Thi IELTS có khó không? Làm sao để đạt điểm cao khi thi IELTS?

Được đăng vào 26/11/2020 bởi
thi IELTS có khó không - The Edge Learning Center

IELTS là một trong những chứng chỉ quốc tế mà đa số mọi người đều mong muốn sở hữu nhằm mang đến một công việc tốt nhất. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là thi IELTS có khó không và làm sao để đạt điểm cao khi đi IELTS? Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi phải chia sẻ và giải đáp với các bạn có thắc mắc vấn đề này nhé.

1. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là cụm từ viết tắt của International English Language Testing System. Khi thi IELTS tức là bạn sẽ phải trải qua 4 kỹ năng tiếng Anh chính đó là Nghe, Nói, Đọc, Viết.

học ielts có khó không - The Edge Learning Center
IELTS là cụm từ viết tắt của International English Language Testing System

Bài thi chứng chỉ IELTS này được sáng lập và đồng điều hành bởi 3 tổ chức nổi tiếng thế giới là: ESOL, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP.

Hệ thống chứng chỉ này được triển khai từ năm 1980. Cho đến nay nó đã trở thành chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận tại rất nhiều trường Đại học lớn nhỏ trên cả nước và thế giới.

Những thông tin Tổng quan về kỳ thi IELTS có khó không:

 • Hiện nay đang có hai hình thức IELTS phổ biến đó là thi IELTS academic và IELTS General. Mỗi một hình thức thi này sẽ phục vụ cho những nhóm đối tượng với những mục đích khác nhau. Nếu như bạn mong muốn được đi du học nước ngoài thì bạn có thể lựa chọn thi IELTS Academic. Còn nếu như bạn mong muốn có được chứng chỉ tiếng Anh để đi định cư hoặc là làm việc tại công ty Quốc Tế thì bạn nên chọn IELTS General.
ielts có khó không - The Edge Learning Center
Hiện nay đang có hai hình thức IELTS phổ biến đó là thi IELTS academic và IELTS General
 • Cấu trúc của một đề thi IELTS bao gồm 4 phần với tổng thời gian dành cho cả bốn phần đó là khoảng 180 phút. Kết quả của một bài thi Ielts sẽ được đánh giá từ thang điểm 0 cho đến 9. Như vậy khi thi Ielts sẽ không có chuyện đậu hoặc là rớt mà nó sẽ tương ứng với trình độ mà bạn đang có.
 • Hiện nay tại Việt Nam sẽ chỉ có hai tổ chức được phép cấp quyền thi và cấp bằng IELTS đó chính là IDP và BC.
 • Thời hạn chứng chỉ IELTS sẽ kéo dài trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.  Trong trường hợp bằng không còn hiệu lực thì bắt buộc phải thực hiện thi lại.
 • Hiện nay thi IELTS đang có hai hình thức đó chính là tổ chức thi trên giấy và tổ chức thi trên máy tính.
 • Sau khoảng 13 ngày khi bạn đã hoàn thành bài thi thì đơn vị tổ chức thi thể trả bài cho bạn nếu như bạn thực hiện khi trên giấy. Còn nếu như bạn thực hiện thi trên máy tính thì thời gian trả bài sẽ là từ 5 đến 7 ngày.

2. 6 yếu tố quyết định thi IELTS có khó không

Có khá nhiều yếu tố để quyết định được mức độ khó của một đề thi IELTS. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào những vấn đề sau đây:

2.1 Số điểm mong muốn đạt được

thi bằng ielts có khó không - The Edge Learning Center
Cần phải nắm rõ cho mình số điểm mong muốn đạt được khi thi IELTS

Thi IELTS có khó không? Cần phải nắm rõ cho mình số điểm mong muốn đạt được khi thi IELTS. Việc nắm rõ được số điểm mà mình mong muốn đạt được là một trong những điều cực kỳ quan trọng quyết định đến quá trình chinh phục IELTS của bạn. Hãy xem xét rõ những cột mốc mà mình đã đi qua và cách để đạt được một lúc đó hiệu quả nhất.

Tuy nhiên để làm được điều này thì bạn cần phải biết mình đang ở mức độ nào. Nếu như là một người mới bắt đầu thì hãy hoàn thành những mục tiêu nhỏ từ 3,5, 5,5 sau đó nâng dần lên những mức cao hơn.

Quá trình học tập sẽ giúp bạn có thể hiểu được bản thân mình đang mạnh ở chỗ nào và yếu ở chỗ nào. Từ đó bạn sẽ bổ sung trong mình những thứ mà mình còn yếu và dựa vào thế mạnh để phát huy khả năng của mình tốt nhất.

2.2 Học IELTS có khó không – Mục đích thi

đề thi ielts có khó không - The Edge Learning Center
Nắm rõ được mục đích thi để làm gì sẽ dễ dàng chinh phục hơn

Thi IELTS có khó không? Điều đầu tiên để bạn có thể chinh phục được kỳ thi IELTS dễ dàng đó chính là bạn phải có mục đích rõ ràng. Cần phải xác định lý do mà mình muốn thi IELTS là từ đâu. Có nhiều người mong muốn thi IELTS để ra được trường, cũng có người mong muốn thì để du học hay là định cư nước ngoài. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn hình thức thi cũng như là phương pháp luyện thi tốt nhất.

Không nên lựa chọn học thi IELTS theo số đông. Lựa chọn lọc theo bạn bè hay là theo mong muốn của cha mẹ thường khiến bạn không có điểm số như mình mong muốn.

Đồng thời dù bạn là học theo phương pháp nào hay là luyện thi ở bất kỳ một trung tâm nào thì mục tiêu rõ ràng cũng là động lực lớn để có thể hoàn thành. Hãy giữ nguyên phong độ của mình trong suốt quá trình luyện tập và đưa ra cho mình một quyết tâm chinh phục.

2.3 Thời gian dành để luyện thi

Chỉ đưa ra mục tiêu thôi vẫn chưa phải là đủ để có thể bắt đầu học IELTS. Tuy nhiên nếu như bạn không có sự chăm chỉ rèn luyện hàng ngày thì chắc chắn là không thể cải thiện được trình độ của bản thân.

đề ielts khó không - The Edge Learning Center
Cần phải lập cho mình một thời gian biểu rõ ràng trong quá trình ôn IELTS

Chuyện học tiếng Anh không chỉ ngày 1 ngày 2 mà đã có kết quả. Bạn cần phải trải qua một thời gian dài với nhiều phương pháp và lộ trình.

2.4 IELTS có khó không – Lộ trình ôn khoa học và cụ thể

Sau khi đã đưa ra được cho mình một mục tiêu cụ thể và một quyết tâm mạnh mẽ thì điều cần làm tiếp theo đó chính là tìm ra phương pháp và lộ trình cho bản thân. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng thời gian khá lớn mà vẫn đem đến kết quả như mong muốn.

đề ielts thi khó không - The Edge Learning Center
Đưa ra lộ trình ôn thi khoa học và đầy đủ nhất

IELTS có khó không? Các bạn có thể tham khảo những lộ trình đến từ những người đã từng thi IELTS trước đó là hoặc lựa chọn việc đến trung tâm để rút ngắn thời gian. Tuy nhiên cần phải lựa chọn cho mình những địa chỉ có uy tín nhé.

2.5 Chọn tài liệu bám sát đề thực tế

Việc thi IELTS cũng giống như là bạn đi đánh trận. Cần phải chuẩn bị cho mình đầy đủ tư trang và vũ khí để lao ra chiến trường. Bạn không thể nào tay không bắt giặc được đâu nhé.

thi ielt có khó không - The Edge Learning Center
Lựa chọn cho mình những loại tài liệu phù hợp nhất

Vì thế việc trang bị kiến thức là điều vô cùng cần thiết. Kiến thức IELTS chính là từ những quyển tài liệu luyện thi IELTS. Tuy nhiên cần phải chọn lọc cho mình những quyển tài liệu phù hợp nhất với trình độ. Không nên học một cách quá tràn lan vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập và quá trình ôn luyện của bản thân.

2.6 Các tips làm bài thi

Tips ôn thi IELTS cũng là một trong những chiến thuật để các bạn có thể làm bài hiệu quả. Dù bạn là người giỏi đến đâu thì với những tips này cũng sẽ giúp bạn làm bài nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn rất nhiều. Có đôi khi bạn sẽ chọn ra được đáp án đúng nhất cho dù bạn không có câu trả lời chính xác cho nó.

thi đề ielts có khó không - The Edge Learning Center
Tìm kiếm các tips làm bài thi nhanh

Với những phân tích trên chắc hẳn các bạn đã cảm thấy thi IELTS dễ hơn rất nhiều rồi phải không nào. Tuy nhiên để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS thì vẫn cần phải có một chặng đường dài. Bạn cần phải kiên trì và nỗ lực hết mình nhé.

3. Phương pháp luyện thi IELTS

Học IELTS có khó không? Với mỗi một kỹ năng sẽ có những phương pháp luyện thi khác nhau. Cùng tìm hiểu về các phương pháp luyện thi IELTS qua từng kỹ năng nhé:

3.1 Listening

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà đa phần các thí sinh đạt điểm thi IELTS trên 8.0 đó chính là áp dụng việc nghe và chép chính tả. Để sử dụng hiệu quả kỹ năng này thì người học cần phải lựa chọn bài nghe đúng với trình độ của mình với nguồn phát âm chuẩn. Đặc biệt nên lựa chọn những phần có phụ đề để luyện thi hiệu quả hơn.

đề ielts thi có khó không - The Edge Learning Center
Áp dụng việc nghe và chép chính tả với phần listening

Vào những thời điểm ban đầu thì tốt nhất là bạn nên chép 100% những gì mà mình nghe được sau đó nên đi so sánh với Transcripts để rút ra kinh nghiệm. Như vậy bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm tại nhiều những trang luyện nghe phim khác như là BBC, ABC, CNN… ngay cả trong khoảng thời gian không rảnh rỗi thì bạn cũng có thể để tai nghe để quen dần với tốc độ nói, phát âm và ngữ điệu của người bản xứ.

3.2 Speaking

thi chứng chỉ ielts có khó không - The Edge Learning Center
Speaking có lẽ là phần khiến cho nhiều người cảm thấy sợ hãi nhất

Thi IELTS có khó không? Với nhiều người thì phần Speaking có lẽ là phần khiến cho họ cảm thấy sợ hãi nhất.  Kỹ năng này đòi hỏi người đọc không chỉ dành thời gian cho việc bổ sung thêm từ vựng của mình, ngữ pháp mà còn đòi hỏi việc phát âm chuẩn.

Chính vì thế bạn cần phải thực hành mọi lúc mọi nơi và tốt nhất là nên lựa chọn giao tiếp với những người bản xứ. Hãy tìm kiếm thêm cho mình một người bạn giỏi tiếng Anh để giúp mình tự tin hơn trong quá trình nói chuyện. Như vậy khi nói giúp ban giám khảo bạn cũng sẽ phần nào bớt run.

3.3 Reading

Cần phải nắm thật chắc cấu trúc đề thi và luyện tập kỹ lưỡng để mang đến hiệu quả tốt nhất cho bài Reading của mình. Trong trường hợp bạn không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy làm trước một đề thi thử để biết mình đang ở mức nào mà luyện tập theo đó. Từ đầu sẽ tìm ra cho mình những hướng để khắc phục dễ dàng hơn.

thi ielts có thực sự khó không - The Edge Learning Center
Sau khi đã làm xong một đề thì bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại đáp án

Sau khi đã làm xong một đề thì bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại đáp án. Cần phải biết mình đang đúng ở chỗ nào và sai ở đâu để sửa cho hợp lý. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và tránh mắc phải những sai lầm đã từng mắc phải.

Ngoài ra cần phải củng cố thêm cho mình vốn từ vựng và ngữ pháp để quá trình đọc hiểu trở nên dễ dàng hơn. Đừng quá chú tâm vào những từ chuyên ngành, chỉ nên tập trung vào các từ phổ biến đang có. Những từ ngữ này sẽ được trau dồi qua quá trình đọc báo, tạp chí… hàng ngày.

Đừng quên mang thêm một cuốn sổ Note nhỏ nhỏ bên cạnh mình để ghi chép lại những từ vựng mà mình chưa biết. Những từ vựng này thường sẽ xuất hiện đột ngột trong cuộc sống và biết đâu nó lại là một trong những từ quan trọng phải không nào?

3.4 Writing

Thi IELTS có khó không? Writing là một trong những phần cũng khiến nhiều người cảm thấy khó khăn nhất bởi tiêu chí chấm điểm không thực sự rõ ràng. Chính vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ về các tiêu chí chấm điểm của bài thi cũng như đặc đưa ra cho mình thời gian phân bổ hợp lý cho việc luyện phần Writing.

thi đề ielts khó không - The Edge Learning Center
Tìm hiểu kỹ về các tiêu chí chấm điểm của bài thi Writing

Hãy dành cho thời gian đọc thật nhiều bài viết mẫu và lựa chọn cách viết phù hợp nhất để học tập và bắt chước theo. Đồng thời đừng quên tham khảo nhiều những loại sách báo, những bài luận hay là những cuốn tiểu thuyết để mở mang thêm vốn từ ngữ của mình. Điều này còn khiến cho bạn có cấu trúc ngữ pháp trở nên đa dạng hơn rất nhiều và dễ dàng gây sự chú ý.

Cách tốt nhất để rèn luyện đó chính là luyện viết mỗi ngày với nhiều những chủ đề khác nhau. Như vậy bạn có thể rèn cho mình nhiều chủ đề và mở mang thêm sự hiểu biết. Tuy nhiên đừng quên nhờ những người có chuyên môn sửa nhé dùm để khắc phục lỗi sai nhé.

Trong trường hợp các bạn không biết phải bắt đầu học IELTS từ đâu thì nên lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín. The Edge Learning Center được thành lập vào năm 2008 là một trong những đơn vị tổ chức giáo dục danh tiếng toàn cầu châu Á đã có hàng ngàn sinh viên theo học. Trong quá trình học tại đây bạn sẽ được đào tạo từ A đến Z và được những giáo viên có chuyên môn kiến thức trực tiếp giảng dạy.

Bên cạnh đó cũng tương tự như trung tâm khác thì The Edge cam kết lộ trình đầu ra và có số lượng giáo viên bản ngữ đạt chuẩn.  Sinh viên khi theo học các khóa học tại đây đều tiến bộ theo từng ngày. Đồng thời bạn còn được hỗ trợ việc học học SAT-IELTS cho đến du học và định cư.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về việc thi IELTS có khó không cũng như là cách để vượt qua bài thi IELTS dễ dàng. Rất mong rằng những chia sẻ này đã mang đến cho các loại kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chọn văn phòng TheEdge gần bạn nhất:

  Chọn khoá học quan tâm:

  Share