Từ vựng IELTS: Có khó như bạn nghĩ?

Được đăng vào 03/11/2020 bởi Don Phan
từ vựng ielts có khó không - The Edge Learning Center

Có một sự thật là vốn từ vựng phong phú là chìa khoá quan trọng giúp các bạn thí sinh cải thiện điểm IELTS của mình rất nhiều. Nhưng trước khi vào chủ đề chính, The Edge xin trả lời một câu hỏi mà hầu như luôn xuất hiện trên tin nhắn Facebook, hay thậm chí là các comment trên YouTube và Facebook – học từ vựng có quan trọng hay không và từ vựng IELTS có khó không? Câu trả lời ngắn gọn là CÓ. Còn giải thích dài dòng hơn sẽ là: vô cùng quan trọng!

Nếu đã đọc qua cách các giám khảo chấm điểm IELTS, chắc hẳn bạn đã biết được từ vựng chiếm đến 25% tổng điểm phần viết và phần nói. Đây là những phần thi yêu cầu bạn phải diễn đạt được ý kiến và suy nghĩ cá nhân về các vấn đề liên quan. Vì vậy, nếu không nắm chắc trong tay những từ vựng cần thiết thì khả năng diễn đạt của bạn sẽ kém hiệu quả và tất nhiên, điểm số của bạn theo đó cũng bị kéo xuống!

Đó là chưa kể sở hữu vốn từ vựng dồi dào còn giúp bạn thành công trong cả phần thi đọc và nghe nữa. Nếu quen được nhiều mặt chữ hơn, chắc chắn tốc độ tiếp nhận và xử lý thông tin trong hai phần thi này cũng theo đó tăng cao, giúp bạn tìm được đáp án chính xác dễ dàng hơn.

Nói cách khác, vốn từ vựng hạn chế sẽ gây ra rất nhiều trở ngại trong toàn bộ 4 phần thi của IELTS. Vậy là bạn hiểu từ vựng quan trọng đến mức nào rồi đấy.

1. Học thuộc nhiều từ vựng chưa chắc đã giúp bạn đạt điểm cao

Hãy nhớ rằng bài thi IELTS là để kiểm tra năng lực ngôn ngữ chứ không phải kiểm tra khả năng học thuộc lòng của bạn, vì thế học thuộc càng nhiều từ vựng chưa chắc điểm của bạn đã cải thiện bao nhiêu.

Thử lấy ví dụ nhé, nếu chỉ xem những video quay vận động viên điền kinh đang chạy liệu có giúp bạn chạy nhanh hơn? Hay liệu dành ra hàng giờ đồng hồ ngồi xem người khác lái xe có giúp bạn đỗ bài thi và lấy được bằng lái? Tất nhiên là không rồi!

Để có thể cải thiện bất cứ kỹ năng nào, phương án duy nhất là thực hành càng nhiều càng tốt. Vậy, cách học từ vựng hiệu quả nhất là học các từ mới trong các ngữ cảnh nhất định và sau đó sử dụng lại những từ đó khi gặp các tình huống tương tự.

Chắc chắn sẽ có những lúc bạn mắc các lỗi về vốn từ vựng, như không thuộc từ, không biết loại từ, cách sử dụng… nhưng chính những lỗi sai này sẽ giúp bạn vạch ra hướng cải thiện tốt hơn. Để rồi lần tới, bạn sẽ nhớ như in chính tả, cách phát âm, cũng như cách sử dụng các từ đã học qua.

2. Học từ vựng không phải chuyện một sớm một chiều

Học từ vựng cũng giống con đường tiến tới thành công của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào – đó là một quá trình đầy chông gai chứ không phải một cuộc dạo chơi ngày một ngày hai đã đến đích. Nói cách khác, hãy tập đi trước khi tập chạy!

Điều quan trọng cần phải nhớ khi học từ vựng là hãy kiên nhẫn. Nếu cứ vội vàng lướt sơ qua, bạn sẽ gặp vấn đề khi đối diện với đề thi thật. Lúc đó, mọi công sức của bạn coi như đổ sông đổ bể cả.

Hãy nhớ: Bạn sẽ không bị trừ điểm do không sử dụng từ đúng ý giám khảo trong bài thi viết. Nhưng bạn SẼ BỊ TRỪ các từ viết sai chính tả, những từ đáng lẽ bạn phải học cẩn thận và nhớ mặt chữ ngay từ đầu.

BẠN CÓ BIẾT: Bộ não người chỉ có thể học được tối đa khoảng 15 từ vựng mới mỗi ngày. Nếu cố gắng “nhồi nhét” nhiều hơn số đó, nhiều khả năng bạn sẽ không nhớ mặt chữ hay cách dùng và vì thế dễ mắc lỗi về sau.

3. Từ vựng IELTS 7.0 có thể không như bạn nghĩ

Từ vựng IELTS 7.0 là các từ vựng nâng cao, mọi chuyện đơn giản chỉ có thế. Vấn đề nằm ở chỗ nhiều thí sinh IELTS lại tin chắc rằng từ vựng nâng cao sẽ là những từ dài ngoằn và phát âm phức tạp vô cùng. Nhưng đôi khi, những từ đó chỉ dài chứ không hề khó như vẫn lầm tưởng! Thử nhìn hai cột bên dưới, bạn nghĩ đâu là những từ vựng nâng cao?

ĐÂU LÀ TỪ VỰNG NÂNG CAO?

CỘT 1

CỘT 2

BID

DISAPPOINTMENT

CIVIL

ANXIOUS

CONSULT

CANDIDATE

DUMP

COMPLICATED

GRAND

CURIOUSLY

Theo từ điển Cambridge thì những từ thuộc cột 1 nằm ở mức độ cao hơn các từ bên cột 2, mặc dù chúng ngắn hơn và dễ phát âm hơn. Những từ này cũng ít được sử dụng hơn những từ bên cột 2.

4. Không có “từ đắt giá” nào đảm bảo bạn sẽ đạt được điểm cao

Hiện vẫn còn một số sĩ tử giữ vững niềm tin rằng chỉ cần học thuộc các “từ ăn điểm” hay các từ vựng IELTS 9.0 là đủ tự tin bước vào phòng thi.

Nhưng đạt được điểm 9.0 đâu dễ đến thế. Các “từ đắt giá” trên đâu thể che đi được những khuyết điểm khi giám khảo đánh giá kỹ năng nói hoặc viết của bạn.

Thứ nhất, từ vựng nâng cao sẽ không kéo nổi một bài viết lủng củng hay giúp bạn nói được rõ ràng hơn. Mèo thì vẫn hoàn mèo mà thôi.

Thứ hai, nếu bạn thực sự muốn điểm cao, hãy thôi nghĩ đến việc chứng tỏ trình độ bản thân. Mục tiêu chính của bạn nên là sử dụng những câu văn rõ ý, mạch lạc, cũng như những câu nói trôi chảy, tự nhiên. Bạn cần chú ý đến cả ba mặt: dùng từ chính xác, dùng từ phù hợp, và sở hữu lượng từ ngữ phong phú.

5. Phải thực hành

Sẽ chẳng ai đi nói: “Hãy làm theo phương pháp này, bạn chắc chắn sẽ vượt qua tất cả mọi vấn đề đang gặp phải!” Đó là vì mỗi thí sinh đều có những phương pháp học tập khác nhau.

Nếu bạn nhìn qua một lượt những chia sẻ của các thí sinh đạt IELTS 7.0, 8.0, và thậm chí là 9.0, có thể bạn sẽ nhận ra được một điểm chung rõ rệt:

Họ đều thực hiện những hành động cụ thể nhằm cải thiện điểm yếu của chính mình.

Những thí sinh này không ngồi đó cầu may hay hy vọng mình sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới – họ đã phải nỗ lực, dành nhiều thời gian rèn luyện, và suy nghĩ tích cực phấn đấu mới có thể đạt được kết quả như đã thấy. Nếu không trực tiếp hành động, các khuyết điểm của ta cũng sẽ không tự nhiên mất đi.

Và nếu như vấn đề lớn nhất bạn đang gặp phải là vốn từ vựng, hãy tiếp tục dồn sức vào học và biến nó thành điểm mạnh trợ giúp bạn trong những lần thi tới.

Hy vọng với bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Học từ vựng IELTS có khó không?” Nếu bạn muốn tìm người đồng hành trên chặng đường chinh phục IELTS, The Edge sẵn sàng chia sẻ cùng bạn. Liên hệ ngay để bắt đầu hành động từ hôm nay nhé!

Don Phan

Tôi hiện tại là CEO của The Edge Learning Center, có hơn 10 năm kinh nghiệm Giảng Dạy và Du Học Với phương châm “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái bình mà là thắp sáng một ngọn lửa”, Tôi cùng với đội ngũ giáo viên The Edge luôn nỗ lực để mang đến những bài giảng chất lượng, là địa chỉ luyện thị ielts, luyện thi sat và là trung tâm tiếng anh hàng đầu trong khu vực.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG! CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ CHO BẠN SAU KHI NHẬN ĐƯỢC ĐƠN ĐĂNG KÝ NÀY!

Share