IELTS General là gì? Tất cả những thông tin bạn cần biết về bài thi IELTS General

Được đăng vào 23/11/2020 bởi Don Phan
luyện thi IELTS general - The Edge Learning Center

Kỳ thi IELTS được chia thành 2 hình thức: IELTS General và IELTS Academic. Mỗi hình thức có những điểm riêng biệt từ khối lượng kiến thức, hình thức thi cho đến mục đích sử dụng. Trong bài viết này, The Edge sẽ giải thích chi tiết cho bạn về bài thi IELTS General. Đồng thời hướng dẫn bạn phương pháp luyện thi IELTS General hữu ích.

1. IELTS General Training là gì?

IELTS là viết tắt của cụm International English Language Testing System được sáng lập bởi tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge. Đồng thời tổ chức này cũng là nơi ra đề thi. IELTS đánh giá trình độ Anh ngữ của người thi qua 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Chứng chỉ IELTS được công nhận khắp nơi trên thế giới. Hơn 1000 trường đại học, tổ chức giáo dục trên thế giới công nhận kỳ thi IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín.

IELTS General là một trong 2 dạng bài thi của hệ thống này, dành cho người muốn xin việc hoặc định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Bài thi IELTS General đánh giá trình độ tiếng Anh của người thi có đáp ứng đủ vốn ngôn ngữ để giao tiếp, sinh sống và làm việc trong môi trường quốc tế hay không.

2. Cấu trúc bài thi IELTS General

Cấu trúc bài thi IELTS General gồm 4 phần: Reading – Listening – Writing – Speaking. Cụ thể như sau:

2.1 Phần thi Reading

Có 3 phần, gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài 60 phút.

Phần 1: có 2 hoặc 3 văn bản thực tế ngắn.

Phần 2: có 2 văn bản thực tế ngắn tập trung vào các chủ đề liên quan đến công việc.

Phần 3: một văn bản dài có độ khó hơn 2 phần trên. Bài đọc này được trích dẫn từ sách báo, tạp chí, quảng cáo, sổ tay hoặc hướng dẫn công ty,… Đây là những tài liệu thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, gần gũi với đời sống ở các nước sử dụng tiếng Anh. Bài đọc này có mức độ khó tương đương bài đọc số 1 của IELTS Academic.

2.2 Phần thi Listening

Có 4 phần, gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài 40 phút.

Phần 1: cuộc hội thoại giữa 2 người trong hoàn cảnh sinh hoạt thường ngày.

Phần 2: cuộc độc thoại trong ngữ cảnh thường ngày. Ví dụ như giới thiệu về địa điểm nào đó.

Phần 3: cuộc hội thoại giữa 2 – 4 người về chủ đề học thuật. Ví dụ giáo viên giảng bài cho học sinh hoặc thảo luận về 1 vấn đề.

Phần 4: một bài độc thoại về chủ đề mang tính học thuật. Ví dụ một bài giảng ở đại học.

Phần thi Listening chỉ được nghe duy nhất 1 lần. Mức độ khó tăng dần theo các phần. Giọng người nói đa dạng, đến từ các nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, Canada,…

2.3 Phần thi Writing

Có 2 phần, thời gian làm bài 60 phút.

Phần 1: có một tình huống và yêu cầu bạn viết một lá thư để hỏi hoặc giải thích, tìm kiếm thông tin trong 150 từ.

Phần 2: yêu cầu viết 1 bài luận để đáp lại một tranh luận, một quan điểm hay vấn đề nào đó. Bạn sẽ trình bày ý kiến cá nhân, quan điểm của mình về vấn đề đó.

2.4 Phần thi Speaking

Có 3 phần, thời gian từ 11 – 15 phút.

Phần 1: giám khảo sẽ hỏi những câu đơn giản về bản thân, gia đình, công việc, sở thích. Thời gian khoảng 4 – 5 phút.

Phần 2: bạn sẽ nhận yêu cầu cụ thể về đề tài cần nói. Bạn có 1 phút chuẩn bị và 2 phút để nói. Giám khảo sẽ hỏi bạn vài câu liên quan đến đề tài đó.

Phần 3: bạn sẽ nhận thêm câu hỏi liên quan đến đề tài ở phần 2. Phần này cho bạn cơ hội sáng tạo, gây ấn tượng với giám khảo. Thời gian khoảng 4 – 5 phút.

3. Thang điểm bài thi IELTS General

3.1 Phần Reading (40 câu):

luyện thi IELTS general training - The Edge Learning Center
Bảng điểm chuẩn IELTS Reading

Cách chấm điểm giữa Academic Reading và General Training Reading có sự khác biệt lớn. Trong bài thi Academic Reading, chỉ cần trả lời đúng 23 câu thí sinh sẽ được band 6.0 nhưng trong bài thi General bạn phải đúng 30 câu trở lên mới được band 6.0. Nguyên nhân là bài thi Academic có nội dung và câu hỏi khó hơn rất nhiều so với bài thi General về chủ đề, từ vựng hay cách đặt câu hỏi. Do đó tránh chủ quan cho rằng bài đọc của General dễ hơn Academic.

3.2 Phần Listening (40 câu):

luyen thi IELTS general cap toc - The Edge Learning Center
Bảng điểm IELTS Listening

3.3 Phần Writing

Phần này có 2 task, task 2 chiếm ⅔ tổng số điểm. Tiêu chí chấm điểm 2 phần này:

  • Task Achievement: trả lời đúng, đầy đủ yêu cầu đề ra.
  • Coherence and Cohesion: đáp ứng tiêu chí logic, tính gắn kết trong bài, kết nối các câu, các đoạn.
  • Lexical Resource: vốn từ vựng sử dụng trong bài.
  • Grammatical Range and Accuracy: ngữ pháp dùng trong bài.

3.4 Phần Speaking

Tiêu chí chấm điểm phần Speaking:

  • Fluency and Coherence: diễn đạt trôi chảy, lưu loát và tính logic, gắn kết trong bài.
  • Pronunciation: cách phát âm.
  • Lexical Resource: vốn từ vựng.
  • Grammatical Range and Accuracy: cách dùng ngữ pháp chính xác.

4. Tài liệu luyện thi IELTS General

4.1 The Official Cambridge Guide to IELTS

Quyển sách này hướng dẫn đầy đủ 4 kỹ năng và có 8 bài thi sát với đề thi IELTS thật. Quyển sách này được Cambridge English Language Assessment cho ra đời. Đây cũng chính là Hội đồng cho ra đời hệ thống IELTS. Quyển sách này giúp bạn biết được trình độ tiếng Anh thật sự của bản thân. Bên cạnh đó còn giúp bạn rèn luyện được kỹ năng cũng như phương pháp làm bài hiệu quả hơn, đạt được số điểm mong muốn.

học IELTS general online - The Edge Learning Center
Sách hướng dẫn tự luyện thi IELTS General

4.2 Bộ sách Cambridge IELTS

Bộ sách Cambridge IELTS hiện tại có 14 cuốn. Sách có 4 bài kiểm tra hoàn chỉnh, giống đề thi IELTS thật. Mỗi cuốn sách có bài tập Reading và Writing phù hợp với những bạn thi IELTS General.

ôn thi IELTS general - The Edge Learning Center
Full bộ sách Cambridge IELTS

4.3 New Insight Into IELTS

Cuốn sách này cũng của Cambridge English Language Assessment với đầy đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết được trình bày cụ thể và rõ ràng từng kiến thức. Đối với phần Reading và Listening có các tips cho từng dạng bài. Phần Writing có bài tập kèm theo hướng dẫn cho từng task 1, task 2 (bao gồm cả General Training và Academic). Phần Speaking hướng dẫn bạn các ý tưởng, cách phát triển ý tưởng cùng từ vựng cấu trúc nên dùng.

luyện IELTS general - The Edge Learning Center
New Insight Into IELTS hướng dẫn đầy đủ 4 kỹ năng

5. Luyện thi IELTS General như thế nào để hiệu quả?

5.1 Luyện các chủ đề đúng trình độ

Để luyện thi IELTS General đạt hiệu quả, người học nên luyện các chủ đề đúng trình độ hiện tại của bản thân. Phần nghe và phần đọc trong bài thi General thường là các tình huống thường gặp trong thực tế. Vì vậy đừng luyện những chủ đề quá cao siêu mà làm khó chính mình.

5.2 Luyện tập hàng ngày

Phần thi nghe là phần khó đối với rất nhiều người bởi chỉ được nghe 1 lần với nhiều giọng đọc liên tiếp khác nhau. Nhiều người lựa chọn tập trung hoàn thành tốt một phần thi để bù trừ lại phần thiếu sót. Tuy nhiên cách làm này không đạt được hiệu quả mà còn làm bạn bị lệch kỹ năng. Trong khi thi IELTS đòi hỏi cả 4 kỹ năng đều hoàn thiện. Vì vậy để không bị thiếu hụt, người học nên luyện tập hằng ngày cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết bằng tiếng Anh. Nếu yếu kỹ năng nào thì bạn dành nhiều thời gian hơn để bồi dưỡng kỹ năng đó.

5.3 Thường xuyên làm đề thi thử đánh giá trình độ bản thân

Bên cạnh việc luyện thi IELTS General thì thường xuyên làm các bài kiểm tra trình độ giúp bạn đánh giá năng lực cũng như hiệu quả của quá trình học. Nếu thấy không đạt được hiệu quả thì bạn có thể thay đổi lộ trình và phương pháp học khác.

Ngoài ra làm bài test giúp bạn có kinh nghiệm thi thử, quen dần với cảm giác vào phòng thi và quản lý tốt thời gian thi IELTS thật. Qua đó giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và đạt kết quả như mong muốn.

5.4 Tham gia khóa luyện thi IELTS General tại The Edge

Việc tự luyện thi IELTS General tiết kiệm được chi phí nhưng đây chỉ là cách tốt dành cho người có nền tảng vững chắc. Đối với đa số mọi người, ngay từ bước khởi đầu người học rất dễ hoang mang khi không tự đánh giá được trình độ tiếng Anh của bản thân. Sau đó là việc lên lộ trình học tập, ôn luyện và kiểm tra như thế nào để có kết quả chính xác.

Vì vậy tham gia các khóa luyện thi IELTS General tại The Edge giúp bạn hoàn thành toàn bộ lộ trình chinh phục IELTS General các cấp độ. Trung tâm tiến hành đánh giá đầu vào và sắp xếp cho bạn lộ trình học phù hợp nhất với năng lực bản thân. Từ đó người học có động lực học tập và chinh phục các cấp độ của kỳ thi IELTS.

Để hiểu rõ hơn về lộ trình học IELTS như thế nào cũng như các khoá học IELTS tại The Edge, các bạn liên hệ với trung tâm.

Trung tâm ngoại ngữ Thiên Đỉnh – The Edge

Địa chỉ 1: 66 Võ Thị Sáu, P.Tân Định, Quận 1, TP. HCM

Địa chỉ 2: 7 – 9 Bàu Cát, P.14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Địa chỉ 3 – Đà Nẵng: 16 Lê Thánh Tôn, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

SĐT: 0902 990 268

Website: https://theedge.vn/

Email: info@theedge.vn

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share