SAT hay ACT, nên chọn bài thi nào?

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Don Phan
nên thi SAT hay ACT - The Edge Learning Center

SAT và ACT là hai trong số những bài thi rất quen thuộc với các bạn có ý định đi du học bậc Đại học tại Mỹ. Lựa chọn nên thi SAT hay ACT là câu hỏi mà nhiều bạn thường phân vân. Điều đầu tiên ta cần biết là tất cả các trường đại học, đặc biệt là tại Mỹ, đều chấp nhận điểm của 2 bài thi này. Hơn nữa, SAT và ACT là 2 chứng chỉ độc lập, có cấu trúc bài thi, câu hỏi, cách thức tính điểm khác nhau, do đó không có chuyện bài thi nào dễ hơn bài thi nào.

SAT (Scholastic Aptitude Test) là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi để xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng của Mỹ. Kỳ thi SAT do Tổ chức phi lợi nhuận College Board (Một Hiệp hội các trường Đại học – Cao đẳng tại Mỹ) phát triển và được quản lý bở Tổ chức ETS – Education Testing Services.

ACT (viết tắt của American College Testing) là một kỳ thi chuẩn hóa được sử dụng đánh giá năng lực học tập của học sinh và là một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ, do tổ chức phi lợi nhuận cùng tên – ACT tổ chức.

ACT

SAT

Đặc điểm

ACT là bài thi được thiết kế để kiểm tra về những kiến thức bạn học được ở trường học.SAT là bài thi được thiết kế để kiếm tra năng khiếu về ngôn ngữ, khả năng suy đoán, lý luận và phát triển thêm những kiến thức ở ngoài trường học.

Thời gian

3 giờ 35 phút (nếu thi thêm phần Viết)3 giờ 55 phút

Cấu trúc

Có 215 câu hỏi và 1 bài luận (tự chọn)

– Bài thi ACT bao gồm 4 phần bắt buộc: Tiếng Anh, Toán, Đọc và Khoa học, 1 bài luận tự chọn

– Tiếng Anh: 75 câu hỏi- 45 phút

– Toán: 60 câu hỏi – 60 phút

– Đọc: 40 câu hỏi – 35 phút

– Khoa Học: 40 câu hỏi – 35 phút

– Bài luận (không bắt buộc): 40 phút

– Độ khó của các câu hỏi là ngẫu nhiên

Có 154 câu hỏi và 1 bài luận (tùy chọn)

– Phần thi đọc và viết: Với 65 phút cho phần đọc và 35 phút cho phần ngôn ngữ và viết

– Toán: phần sử dụng máy tính (55 phút) và phần không được sử dụng máy tính (25 phút)

– 1 bài viết luận (50 phút)

– Có 4 lựa chọn trắc nghiệm

Điểm

Thang điểm cho ACT là từ 1-36 cho mỗi phần thi. ACT cung cấp số điểm tổng hợp.SAT mới có thang điểm 1600 (Toán: 800; Đọc-viết: 800). SAT tính điểm cho từng phần.

Điểm trừ

Không trừ điểm cho câu hỏi saiKhông trừ điểm cho câu hỏi sai

Lựa chọn gửi điểm

Bạn quyết định điểm được gửi. Bạn có thể thi nhiều lần và chọn kết quả cao nhất gửi cho trường bạn muốn nộp hồ sơ.Bạn quyết định điểm được gửi
*một số trường yêu cầu điểm của tất cả các lần thi, hãy xem lại yêu cầu của trường để chắc chắn.

Đọc hiểu

Đọc hiểuĐọc hiểu
Hoàn thành câu

SAT chú trọng vào vốn từ vựng

Toán

Số học
Đại số I và II
Hình học
Lượng giác
Số học
Đại số I và II
Hình học

SAT mới sẽ có thêm các biểu đồ, yêu cầu học sinh phải phân tích các thể loại biểu đồ cột, tròn, bảng biểu và xem các biểu đồ này liên hệ với bài đọc như thế nào.

Khoa học

Nghiên cứu
Giải thích
Đánh giá
Nội dung cơ bản
Giải quyết vấn đề
Không có phần này

Luận văn

Phần cuối cùng tuỳ chọn: 40 phút
Không bao gồm trong điểm tổng trung bình
Các chủ đề quen thuộc với học sinh trung học
Bài luận là tự chọn: 50 phút
Phân tích một bài luận hay một quan điểm cho trước với các ví dụ cụ thể và nhận xét về cách xây dựng luận điểm và ngôn từ trong bài. Giải thích cách tác giả xây dựng lập luận của mình.

 

Trên đây là những điểm giống và khác nhau của hai kỳ thi SAT và ACT. Có thể thấy, chức năng và đặc điểm của hai bài thi phần lớn là khác nhau. Vì vậy, bạn không nên quan tâm quá nhiều đến việc nên thi SAT hay ACT, mà điều quan trọng là lựa chọn được kỳ thi phù hợp với thế mạnh của mình để luyện thi thật tốt, đạt được điểm cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về hai kỳ thi SAT và ACT cho hành trình chinh phục Đại học Mỹ của mình, đừng quên để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!!

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share