiên cứu khoa học trong suốt lịch trình học tiếng anh.

Nếu đủ tự tin và muốn thử thách, hãy tham gia diễn thuyết trực tiếp chuyên nghiệp tại Toast Master Saigon. Đây là diễn đàn dành cho người có trình độ tiếng Anh Advanced, hỗ trợ và sửa sai cho bạn, giúp bạn nói chuyên nghiệp hơn.

7. Chặng 7: Fluent

 • Kết quả đạt được

Hiểu một cách dễ dàng những thông tin đọc được, nghe được. Tóm tắt thông tin từ những nguồn đọc viết khác nhau. Tái cấu trúc lập luận và miêu tả thành một trình tự gắn kết, chặt chẽ khi học IELTS.

 • Thời gian học tập

Đây là chặng cuối cùng trong lộ trình học tiếng anh, tổng thời gian hoàn thành cả quá trình này cần khoảng 1200 giờ. Nếu mỗi ngày bạn luyện 1 giờ thì cần khoảng 3 năm để thành thạo 1 ngoại ngữ.

 • Phương pháp học tập

Bây giờ tiếng Anh của bạn như tiếng mẹ đẻ rồi nên chẳng cần thêm phương pháp nào cả. Cứ làm theo cách bạn thấy phù hợp nhất là được.

Trên đây là lịch trình học tiếng Anh gồm 7 chặng đường từ A đến Z. Việc này cần thời gian và kiên trì của mỗi người. Vì thế chọn cho mình phương pháp và lên kế hoạch học tiếng Anh phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Đinh Huỳnh Quế Dung

Giáo viên Đinh Huỳnh Quế Dung 1. Thông tin cá nhân Fullname: Đinh Huỳnh Quế Dung/ Dung Dinh Birthday: [...]

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng TheEdge gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share