Thi IELTS 5.5 có khó không và mất bao lâu? Lộ trình học IELTS 5.5 hiệu quả cho người mất gốc

Được đăng vào 22/11/2020 bởi Don Phan
thi IELTS 5.5 có khó không - The Edge Learning Center

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quan trọng và phổ biến để đánh giá trình độ tiếng Anh của mỗi người nếu bạn đã và đang học tập, sinh sống và làm việc tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh. Tiêu chí IELTS được đưa ra ít nhất người học phải đạt được 5.5. Vậy thi IELTS 5.5 có khó không? Với brand điểm này sẽ mang lại giá trị gì cho người học? Mời bạn theo dõi phần tiếp theo để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Thành phần điểm trong bài thi IELTS đạt 5.5

IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh dựa trên 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. IELTS 5.5 là mức giao tiếp cơ bản. Bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong các cuộc giao tiếp hằng ngày nhưng chưa đủ chuyên nghiệp để sử dụng trong môi trường hàn lâm. Để đạt được IELTS 5.5, số điểm từng phần cần đạt được là:

  • IELTS Listening: Cần đúng 18/40 câu hỏi.
  • IELTS Reading: Cần đúng 19/40 câu hỏi.
  • IELTS Writing: Phải sử dụng từ vựng cho cả 2 task, cấu trúc câu rõ ràng, đúng ngữ pháp. Bài viết phải đáp ứng được thông tin mà đề yêu cầu.
  • IELTS Speaking: Trả lời mọi chủ đề với cấu trúc câu từ đơn giản đến phức tạp. Thí sinh trả lời mạch lạc, ngắn gọn, đúng trọng tâm và không ngừng trong thời gian dài.
thi ielts 5.5 có khó không - The Edge Learning Center
Thành phần điểm trong bài thi IELTS 5.5

2. Mất bao lâu để đạt được IELTS 5.5?

Thi IELTS 5.5 có khó không? Để đạt được mức điểm 5.5, thời gian luyện thi IELTS phụ thuộc vào trình độ của mỗi người. Đối với người bị mất gốc tiếng Anh hoặc đã bỏ không học tiếng Anh trong thời gian dài thì để đạt được mức IELTS 5.5 cần ít nhất 5 – 6 tháng ôn lại kiến thức và luyện thi.

Nếu bạn đã có căn bản tiếng Anh về từ vựng, ngữ pháp thì thời gian chinh phục IELTS 5.5 khoảng 3 – 4 tháng.

Thời gian học của mỗi người thay đổi tùy thuộc vào mức độ tiếp thu kiến thức, khả năng ngôn ngữ cũng như động lực học tập của mỗi cá nhân. Vì vậy để đạt được IELTS 5.5 trong thời gian nhanh nhất, người học cần phải tự phấn đấu, nắm vững tips làm bài và dành nhiều thời gian để luyện tập.

ielts 5.5 có khó không
Thi IELTS 5.5 có khó không và mất bao lâu để đạt được?

3. Lộ trình học IELTS 0-5.5 hiệu quả

Để chinh phục IELTS 5.5 trong thời gian sớm nhất, người học cần có một lộ trình hiệu quả. Dưới đây là lộ trình chinh chinh phục IELTS 5.5 cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu luyện thi.

3.1 Giai đoạn 1: Xác định trình độ bản thân

Đây là giai đoạn quan trọng nhất bởi học và thi IELTS không phải 1 ngày, 2 ngày. Nếu không xác định đúng trình độ của bản thân, người học dễ chán nản và bỏ dở giữa chừng.

Để xác định đúng trình độ tiếng Anh của bản thân, bạn có thể làm các bài kiểm tra tiếng Anh online tại The Edge. Test trình độ tiếng Anh miễn phí tại The Edge giúp người học nhanh chóng đánh giá được vị trí của mình trên lộ trình chinh phục IELTS 5.5.

thi ielts 5.5 de hay kho - The Edge Learning Center
Xác định đúng năng lực tiếng Anh giúp người học có lộ trình học tập rõ ràng

Với các bài kiểm tra online, người học nhanh chóng có được kết quả để xác định trình độ tiếng Anh của bản thân. Ngoài ra bạn còn có thể đăng ký tham gia kỳ thi thử tại The Edge để trực tiếp trải nghiệm phòng thi IELTS chuẩn quốc tế. Nhờ đó kết quả đánh giá sẽ chính xác hơn. Hiện nay The Edge đang diễn ra sự kiện Cuộc thi IELTS Mock Test 2020 hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. Cuộc thi đầy đủ 4 kỹ năng giúp học sinh vạch ra lộ trình học tiếng Anh đúng đắn cũng như tự tin tham gia kỳ thi IELTS thật.

Đăng ký tham gia theo link: https://theedge.vn/vi/su-kien/cuoc-thi-ielts-mock-test-2020-131

3.2 Giai đoạn 2: Luyện 4 kỹ năng

+ Kỹ năng Reading: Kỹ năng Reading đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chắc chắn thì việc đọc hiểu sẽ dễ dàng hơn. Đọc nhiều để hiểu rõ ngữ pháp được ứng dụng trong từng hoàn cảnh, những cụm từ hay. Từ đó nâng cao khả năng tư duy, phân tích nghĩa trong từng ngữ cảnh. Việc đọc nhiều giúp bạn tăng khả năng đọc, rút ngắn thời gian đọc hiểu khi làm bài thi thực tế.

Bạn có thể tham khảo các tài liệu IELTS 5.5 miễn phí luyện Reading như:

  • Get ready for IELTS Reading: Quyển sách này rất bổ ích cho những bạn mới bắt đầu học IELTS, giúp bạn làm quen dần các dạng bài trong đề thi.
  • IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5: Đây là sách tổng hợp các đề thi IELTS thật qua các năm, phù hợp với những bạn đã nắm chắc kiến thức và các dạng bài.
  • IELTS Cambridge: Quyển sách này rất quen thuộc với các chiến sĩ thi IELTS. Lời khuyên của những người có kinh nghiệm là bạn nên bắt đầu luyện từ quyển 7 – 12.

+ Kỹ năng Listening: Kỹ năng nghe đối với nhiều người mới bắt đầu thì khá khó. Do đó thời gian đầu bạn nên cố gắng nghe nhiều. Lâu dần sẽ tạo cho bạn phản xạ tự nhiên nghe tiếng Anh. Nghe tốt còn cải thiện khả năng phát âm, ngữ điệu sẽ giống người bản xứ hơn. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất là qua tivi, báo đài, bài hát, phim ảnh, kênh youtube,…

+ Kỹ năng Writing: Đối với kỹ năng Writing, người học cần nắm chắc tiếng Anh căn bản, những mẫu câu, cấu trúc phổ biến. Tuy trong bài thi IELTS không có phần ngữ pháp nhưng bài thi viết đều tổng hợp những kiến thức này. Bên cạnh ngữ pháp thì từ vựng cũng không thể thiếu. Từ vựng vốn bao la, học không bao giờ là đủ nên bạn hãy nhớ: học bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và học bằng mọi cách. Các đề thi IELTS trải rộng khắp cuộc sống hằng ngày như mua sắm, ăn uống, đi học, đi làm, tán gẫu, nghệ thuật,… Vì vậy sẽ không thừa nếu bạn tích càng nhiều từ vựng càng tốt.

Bạn có thể luyện kỹ năng Writing theo hướng dẫn của thầy Simon – cựu giám khảo IELTS (https://ielts-simon.com/). Thầy là người bản xứ và từng là giám khảo các cuộc IELTS nên những kiến thức thầy chia sẻ vô cùng hữu ích cho người học. Kiến thức bài thi IELTS Writing task 1 và task 2 cùng nhiều bài mẫu band 9.0 rất hay và dễ đọc.

+ Kỹ năng Speaking: Kỹ năng nói để đạt IELTS 5.5 cần phải luyện phát âm thật vững. Sau đó luyện tập phản xạ khi nói tiếng Anh. Để đạt được điều này bạn cần giao tiếp bằng tiếng Anh thường xuyên. Tốt nhất là nói chuyện cùng người nước ngoài để chỉnh sửa phát âm cũng như cách sử dụng từ.

thi ielts đạt 5.5 có khó không - The Edge Learning Center
Rèn luyện từng kỹ năng trước khi bước vào giai đoạn giải đề IELTS tổng hợp

3.3 Giai đoạn 3: Tập trung vào giải đề

Học phải đi đôi với hành mới có hiệu quả. Vì vậy sau thời gian luyện tập, bạn hãy tự mình giải trọn vẹn bộ đề thi IELTS để đánh giá lại năng lực của bản thân. Giải nhiều đề thi giúp bạn đánh giá khả năng kiểm soát thời gian làm đề có hiệu quả chưa, những phần còn gặp khó khăn để tăng cường luyện tập nhiều hơn. Từ đó khi bạn tham gia kỳ thi IELTS thật sẽ có kết quả tốt hơn.

Bạn có thể làm đề thi IELTS miễn phí qua các website như:

  • IELTS EXAM: Đây là website tổng hợp những bài tập tương tự kỳ thi thật. Bài tập được phân theo từng dạng và từng kỹ năng, rất thuận tiện cho bạn ôn luyện tại nhà.
  • IELTS for free: Đây là một trong những website cung cấp các tài liệu luyện thi IELTS hoàn toàn miễn phí. Các chuyên mục IELTS Practice Tests, IELTS video Lessons, Free Ebook giúp bạn tìm kiếm tài liệu học tập dễ dàng. Bên cạnh đó tài liệu còn được chia theo từng kỹ năng giúp người học củng cố từng phần Listening, Reading, Speaking, Writing, Grammar, Vocabulary.
  • IELTSonlinetests: thi thử IELTS tại IELTSonlinetests phân theo từng trình độ. Người thi sẽ làm bài sát với đề thi thực tế trong các cuốn IELTS Cambridge 1 – 11, IELTS Practice Tests Plus 2, IELTS Recent Actual Test With Answers. Làm bài thi trên IELTSonlinetests có bấm thời gian như thi thật giúp bạn kiểm soát thời gian làm bài của mình.

Thi IELTS 5.5 có khó không? Câu trả lời chắc chắn là không khó nếu bạn có quyết tâm và lộ trình học tập đúng đắn. Việc tự học online giúp người học tiết kiệm được chi phí nhưng cần phải có kiến thức nền tảng vững chắc. Vì vậy để tiến nhanh hơn trên con đường chinh phục IELTS 5.5, tham gia khóa dạy IELTS tại trung tâm The Edge theo từng level phù hợp với trình độ của mỗi học viên. Tại The Edge, bạn có thể học online và offline, rất thuận tiện cho việc học tập và làm việc của mình.

Trung tâm ngoại ngữ Thiên Đỉnh – The Edge

Địa chỉ 1: 66 Võ Thị Sáu, P.Tân Định, Quận 1, TP.HCM

Địa chỉ 2: 7 – 9 Bàu Cát, P.14, Quận Tân Bình, TP.HCM

SĐT: 0902 990 268

Website: https://theedge.vn/

Mail: info@theedge.vn

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share