4 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ TĂNG VỐN TỪ VỰNG CẤP TỐC

EN
THE EDGE

4 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ TĂNG VỐN TỪ VỰNG CẤP TỐC

4 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ TĂNG VỐN TỪ VỰNG CẤP TỐC
16/09/2020

Để học từ vựng được hiệu quả, các bạn cần hiểu rõ bản chất của từ vựng trước. Nói về từ vựng tiếng Anh, các nhà ngôn ngữ thường chia làm hai loại:

- Từ vựng thụ động (passive words): Là những từ đã nằm trong bộ nhớ nhưng chúng lại không tự hiện ra khi ta cần sử dụng, nhưng khi nghe người khác nhắc đến (qua tai) hoặc đọc đến (qua mắt) chúng ta nhớ lại và hiểu ngay

- Từ vựng tích cực (active words): Là vốn từ vựng chúng ta thường xuyên chủ động vận dụng trong tiếng Anh giao tiếp

Tiếp theo, hãy cùng The Edge khám các phương pháp để tăng vốn từ vựng trong thời gian ngắn dưới đây bạn nhé!

Đọc sách báo và các tạp chí, nguồn tư liệu bằng tiếng Anh thường xuyên

Tăng từ vựng

Trong quy trình dạy tiếng Anh người ta đã xây dựng một hệ thống sách đọc cho những trình độ từ thấp lên cao, gọi là hệ "simplified series" (hệ giản lược - tức viết lại cho dễ hiểu). Đấy là những tác phẩm văn học được viết giản lược theo số lượng từ quy định.

Ví dụ: Hệ giản lược " Connections Readers" chia làm 4 bậc

- A (Beginner: 300 từ)

- B (High beginner: 600 từ)

- C (Low intermidiate: 1000 từ)

- D (Intermidiate: 1500 từ)

Việc sử dụng hệ thống loại sách này người học sẽ tự tăng cường cả hai loại vốn từ vựng một cách chắc chắn. Đối với các bạn học IELTS, việc đọc nhiều sách báo bằng tiếng Anh có thể cải thiện kết quả điểm số kĩ năng đọc của các bạn rất nhiều, vì phần lớn bài đọc được trích dẫn từ các sách báo tiếng Anh.

Luyện viết hằng ngày

Tăng từ vựng

Mỗi ngày viết một đoạn ngắn khoảng 10 - 15 dòng. Khi trình độ khá lên có thể viết dài hơn. Nội dung viết có thể là bất kì thứ gì (về cảm xúc, tâm trạng, hay là về lịch trình, các bữa ăn trong ngày, vv). Việc viết ra có thể giúp các bạn ghi nhớ “mặt chữ” (từ vựng mới trở thành passive words), rồi dần về sau, khi có cơ hội viết lại hay những sự việc mỗi ngày lặp lại, bạn có thể sử dụng các từ vựng mới một cách chủ động (active words). Đối với các bạn đã nắm căn bản, hay chau chuốt hơn về từ vựng và ngữ pháp. Việc sử dụng các từ “lạ” hay các từ “cao cấp” thuộc nhiều chủ đề khác nhau đối với phần viết sẽ giúp bạn tự tin hơn khi viết đấy.

Tăng cường nghe tiếng Anh

Với nhiều bạn, kĩ năng Nghe là cơn ác mộng vì ngoài vấn đề về từ mới thì ngữ điệu (intonation) và giọng (accent) cũng ảnh hưởng nhiều đến việc nghe của bạn. Vậy nên nếu bạn có điều kiện tiếp xúc với người bản ngữ, xem các kênh TV quốc tế hay nghe nhạc bằng tiếng Anh hàng ngày thì đó là điều kiện lý tưởng để tăng cường không chỉ kĩ năng mà còn vốn từ vựng của mình một cách sinh động. Lúc đầu bạn nên nghe từ những cuộc hội thoại đơn giản có phụ đề (subtitle), sau đó lựa chọn các nội dung tương tự như vậy.

Tăng từ vựng

Khi đã dần quen, bạn có thể lựa chọn các chủ đề khó hơn, học thuật hơn như là các bộ phim hay chương trình khoa học. Cố gắng không phụ thuộc vào phần phụ đề nhiều và chỉ nên xem khi bạn thực sự không nghe rõ hoặc không hiểu thôi nhé. Đối với các bạn thích nghe nhạc, hãy chọn lọc những bài hát ưa thích của bản thân và nghe kết hợp với việc đọc lời bài hát (lyrics) để sau này, lúc các bạn nghe một từ tương tự ở đâu đấy, thì não bộ sẽ tự động đẩy các bạn nhớ đến nó từ bài hát ngày trước bạn nghe. Sau một thời gian các bạn sẽ bất ngờ với sự tiến bộ của mình.

Xem mỗi ngày là một bài Speaking test

Việc nói tiếng Anh tại nhà hoặc trong các cuộc giao tiếp hằng ngày nghe có vẻ hơi kì quặc ở Việt Nam, tuy nhiên các bạn không cần thiết nói tiếng Anh với tất cả mọi thành viên gia đình hay bạn bè. Thay vào đó, hay tập phương pháp “cảm thán ngầm’, nghĩa là mọi thứ thường các bạn nghĩ trong đầu (hoặc câu cửa miệng) nên được chuyển thành tiếng Anh. Ví dụ như khi các bạn mệt hoặc buồn ngủ, thay vì nói “mệt quá” hay “buồn ngủ quá”, các bạn có thể thay bằng “ I’m exhausted” và “I’m extremely sleepy”.

Tăng từ vựng

Dần dần, những phản ứng và thái độ của các bạn qua những điều diễn ra trong cuộc sống bằng tiếng Anh sẽ giúp các bạn có một thói quen sử dụng tiếng Anh nhiều hơn. Đối với các bạn đã có nền tảng, hãy mạnh dạn giao tiếp bằng tiếng Anh với những bạn học có cùng đam mê ngôn ngữ hoặc các thầy cô dạy tiếng Anh vì các bạn có thể nhận được phản hồi, góp ý và chỉnh sửa thông qua việc giao tiếp hằng ngày mà không cần phải đụng đến sách vở.

Các nguồn để luyện tập đọc cũng như hệ thống từ điển hay nên dùng

  1. Báo The Saigon Times: https://sgtimes.net/ là một loại báo song ngữ câp nhật những thông tin hằng ngày, nên việc “ngấm” từ vựng cũng sẽ đơn giản hơn.
  2. Từ điển Cambridge: https://dictionary.cambridge.org/
  3. Từ điển Macmillan: https://www.macmillandictionary.com/
  4. Từ điển cho việc học collocation và phrases: https://www.freecollocation.com/
  5. Từ điền Collins: https://www.collinsdictionary.com/ tập trung vào cả ngữ pháp, từ vựng và văn phong.
Logo 1
Logo 2
Logo 3
Logo 4
Logo 5
Logo 6
logo6
Logo 7
Img