Nhận định về đề thi SAT Mới

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Don Phan
đề thi sat mới nhất - The Edge Learning Center

Kể từ lúc đề thi SAT mới nhất được công bố vào ngày 04 tháng 06 năm 2016, có không ít các bạn trẻ cảm thấy hoang mang vì lo sợ đề thi mới sẽ khác hoàn toàn đề thi cũ. Tuy nhiên, các chuyên gia học thuật sau khi phân tích đề thi mới và đưa ra nhận định rằng Hội đồng Đại học (College Board) đã giữ đúng lời hứa sẽ khoanh vùng nội dung ra đề, giúp ta có thể dự đoán được những kiểu câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi.

Phần đọc (Reading)

Nội dung các bài đọc vẫn gói gọn trong 3 chủ đề: Văn học Hoa Kỳ và Thế giới, Lịch sử & Khoa học Xã hội, và Khoa học Tự nhiên.

Đừng quá bận tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt. Đọc cẩn thận với tốc độ nhanh vừa phải. Nắm được ý chính và giọng văn. Và đừng quên sử dụng các chiến thuật làm bài của The Edge để loại suy được đáp án đúng.

Những bài đọc SAT chỉ nhằm kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, chứ không đánh đố về những kiến thức lịch sử hay khoa học chuyên sâu. Dù câu hỏi có khó đến mức nào, ta vẫn có thể tìm được câu trả lời chính xác từ dữ liệu trong bài đọc.

Hãy nhớ rằng bài đọc SAT không yêu cầu thí sinh phải biết trước về chủ đề đang được nói đến. Nếu đã biết vài thông tin về chủ đề bài đọc, bạn sẽ có chút lợi thế đấy, nhưng nên nhớ câu trả lời phải dựa trên cứ liệu từ bài đọc chứ không phải từ những gì bạn biết được về chủ đề.

Chung quy lại, kỹ năng quan trọng nhất cần có để xử lý phần đọc là tìm được thông tin liên quan ngay trong bài đọc để trả lời các câu hỏi đề thi đưa ra.

Phần viết & kiến thức ngôn ngữ (Writing & Language)

Các chủ đề có thể xuất hiện trong phần W&L này mênh mông vô cùng, từ triển lãm tượng cho đến các loại dược phẩm mới xuất hiện. Chính xác thì phần thi này có thể nói về bất cứ chủ đề nào! Nhưng hãy nhớ, một khi đã nắm vững kiến thức ngữ pháp, các chủ đề không còn là điều đáng bận tâm nữa.

Các thí sinh thường gặp rắc rối với ba điểm ngữ pháp dưới đây:

  1. Restrictive Clauses
  2. Items in a series
  3. Sentence Formation

Chắc bạn đã nhận ra điểm chung giữa những vấn đề trên rồi chứ? Chính là dấu câu đấy.

Tóm lại, chìa khoá để chinh phục phần này là nắm vững ngữ pháp!

Phần toán (Math)

Thay đổi lớn nhất trong đề thi SAT mới nhất là thay vì chiếm 33% tổng số điểm, hai phần Toán giờ đây đã chiếm 50% tổng điểm toàn bộ bài thi SAT. Đây có thể là tin tốt cho các bạn học sinh quốc tế vốn có thế mạnh về bộ môn này.

Như đã báo trước, đề thi SAT Mới có cả những câu hỏi liên quan đến số phức. Nhiều thí sinh nhận xét rằng ta cũng không cần phải sử dụng máy tính quá nhiều trong phần Toán cho phép dùng máy tính. Một điều đáng an ủi là hầu hết các đáp án đều là những con số tròn đẹp.

Vậy, để có thể giải quyết nhanh gọn phần Toán, ta cần nắm vững kiến thức Đại số, thành thục kỹ năng biến đổi phương trình, và biết được cách tiếp cận các câu hỏi không chứa dữ liệu số.

Phần viết luận (Essay)

Tuy học sinh không bắt buộc phải viết luận trong bài thi SAT Mới, nhiều trường Cao đẳng và Đại học vẫn xét điểm phần này khi nhận hồ sơ nhập học.

Phần viết luận trong bài thi kiểu mới kiểm tra chính xác năng lực viết lách của thí sinh hơn dạng đề cũ. Thí sinh giờ đây không chỉ đưa ra ý kiến đồng tình hay phản đối các luận điểm theo những câu hỏi dẫn dắt do bài thi đưa ra mà phải tập trung vào cách dùng từ và phong cách tu từ của tác giả, cũng như những cứ liệu từ bài đọc để chứng minh vì sao các luận điểm tác giả đưa ra lại thuyết phục đến thế.

Nói tóm lại, đề thi SAT Mới kiểm tra hiệu quả hơn những kỹ năng thí sinh cần nắm vững để có thể thành công trong môi trường học thuật lẫn môi trường làm việc sau này.

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share