Luyện thi SAT cho học sinh cấp 2 bằng phương pháp tranh biện

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Don Phan
luyện thi sat cho học sinh cấp 2 - The Edge Learning Center

Học tiếng Anh bằng phương pháp tranh biện giúp người học phát triển khả năng thuyết phục, rèn tư duy phản biện, biết lựa chọn câu từ hiệu quả…. Đây là một trong những phương pháp luyện thi SAT cho học sinh cấp 2, cấp 3 rất hay và bổ ích.

Tranh biện là gì?

Tranh biện là sử dụng lập luận chặt chẽ và logic có được từ việc thu thập, phân tích và xử lý thông tin nhằm bảo vệ quan điểm cá nhân và thuyết phục người nghe tin vào quan điểm đó.

Tranh biện là một trong những bộ môn chính thức trong nhà trường. Việc tranh biện cũng là cách để các em học cách bảo vệ quan điểm của mình và biết cách tiếp nhận thông tin đa chiều.

Học tiếng Anh bằng cách tranh biện như thế nào?

Khi học tiếng Anh bằng phương pháp tranh biện, người học phải biết rõ về chủ đề, vốn từ chuyên môn và tìm cách lật lại vấn đề, phản bác và làm suy yếu các lý lẽ phản đối từ người khác. Từ đó, các em được rèn luyện và phát triển tư duy phản biện, vốn từ vựng. Về lâu dài cũng là cách để viết bài luận chặt chẽ hơn, sáng tạo hơn.

Trong quá trình tranh biện bằng tiếng Anh, người học phải lựa chọn những từ ngữ có sức biểu cảm cao, có giá trị bằng nhiều từ ngữ thông thường. Điều này giúp gia tăng hiệu quả của phát ngôn, giúp trẻ nói ít nhưng gây được ấn tượng mạnh với người nghe.

luyện thi sat cho học sinh cấp 2 hiệu quả - The Edge Learning Center
luyện thi sat cho học sinh cấp 2 hiệu quả

Học tiếng Anh bằng cách tranh biện sẽ giúp được gì cho người học:

Tự tin hơn với bản thân

Trong quá trình tranh biện, học sinh phải tìm ra những luận điểm vững chắc để củng cố cho lập luận của mình. Khi đã có một hệ thống lập luận vững chắc, trẻ em tự tin biểu đạt quan điểm của mình trước người nghe dù cho người nghe đó là cha mẹ, giáo viên, bạn học hay một đám đông.

Học cách lắng nghe và tiếp nhận thông tin đa chiều

Người giỏi tranh biện trước tiên cần lắng nghe hết những ý kiến đối lập và dùng lý lẽ, lập luận logic để phản biện, làm suy yếu lập trường của người phản bác. Học tiếng Anh qua tranh biện nói riêng và các môn học khác, học sinh được rèn luyện đức tính kiên nhẫn, lắng nghe và thấu hiểu người khác, dù họ có cùng quan điểm với mình hay không. Nhờ biết lắng nghe các ý kiến trái chiều, trẻ cũng tiếp thu được nhiều luồng quan điểm hơn, giúp trẻ biết suy nghĩ sáng tạo hơn.

Biết đào sâu nghiên cứu

Để đưa ra những lập luận chặt chẽ và giàu tính thuyết phục, và nhận được sự đồng tình của mọi người người tranh biện cần nghiên cứu nhiều về chủ đề muốn nói. Vì vậy, để tranh biện các em biết cách thu thập tài liệu, phân tích và xử lý các thông tin để chọn lọc những thông tin phù hợp, điều này có lợi cho việc các em học tập và làm việc mai sau.

Nâng cao kỹ năng viết 

Kỹ năng viết là kỹ năng quan trọng đối với kỳ thi SAT. Các em cần phải biết nhiều vốn từ, cách lựa chọn từ ngữ, sử dụng các cấu trúc câu linh hoạt, vì vậy, học theo kiểu tranh biện sẽ giúp các em nhanh chóng mở rộng vốn từ, thành thạo cấu trúc ngữ pháp dễ dàng. Đồng thời, khi viết bài luận, đây sẽ là một lợi thế tuyệt vời để tạo được ấn tượng với nhà trường.

Luyện thi SAT từ cấp 2 theo kiểu tranh biện sẽ cho các em có được những kỹ năng nền tảng đặc biệt quan trọng, chuẩn bị sẵn sàng cho các kỳ thi quốc tế sắp tới.

Luyện thi SAT có khó không? Làm cách nào để đạt được SAT điểm cao

Don Phan

Tôi hiện tại là Cố vấn Học thuật cao cấp của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy luyện thi và cố vấn du học với phương châm “Giáo dục không phải là việc đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa" (William Butler Yeats). Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng tận tâm, chất lượng, tạo nên một địa chỉ luyện thi SAT, IELTS đáng tin cậy và trung tâm tiếng Anh học thuật hàng đầu trong khu vực

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chọn văn phòng TheEdge gần bạn nhất:

    Chọn khoá học quan tâm:

    Share