STEM VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Được đăng vào 03/11/2020 bởi The Edge

Thuật ngữ STEM ngày nay đã không còn quá xa lạ với xã hội 4.0 hiện nay. STEM là từ viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học).

Có thể hiểu, STEM trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp sinh viên không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Rất khó để phủ nhận được vai trò và những lợi ích mà nền công nghiệp thế giới mang lại cho cuộc sống con người. Từ chiếc điện thoại thông minh bậc nhất cho đến những cách giúp lọc không khí, xử lý nguồn nước thải hay những con rô bốt, công cụ thông minh làm giảm thiểu những rủi ro, khó khăn trong cuộc sống.

Cuộc sống càng phát triển, công nghệ càng tiên tiến, đòi hỏi một nguồn nhân lực càng lớn trong lĩnh vực STEM. Và chẳng khó để đoán trước rằng ở tương lai gần, các ngành nghề thuộc lĩnh vực STEM sẽ lên ngôi ở thị trường việc làm Hoa Kỳ, nói riêng cũng như thế giới nói chung.

Tầm quan trọng của STEM và sự thiếu hụt lao động tại Mỹ

Theo Báo cáo của The National Association of Manufacturing and Deloitte, Mỹ sẽ phải cần ít nhất 3,5 triệu việc làm thuộc lĩnh vực STEM vào năm 2025, với hơn 2 triệu trong số đó sẽ không tìm được các ứng cử viên có chuyên môn. Cũng theo Bộ Lao động Mỹ, nhu cầu việc làm tính đến năm 2020 của các vị trí việc làm trong khối ngành STEM dự kiến tăng tối đa là 62% (khối ngành Kỹ sư).

Hơn nữa, Mỹ cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc trong vòng 12 tháng theo chương trình thực tập OPT (Optional Training Program) sau khi kết thúc chương trình học. Riêng đối với nhóm ngành STEM thì được Mỹ ưu ái hơn, sau khi hoàn tất 1 năm OPT sau tốt nghiệp, các bạn có thể nộp đơn xin kéo dài thời gian OPT thêm 24 tháng nữa.

Từ đó có thể thấy, các trường đại học ở Hoa Kỳ đang chú trọng hơn vào việc tuyển sinh và đào tạo cho các sinh viên theo học các ngành thuộc lĩnh vực STEM, và tất nhiên, STEM nghiễm nhiên trở nên cực HOT đối với du học sinh.

10 ngành STEM có giá trị nhất tại Mỹ

Công nghệ thông tin

Hệ thống Mạng máy tính và Viễn thông

Máy tính và An ninh hệ thống thông tin

Khoa học máy tính và thông tin

Đa phương tiện và Thiết kế tài nguyên thông tin

Kỹ sư

Kỹ sư máy tính

Quản lý cơ sở dữ liệu và mẫu dữ liệu

Khoa học vật lý và sinh học

Kỹ sư hóa học

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share