Cách làm bài thi SAT Reading và tránh bẫy trong SAT Reading

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Don Phan
sat reading - The Edge Learning Center

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp như trên mỗi lần làm bài SAT Reading chưa? Rõ ràng bạn có thể loại ngay một hoặc hai câu trả lời khi mới đọc vào đã thấy sai, nhưng lại không thể tiếp tục loại thêm bất kỳ lựa chọn nào khác vì hai câu còn lại đều có vẻ đúng. Tất nhiên, vì SAT là một bài trắc nghiệm khách quan, nên mỗi câu hỏi chỉ có duy nhất một câu trả lời đúng và đáp án phải dựa trên dẫn chứng bài đọc đưa ra chứ không tuỳ thuộc vào ý kiến hay trực giác của bạn được.

Nếu bạn rơi vào tình huống “nhiều đáp án đúng” như trên, hoặc là bạn đã hiểu lầm một vài chỗ trong bài đọc hoặc là bạn không đọc kỹ câu trả lời. Các đáp án trong bài thi SAT Reading thường khá dài và bao gộp trong đó nhiều câu khẳng định khác nhau; và như tôi thường dặn đi dặn lại học sinh của mình, nếu bất kỳ phần nào trong câu trả lời bị sai thì coi như câu trả lời đó không chính xác. Tức là nếu bất cứ đáp án nào có một phần không thực sự đúng với dẫn chứng đưa ra trong bài đọc, đừng chọn đáp án đó.

Hãy thử xét ví dụ bên dưới, một đoạn văn thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội trích từ một bài thi SAT trước đây và được College Board công bố.

Câu hỏi của bài đọc này là:

The passage primarily serves to:

A) discuss recent findings concerning scientific studies and dispute a widely held belief about the publication of social science research.

B) explain a common practice in the reporting of research studies and summarize a study that provides support for a change to that practice.

C) describe the shortcomings in current approaches to medical trials and recommend the implementation of a government database.

D) provide context as a part of a call for stricter controls on social science research and challenge publishers to alter their mindsets.

reading sat - The Edge Learning Center
Bài thi SAT Reading

Hãy cẩn thận xem xét từng phần một của mỗi đáp án để xem đâu mới là câu trả lời chính xác và hãy nhớ chỉ duy nhất một trong số những đáp án trên ăn khớp hoàn toàn với dữ liệu đưa ra trong bài đọc và không chứa bất cứ lỗi sai nào.

Ta có thể dễ dàng loại ngay câu C. Mặc dù có nhắc đến cụm “medical trials” được sử dụng trong câu đầu tiên của bài đọc, nhưng đối tượng chính bài đọc nhắm tới lại là “social and behavioral sciences”, vốn được nhắc đến ở ngay câu sau. Đáp án này cũng nhắc đến “government database” trong khi đoạn cuối cùng chỉ nhắc đến “registry” mà không nói đến liệu cơ quan này có phải do chính phủ kiểm soát hay không. Từ đó ta có thể thấy đáp án C vì thế đều không chính xác và ta có thể yên tâm loại câu này đầu tiên.

Đáp án bị loại tiếp theo sẽ là A. Tuy thoạt nhìn trông có vẻ hứa hẹn, câu trả lời này thật sự không phải là lựa chọn chính xác nếu được xét kỹ hơn. Khẳng định đầu tiên, “discuss recent findings concerning scientic studies” không hẳn đã sai. Nhưng khẳng định thứ hai chắc chắn không chính xác. Vì đáp án cho rằng bài đọc đang “dispute a widely held belief about the publication of social science research”, bạn phải suy nghĩ xem: “Nếu câu trả lời này đúng thì ‘a widely held belief’ được nhắc tới trong bài là gì?” Tuy đúng là văn bản bàn nhiều về xu hướng các nhà nghiên cứu không công bố các kết quả, nhưng không có cụm từ hay ý “a widely held belief” nào được đề cập thật rõ ràng trong đoạn đã cho cả.

Vậy là ta còn đáp án B và D, hai đáp án có vẻ “đúng”. Vậy thử xét đáp án D trước.

Đáp án D có hai phần, “provide context as a part of a call for stricter controls on social science research” và “challenge publishers to alter their mindsets”. Tuy đúng là Malhotra và đồng sự có đưa ra một vài hướng khắc phục các vấn đề ông quan sát được trong giới nghiên cứu khoa học xã hội, nhưng lại không có bất kỳ giải pháp nào thật sự kêu gọi “stricter controls”. Họ chỉ kêu gọi đổi mới văn hoá xuất bản (“what needs to change is the culture”), thay đổi kỳ vọng của các nhà nghiên cứu (“a shift in expectation”), và lập ra một cơ quan lưu trữ dữ liệu (“a registry for data”). Không có bất cứ đề xuất nào thẳng thừng kêu gọi mảng nghiên cứu khoa học xã hội phải được kiểm soát chặt hơn cả. Phần thứ hai của câu trả lời cũng khá mập mờ – những đề xuất của Malhotra đều dành cho giới nghiên cứu, không phải phía xuất bản. Thế nên, đáp án D bị loại bỏ.

Thế là ta còn lại đáp án B, cũng là đáp án chính xác cho câu hỏi này. Cả hai phần nêu ra trong câu B đều khớp với các dẫn chứng bài đọc đưa ra. Phần đầu nói văn bản “explain a common practice in the reporting of research studies” và phần “common practice” được nhắc đến trong bài là việc các nhà nghiên cứu thường không công bố các kết quả hay khi nghiên cứu thì lại không chỉ ra được các liên hệ có ý nghĩa. Phần thứ hai, cho rằng bài đọc “summarize a study that provides support for a change to that practice”, cũng là một nhận định chính xác. “Study” đề cập trong bài văn chính là nghiên cứu của Malhotra và cộng sự. Trong khi đó, “change to that practice” ở đây chính là đề xuất cho xuất bản cả những nghiên cứu cho kết quả không. Cả hai phần của câu trả lời trên đều ăn khớp với các cứ liệu trong bài đọc, nên B là câu trả lời chính xác nhất.

Bài học rút ra là khi bạn phân vân giữa hai câu trả lời trong phần thi SAT Reading, hãy xem xét và phân tích kỹ càng hơn từng phần của mỗi câu trả lời. Nếu có bất cứ phần nào của câu trả lời không thật sự ăn khớp với nội dung bài đọc thì đó chắc chắn không phải là đáp án chính xác. Hãy xem xét mọi chi tiết cẩn thận hơn để rồi bạn chỉ còn lại một đáp án duy nhất – đáp án chính xác.

Bạn cần trợ giúp để chuẩn bị cho bài thi SAT của mình? Bạn muốn tìm bạn đồng hành trên hành trình chinh phục SAT? Liên hệ ngay The Edge qua hotline 0902 99 02 68 hoặc tìm hiểu khóa học tại https://theedge.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-sat

Đăng ký ngay để nhận những ưu đãi hấp dẫn cho khóa luyện thi SAT reading!!

(Source: https://theedge.com.hk/avoiding-trap-answers-in-sat-reading/)

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share